Tác Dụng Của Vitamin B12 và Cách Bổ Sung Phù Hợp

CEO Hưng Tabi
Hình ảnh thực phẩm chứa vitamin B12 Vitamin B12 Dạng Viên Uống Viên Uống Vitamin B12 Có Những Dạng Và Hàm Lượng Nào? Vitamin B12 được chứa trong các viên uống vitamin tổng hợp/đa khoáng...

Thực phẩm chứa vitamin B12 Hình ảnh thực phẩm chứa vitamin B12

Vitamin B12 Dạng Viên Uống

Viên Uống Vitamin B12 Có Những Dạng Và Hàm Lượng Nào?

Vitamin B12 được chứa trong các viên uống vitamin tổng hợp/đa khoáng chất (multivitamin), trong các viên uống chứa phức hợp vitamin nhóm B và trong các viên uống chỉ chứa vitamin B12. Các dạng phổ biến của vitamin B12 là cyanocobalamin, adenosylcobalamin, methylcobalamin và hydroxocobalamin.

Ngoài ra, vitamin B12 cũng có dạng viên ngậm dưới lưỡi. Một số viên uống cung cấp liều lượng vitamin B12 cao hơn lượng khuyến cáo, nhưng cơ thể chỉ hấp thụ một phần nhỏ.

Ngoài đường uống/ngậm, còn có dạng vitamin B12 dưới dạng tiêm, được sử dụng để điều trị thiếu hụt vitamin B12. Việc sử dụng thuốc tiêm và liều lượng cần dùng phụ thuộc vào chỉ định của bác sĩ. Bên cạnh đó, vitamin B12 cũng có dạng gel nhỏ mũi và xịt mũi.

Liều Dùng Vitamin B12 Cho Người Lớn Như Thế Nào?

Lượng vitamin B12 khuyến nghị hàng ngày cho người lớn và trẻ em trên 14 tuổi là 2,4 microgam. Lượng này vẫn an toàn, vì vitamin B12 là loại vitamin tan trong nước. Cơ thể sẽ giữ lại lượng cần thiết và đào thải lượng dư thừa ra ngoài qua nước tiểu.

Tuy nhiên, nếu dùng liều cao hơn mức khuyến nghị, chẳng hạn trong điều trị thiếu hụt, có thể gây một số triệu chứng không thoải mái do quá liều.

Dưới đây là liều dùng được khuyến cáo khi dùng thuốc vitamin B12 trong điều trị:

  • Thiếu máu nguyên hồng cầu khổng lồ không có các triệu chứng thần kinh: Tiêm bắp, người lớn và trẻ em: 250 - 1000 mcg, cách 1 ngày tiêm 1 lần trong 1 - 2 tuần, sau đó mỗi tuần tiêm bắp 250 mcg cho đến khi số lượng tế bào máu trở lại bình thường. Điều trị duy trì: 1000 mcg tiêm bắp 3 tháng một lần (tiêm hàng tháng nếu dùng Cyanocobalamin).
  • Thiếu máu nguyên hồng cầu khổng lồ có các tổn thương thần kinh: Tiêm bắp, người lớn và trẻ em: 1 mg cách ngày cho đến khi các triệu chứng không cải thiện thêm, duy trì 1 mg/2 tháng một lần.
  • Điều trị dự phòng thiếu máu nguyên hồng cầu khổng lồ do thiếu vitamin B12: Tiêm bắp hydroxocobalamin 1 mg/2 - 3 tháng một lần hoặc cyanocobalamin 250 - 1000 mcg mỗi tháng tiêm một lần.
  • Điều trị giảm thị lực do thuốc lá và bệnh teo dây thần kinh thị giác Leber: Hydroxocobalamin, tiêm bắp 1 mg/ngày trong 2 tuần, sau đó 1 mg, 2 lần/tuần cho đến khi các triệu chứng không cải thiện thêm, duy trì 1 mg/1 - 3 tháng một lần.
  • Thiếu vitamin B12 do chế độ ăn (ăn chay,…): Cyanocobalamin uống 50-150 mcg/ngày trong bữa ăn.
  • Điều trị thiếu hụt vitamin B12: Tiêm bắp Cyanocobalamin 100 mcg/ngày trong 7 ngày, sau đó cách một ngày tiêm một lần trong 7 ngày tiếp theo, sau đó cách 3 - 4 ngày tiêm một lần trong 2 - 3 tuần; hoặc hydroxocobalamin 30 - 50 mcg tiêm bắp hàng ngày trong 5 - 10 ngày. Liều duy trì (cả Cyanocobalamin và Hydroxocobalamin): Tiêm bắp 100 - 200 mcg mỗi tháng một lần, dựa vào kết quả theo dõi về huyết học. Hoặc Cyanocobalamin dùng đường mũi mỗi lần 500 mcg, mỗi tuần một lần. Liều uống tới 1mg Cyanocobalamin đã được dùng. Ở người bệnh có hấp thu bình thường qua đường tiêu hóa, liều 1 - 25 mcg/ngày được coi là đủ để bổ sung cho chế độ ăn. Các triệu chứng về huyết học thường cải thiện nhanh, các triệu chứng thần kinh thường cải thiện chậm hơn, một số trường hợp không giảm hoàn toàn.
  • Điều trị ngộ độc cyanid: Dùng cùng với sự hỗ trợ tuần hoàn và hô hấp. Liều bắt đầu dùng cho người lớn là 5 g truyền tĩnh mạch trong 15 phút (khoảng 15 ml/phút). Tùy vào mức độ ngộ độc và đáp ứng lâm sàng, có thể truyền liều thứ hai 5 g, tổng liều là 10 g. Tốc độ truyền liều thứ hai từ 15 phút tới 2 giờ, tùy theo chỉ định lâm sàng.

Liều Dùng Vitamin B12 Cho Trẻ Em

Liều vitamin B12 được khuyến cáo khi điều trị cho trẻ em như sau:

  • Điều trị thiếu hụt vitamin B12: Hydroxocobalamin tiêm bắp 30 - 50 mcg mỗi ngày trong 2 tuần hoặc lâu hơn (tổng liều 1 - 5 mg). Liều duy trì: Tiêm bắp 100 mcg mỗi tháng một lần khi cần thiết (tiêm suốt đời).
  • Rối loạn chuyển hóa amino acid (một số người bệnh có homocystein niệu hoặc acid methylmalonic niệu): Tiêm bắp liều khởi đầu 1 mg mỗi ngày, trong 5 - 7 ngày ở trẻ từ 1 tháng tuổi. Giảm liều theo đáp ứng, tới 1 mg một lần hoặc hai lần hàng tuần. Một số trẻ đáp ứng với liều duy trì 5 - 10 mg một lần hoặc hai lần mỗi tuần bằng đường uống.

Vitamin B12 điều trị suy giảm thị lực Hình ảnh vitamin B12 điều trị suy giảm thị lực

Cách Dùng

Vitamin B12 Nên Dùng Khi Nào và Dùng Như Thế Nào?

1