Tác dụng của ca cao: Tìm hiểu sự tốt và tác hại

CEO Hưng Tabi
Hầu hết chúng ta đều đã nghe nói về tác dụng của ca cao và những lợi ích mà nó mang lại cho sức khỏe. Tuy nhiên, liệu ca cao có thực sự tốt như...

Hầu hết chúng ta đều đã nghe nói về tác dụng của ca cao và những lợi ích mà nó mang lại cho sức khỏe. Tuy nhiên, liệu ca cao có thực sự tốt như chúng ta nghĩ? Và nếu uống quá nhiều, liệu có gây hại cho cơ thể? Hãy cùng tìm hiểu thêm về vấn đề này.

Có nên lo âu về ca cao?

Nhiều chuyên gia lo ngại rằng việc tiêu thụ một lượng lớn ca cao có thể khiến chứng rối loạn lo âu trở nên tồi tệ hơn. Tuy nhiên, điều này chỉ áp dụng đối với những người có cơ địa nhạy cảm. Với những người khác, việc tiêu thụ ca cao vừa phải có thể mang lại lợi ích cho tâm trạng và tăng cường sự thư giãn.

Tác hại của ca cao với hệ tim mạch

Một tác dụng phụ của ca cao là làm chậm quá trình đông máu. Việc tiêu thụ lượng lớn ca cao có thể tăng nguy cơ chảy máu và bầm tím ở những người bị rối loạn chảy máu. Ngoài ra, caffeine trong ca cao cũng có thể gây rối loạn nhịp tim hoặc tim đập nhanh ở một số người. Do đó, những người có bệnh tim nên hạn chế sử dụng ca cao.

Tác dụng phụ khác của ca cao

  • Tiêu chảy là một tác dụng phụ phổ biến của bột ca cao khi tiêu thụ quá nhiều.
  • Ca cao có thể cản trở tính hiệu quả của van trong ống thực quản, làm cho các triệu chứng của bệnh trào ngược dạ dày thực quản trở nên tồi tệ.
  • Caffeine trong ca cao làm tăng áp lực trong mắt, ảnh hưởng đến những người bị bệnh tăng nhãn áp.
  • Caffeine trong ca cao có thể khiến tình trạng tiêu chảy nặng hơn và làm trầm trọng thêm các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích.
  • Việc tiêu thụ ca cao có thể gây đau nửa đầu ở những người có cơ địa nhạy cảm với caffeine.
  • Caffeine có trong ca cao có thể làm tăng lượng canxi thải ra qua nước tiểu, gây hại cho người bị loãng xương.
  • Ca cao có thể ảnh hưởng đến việc kiểm soát lượng đường trong máu trong và sau khi phẫu thuật. Do đó, ngừng dùng ca cao ít nhất 2 tuần trước phẫu thuật.

Lưu ý và thận trọng khi sử dụng ca cao

Trước khi sử dụng ca cao, bạn nên chắc chắn rằng mình không bị dị ứng với bột ca cao để tránh mọi vấn đề về sức khỏe. Ngoài ra, bạn cũng nên theo dõi huyết áp khi sử dụng ca cao và hạn chế sử dụng nếu bạn có bệnh tim, viêm đại tràng, hoặc hội chứng ruột kích thích.

Hãy tránh để vật nuôi tiếp xúc với các sản phẩm chứa ca cao vì đây là chất độc đối với chó và mèo.

Nhớ rằng quy định cho cây ca cao ít nghiêm ngặt hơn những quy định của thuốc hoặc thực phẩm chức năng có chứa ca cao. Vì vậy, bạn nên cân nhắc kỹ trước khi sử dụng ca cao và tham khảo ý kiến bác sĩ để biết độ an toàn và liều lượng phù hợp với tình trạng sức khỏe của mình.

Cuối cùng, hãy nhớ rằng không phải ai cũng sẽ có các tác dụng phụ như đã nêu trên khi tiêu thụ ca cao, đặc biệt khi dùng liều vừa phải. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ để được tư vấn và hướng dẫn cụ thể.

1