Tắc kè đá - Dược liệu quý giúp bổ thận, tán ứ và hoạt huyết

CEO Hưng Tabi
Hình ảnh cây tắc kè đá/ Ảnh: Internet/ https://suckhoeviet.org.vn/ Tắc kè đá - Dược liệu quý giúp bổ thận, tán ứ và hoạt huyết Tắc kè đá là loài thực vật sống phụ sinh trên...

Hình ảnh cây tắc kè đá Hình ảnh cây tắc kè đá/ Ảnh: Internet/ https://suckhoeviet.org.vn/

Tắc kè đá - Dược liệu quý giúp bổ thận, tán ứ và hoạt huyết

Tắc kè đá là loài thực vật sống phụ sinh trên đá hoặc những thân gỗ lớn. Đây là cây có tên khoa học là Drynaria fortunei (Kuntze ex Mett.) J.Sm. Tắc kè đá có nhiều tên gọi khác như cây tổ phượng, cốt toái bổ, cây tổ rồng, tổ diều, hộc huyết, hầu khương,... Loài cây này thường xuất hiện ở một số tỉnh vùng núi như Cao Bằng, Lạng Sơn, Sơn La, Lào Cai, Hòa Bình, Nghệ An,... Tuy nhiên, hiện nay tắc kè đá tự nhiên rất ít, vì vậy loại thực vật này đã có tên trong Sách đỏ Việt Nam và đang cần được bảo tồn. Ngoài ra, tắc kè đá còn xuất hiện ở Lào, miền Nam và miền Trung Trung Quốc.

Tắc kè đá có thân và rễ dẹp, mọng nước, phủ nhiều vảy màu vàng, rất dày, bóng và mẫm. Cây có 2 dạng lá, lá thường dài 25 - 45cm, phiến lá màu xanh, lá xẻ thùy lông chim, mỗi lá gồm có 3 - 7 cặp lông chim, cuống dài 10 - 20cm. Cây tắc kè đá có đoạn thân rễ dẹt, cong queo, phân nhánh nhiều, được bao phủ dày đặc bởi lớp lông dạng vảy màu nâu đến màu nâu tối. Tắc kè đá có vị nhạt và hơi se.

Công dụng của tắc kè đá

Theo Y học cổ truyền

Theo y học cổ truyền, tắc kè đá có khả năng bổ thận, chữa chấn thương do té ngã, dập xương, đau xương, đau lưng mỏi gối, đau nhức lưng, sai khớp, bong gân, tai ù, đau răng, chảy máu chân răng, thận hư yếu, tiêu chảy kéo dài, cầm máu, giảm đau,...

Trong y học hiện đại

Trong y học hiện đại, tắc kè đá có nhiều công dụng quý như:

  • Tăng cường hấp thụ Canxi của xương, giúp đẩy nhanh quá trình liền xương.
  • Giúp an thần và giảm đau khá mạnh.
  • Giảm lipid trong máu, ngừa bệnh xơ mỡ mạch.

Bên cạnh các công dụng trên, tắc kè đá còn có tác dụng diệt vi khuẩn đường miệng, chữa bong gân, tụ máu, giúp ngăn ngừa loãng xương, giảm đau, an thần, ngăn ngừa xơ vữa động mạch, giảm lipid máu và nhiều công dụng khác.

Bài thuốc sử dụng tắc kè đá

Bài thuốc chữa thận hư gây đau lưng và ù tai

Chuẩn bị: Bầu dục lợn 1 cái và tắc kè đá (tán bột) 4 - 6g.

Thực hiện: Đem cho thuốc bột vào bên trong bầu dục lớn, sau đó hấp cách thủy và nướng chín. Mỗi ngày ăn 1 quả, ăn cách ngày.

Bài thuốc trị thận hư gây nhức mỏi xương khớp, đau nhức lưng, gối mỏi

Chuẩn bị: Tỳ giải, tắc kè đá và đỗ trọng mỗi vị 16g, hoài sơn và cẩu tích mỗi vị 20g, thỏ ty tử, rễ cỏ xước, rễ gối hạc, dây đau xương mỗi vị 12g.

Thực hiện: Đem các vị sắc với 550ml nước còn lại 200ml và chia thành 2 lần uống trong ngày. Liệu trình kéo dài 10 ngày, thực hiện từ 3 - 5 liệu trình để nhận thấy cải thiện rõ rệt.

Bài thuốc trị thận hư gây đau răng, chảy máu chân răng và răng lung lay

Chuẩn bị: Tắc kè đá 16g.

Thực hiện: Đem giã nhỏ, sao cháy đen sau đó tán thành bột mịn và xát vào vùng lợi sưng đau, chảy máu. Nên thực hiện sau khi đã vệ sinh răng, áp dụng 2 lần/ ngày (sáng - tối) sẽ thấy triệu chứng thuyên giảm rõ rệt.

Bài thuốc uống giúp bồi bổ thận và chắc răng

Chuẩn bị: Sơn thù, bạch linh, đơn bì, trạch tả, sơn dược mỗi vị 12g, tế tân 2.4g, tắc kè đá và thục địa mỗi vị 16g.

Thực hiện: Đem sắc với 700ml nước còn lại 250ml, sau đó chia nước sắc thành 2 lần uống. Áp dụng bài thuốc liên tục trong 10 ngày là kết thúc liệu trình.

Ngoài ra, còn nhiều bài thuốc khác sử dụng tắc kè đá để điều trị các bệnh như chứng còi xương ở trẻ nhỏ, lưng gối mỏi và chân tay tê yếu ở người cao tuổi, gãy xương kín và chấn thương phần mềm, trị nhiễm độc Streptomycin, và nhiều bài thuốc khác.

Tác dụng chính của cây tắc kè đá Tác dụng chính của cây tắc kè đá là mạnh gân cốt, bổ thận, tán ứ và hoạt huyết/ Ảnh: Internet/ https://suckhoeviet.org.vn/

Những lưu ý khi sử dụng tắc kè đá

  • Người âm hư huyết hư không nên dùng bài thuốc từ tắc kè đá.
  • Thận trọng khi sử dụng dược liệu cho các trường hợp ứ máu và thiếu âm kèm nội nhiệt.
  • Để đảm bảo tác dụng điều trị của tắc kè đá, bạn cần thận trọng khi chọn mua dược liệu. Sử dụng dược liệu kém chất lượng có thể làm gián đoạn quá trình chữa trị và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Bên cạnh đó, cần chủ động tham vấn y khoa để được hướng dẫn cụ thể về liều lượng và bài thuốc thích hợp với tình trạng bệnh lý.

Tắc kè đá mua ở đâu?

Hiện nay, trên thị trường có khá nhiều nơi bán tắc kè đá. Tuy nhiên, để đảm bảo chất lượng, bạn nên mua tắc kè đá ở những địa điểm đáng tin cậy như nhà thuốc Đông y, hệ thống phân phối sản phẩm có chứng nhận, Trung tâm Nghiên cứu và ứng dụng thuốc dân tộc, hoặc Bệnh viện Y học Cổ truyền.

Source: suckhoeviet.org.vn

1