Xem thêm

Sùng Đất - Thử Thách Và Biện Pháp Xử Lý Hiệu Quả Nhất

CEO Hưng Tabi
Với những người nông dân, sùng đất đã trở nên quen thuộc. Để bảo vệ mùa màng và đảm bảo chất lượng nông sản, việc diệt sùng đất là một vấn đề quan trọng. Vậy...

Với những người nông dân, sùng đất đã trở nên quen thuộc. Để bảo vệ mùa màng và đảm bảo chất lượng nông sản, việc diệt sùng đất là một vấn đề quan trọng. Vậy sùng đất là con gì? Và phương pháp xử lý hiệu quả nhất là gì? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé!

Sùng đất là gì?

Sùng đất là ấu trùng của một số loài bọ hung, chúng sống trong đất và ăn mọi thứ. Kích thước của chúng khá lớn và thời gian sống thường từ 9 đến 12 tháng.

sùng đất

Hiện nay, có 3 loại ấu trùng bọ hung gây hại gồm: bọ hung đen, bọ hung nâu và bọ hung xanh. Thức ăn chính của chúng là xác thực vật hoại mục, phân chuồng hoại mục và các phần của cây trồng. Chúng thường xuất hiện nhiều ở đất có mùn cao. Trong môi trường trồng trọt, chúng sẽ tìm kiếm các nguồn thức ăn như rễ cây và cả gốc cây.

Sùng đất có gây hại cho cây trồng hay không?

Sùng đất có thể gây hại cho cây trồng do chúng tấn công rễ cây và làm mất mật độ làm việc của các cơ quan sinh trưởng. Dù ở giai đoạn trưởng thành hay con non, chúng đều ăn rễ cây và lá cây. Khi ăn mất rễ cây, cây trồng sẽ mất khả năng hấp thụ dinh dưỡng và không thể phát triển tốt. Điều này dẫn đến năng suất thấp hoặc thậm chí mất mùa.

Mật độ sâu đất càng cao thì sự phá hoại càng lớn

Bên cạnh đó, sùng đất cũng có thể gây tổn thương trên cây trồng, mở cánh cửa cho các loại bệnh và côn trùng gây hại khác xâm nhập. Chính vì vậy, việc xử lý sùng đất trở nên cực kỳ cần thiết để bảo vệ cây trồng.

Nguyên nhân sùng đất xuất hiện trong đất nhà bạn

Sùng đất xuất hiện trong đất trồng do hai nguồn chính sau:

  • Xuất hiện từ thiên nhiên: Chúng là ấu trùng của bọ hung. Khi đến mùa sinh sản, bọ hung đẻ trứng vào đất và ấu trùng nằm sâu trong đất khó phát hiện và tiêu diệt. Khi đến thời điểm thích hợp, ấu trùng sẽ phát triển và trở thành sùng đất.

  • Xuất hiện do sử dụng đất trồng và phân chuồng chưa qua xử lý: Trong đất trồng và phân chuồng chưa qua xử lý, thường có nhiều ấu trùng và trứng của sùng đất. Nếu không xử lý trước khi sử dụng, bạn sẽ vô tình mang sùng đất về và làm hại cây trồng của mình.

Trong tự nhiên và phân chuồng chưa qua xử lý chính là lý do sinh sôi phát triển của loài sùng đất

Các biện pháp diệt sùng đất nhanh chóng và hiệu quả

Phương pháp diệt sùng đất nhanh chóng là điều mà mọi người quan tâm nhất trong nông nghiệp. Hãy cùng tìm hiểu các cách làm hiệu quả nhất dưới đây:

Cách diệt sùng đất bằng mồi nhử

Vì sùng đất sống sâu trong đất, việc bới đất để bắt chúng là không khả thi. Chúng thích môi trường có thức ăn như phân hữu cơ và phân chuồng, vì vậy, chúng ta có thể tận dụng điểm này để dẫn dụ chúng ra ngoài.

Phân chuồng là nguồn thức ăn yêu thích của sâu đất

Cách thực hiện dẫn dụ sùng đất bằng phân hữu cơ và phân chuồng như sau: Đặt một cái đĩa xuống dưới mặt đất. Trải phân hữu cơ hoặc phân chuồng lên đĩa và để nguyên từ 6 đến 8 tiếng. Bạn sẽ thấy sùng đất bò từ dưới đất vào trong đĩa để ăn phân. Cách này có thể áp dụng vào buổi tối hoặc đêm để triệt để diệt sùng đất.

