Tác hại của ozone mà không phải ai cũng biết - Khám phá!

CEO Hưng Tabi
Ozone là một loại khí đặc biệt của oxy, được sử dụng để khử độc hoa quả và thực phẩm. Tuy nhiên, nếu hít phải khí ozone này, nó có thể ảnh hưởng xấu đến...

Ozone là một loại khí đặc biệt của oxy, được sử dụng để khử độc hoa quả và thực phẩm. Tuy nhiên, nếu hít phải khí ozone này, nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của chúng ta.

Ozone - Chất khí nguy hiểm

Trong tự nhiên, ozone là chất khí không màu, với nồng độ thấp không có mùi. Tuy nhiên, khi nồng độ cao, nó có mùi hôi khá khó chịu. Phân tử ozone gồm có 3 nguyên tử oxi, cho phép nó tham gia vào các phản ứng oxi hóa mạnh mẽ, có khả năng phá hủy hầu hết các hợp chất hữu cơ.

Tác hại của khí ozone mà không phải ai cũng biết - Nam Hai Dragon Ảnh: Nam Hai Dragon

Nhưng chúng ta cần phải phân biệt giữa tầng ozone bảo vệ trái đất và sự ô nhiễm ozone. Tầng ozone trong khí quyển ở tầng bình lưu, cách mặt đất khoảng 10-50km, có tác dụng lọc các tia cực tím của mặt trời, giảm bức xạ và bảo vệ sự sống trên trái đất. Trái lại, sự ô nhiễm ozone ở mặt đất lại gây hại cho sức khỏe con người.

Ozone được sinh ra do tác dụng của ánh nắng mặt trời với hai chất là hydrocarbon và nitrogen oxide (NO), thường thải ra từ khói xe và các nhà máy. Khi nhiệt độ tăng cao và không khí đứng im, nồng độ ozone trong không khí tăng lên. Ozone có tính oxi hóa mạnh hơn oxi, do đó không ổn định và dễ bị phân hủy thành oxi phân tử và oxi nguyên tử: O3 = O2 + O.

Tác hại của khí ozone mà không phải ai cũng biết - Nam Hai Dragon Ảnh: Nam Hai Dragon

Tác hại của khí ozone đối với sức khỏe của con người

Hít phải khí ozone có thể nguy hiểm cho những người bệnh đường hô hấp và tim mạch. Nguyên tử oxi (O) được tạo ra bởi ozone có khả năng oxi hóa cực mạnh. Do đó, khi hít phải khí ozone, nó gây tổn thương cho tế bào biểu mô lót của đường hô hấp, gây viêm, dẫn đến ho, ngứa họng và làm giảm chức năng phổi. Điều này có thể làm tăng nguy cơ các bệnh hen suyễn, khí phế thũng, viêm phế quản mạn tính và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính. Ngoài ra, nó cũng làm giảm sức đề kháng của cơ thể đối với các bệnh tật. Đối với những người bị rung nhĩ do rối loạn nhịp tim, nguy cơ tử vong càng tăng cao hơn do ảnh hưởng của ô nhiễm ozone.

Phòng tránh tác hại của ozone

Để phòng tránh tác hại của ozone, chúng ta cần tuân thủ một số nguyên tắc sau:

  • Tránh ra ngoài khi trời nắng và đeo khẩu trang để bảo vệ đường hô hấp.
  • Tránh nơi có mật độ giao thông cao và ưu tiên sử dụng phương tiện giao thông công cộng để giảm ô nhiễm ozone.
  • Nâng cao ý thức bảo vệ môi trường và cây xanh.
  • Khi cần khử khuẩn không khí, hãy sử dụng các thiết bị không sinh ra khí ozone và tuân thủ theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Hãy tìm hiểu về các dòng sản phẩm uy tín và chất lượng không ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng.

Ví dụ, đèn UVC Steril-Aire phát ra bức xạ diệt khuẩn ở bước sóng 253.7 nm, giúp tiêu diệt vi khuẩn, vi-rút và nấm mốc bằng tia UVC cường độ cao, mà không sản sinh khí ozone gây hại cho sức khỏe.

Bài viết được tham khảo từ: Phân loại đèn UVC tạo và không tạo ra khí ozone. Nguồn và Ảnh: Internet - Đại Kỷ Nguyên

1