Diệt sùng đất bằng hoa giã quỳ

Hoa giã quỳ có mùi hương mà bọ hung không thích, vì vậy việc trồng hoa giã quỳ là một phương pháp phổ biến và hiệu quả.

Cách thực hiện như sau:

  • Cắt nhỏ thân cây và hoa giã quỳ rồi trộn hoặc chôn xuống đất. Phương pháp này áp dụng cho các vùng trồng rau vừa và nhỏ.
  • Đối với các vườn lớn hơn, bạn có thể trồng hoa giã quỳ xung quanh vườn để tạo thành một hàng rào ngăn ngừa bọ hung. Để diệt sùng đất đến tận gốc, bạn có thể kết hợp phương pháp này với cách thứ nhất.

Bọ hung sợ mùi của cây giã quỳ

Diệt sùng đất bằng nấm xanh

Nấm xanh là một loại nấm ký sinh trên ấu trùng của các loài côn trùng gây hại như bọ xít, bọ dừa, sâu, rầy nâu, châu chấu, bọ cánh cứng và cả sâu đất. Khi nấm xanh tiếp xúc với sùng đất, nấm sẽ ký sinh và tiêu diệt chúng, qua đó giúp điều trị sùng đất.

Nấm xanh ký sinh và gây bệnh trên các loại côn trùng gây hại cho cây trồng

Diệt sùng đất bằng tinh vôi 98

Tinh vôi đã lâu đã được sử dụng để diệt khuẩn, khử trùng và tiêu diệt ấu trùng trong đất. Bạn có thể trộn tinh vôi với đất theo tỉ lệ phù hợp. Tuy nhiên, không nên sử dụng quá nhiều tinh vôi để tránh làm cho đất trở nên mặn không tốt cho cây trồng.

Diệt sùng đất bằng thuốc hoá học

Thuốc trị sùng đất có thể mang lại hiệu quả cao. Tuy nhiên, bạn nên tránh sử dụng thuốc trên các loại cây rau củ vì có thể ảnh hưởng đến chất lượng cây trồng và sức khỏe con người. Thuốc hoá học thích hợp cho cây hoa và cây cảnh.

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại thuốc diệt sâu đất hiệu quả

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại thuốc diệt sùng đất hiệu quả như BIO-B, FISAU 135EC, Regent 800 wg, Vifu super, và Kobimi. Bạn có thể tìm hiểu và chọn loại thuốc phù hợp. Nên ưu tiên chọn thuốc có tính sinh học để giảm thiểu tác động độc hại và bảo vệ môi trường.

Biện pháp phòng ngừa sùng đất

Sùng đất thường xuất hiện ở những vùng đất không được chăm sóc và vệ sinh đều đặn. Để ngăn ngừa sùng đất, bạn cần thực hiện các bước sau:

Xử lý đất trước khi trồng

Trước khi trồng cây, hãy xử lý đất bằng cách phơi khô đất rồi ủ với trichoderma để ngăn ngừa các bệnh nấm. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tìm hiểu và chọn đất trồng đã được xử lý sẵn như đất trồng Namix.

Trước khi trồng cây, hãy phơi khô đất

Xử lý phân chuồng trước khi bón lên cây

Phân chuồng chưa qua xử lý chứa nhiều ấu trùng và sinh vật gây hại, trong đó có sùng đất. Để sử dụng phân chuồng một cách an toàn và hiệu quả, hãy phơi khô phân chuồng để diệt sùng đất và tiếp tục xử lý bằng cách xay nhuyễn hoặc đập nhuyễn để lọc ra các con sùng đất. Sau đó, hãy phơi khô phân chuồng để tiêu diệt trứng của sùng đất trước khi sử dụng bón lên cây trồng.

Phân chuồng cần được phơi khô và xử lý trước khi sử dụng

Đó là những kiến thức về sùng đất và các biện pháp để tiêu diệt và phòng tránh chúng gây hại cho cây trồng. Hy vọng rằng thông tin này sẽ giúp bạn bảo vệ cây trồng của mình khỏi sự tấn công của loài côn trùng này. Đừng quên ghé thăm Mogi.vn thường xuyên để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích về mẹo vặt, phong thủy và nhà đất nhé!

Xem thêm:

1