Tại sao MẬT ONG BỊ CHUYỂN MÀU ĐEN ?

CEO Hưng Tabi
Mật ong là một nguồn thực phẩm quý giá, thường có màu vàng sẫm tươi sáng, được xem là loại mật ong ngon nhất. Tuy nhiên, khi bạn sử dụng mật ong, bạn có thể...

Mật ong là một nguồn thực phẩm quý giá, thường có màu vàng sẫm tươi sáng, được xem là loại mật ong ngon nhất. Tuy nhiên, khi bạn sử dụng mật ong, bạn có thể thấy rằng mật ong bị chuyển màu đen, và bạn có thắc mắc về nguyên nhân và xem xét việc tiếp tục sử dụng chai mật ong này. Hãy cùng Đặc Sản Tây Nguyên khám phá những lý do dưới đây.

TẠI SAO MẬT ONG BỊ CHUYỂN MÀU ĐEN

1. MẬT ONG BỊ ĐEN LÀ DO NGUỒN HOA

Mật ong có nhiều loại khác nhau, từ mật rừng, mật nuôi đến mật ong công nghiệp, nên màu sắc cũng khác nhau. Mật ong tự nhiên có các màu sắc khác nhau phụ thuộc vào loại hoa và lá mà ong thu hoạch mật. Màu sắc có thể là màu vàng óng như mật ong hoa cà phê, màu trắng nước, màu xanh bạc hà, màu nâu cánh gián, màu nâu thâm, nâu đen từ mật ong hoa cao su, cỏ linh lăng. Màu sắc khác nhau này là do nguồn hoa mà ong lấy mật từ. Vì vậy, mật ong màu đen khi thu hoạch là điều hoàn toàn bình thường. Mật ong Manuka, mật ong hiếm có, cũng có màu nâu thâm và được coi là một trong những loại mật ong tốt nhất trên thế giới. Với những thông tin này, bạn có thể hoàn toàn yên tâm sử dụng mật ong màu đen có sẵn. Tuy nhiên, một số loại mật ong có thể bị thay đổi màu sắc sau khi được bảo quản đông đặc trong một thời gian dài.

Mật ong có màu đen là do nguồn hoa Mật ong có màu đen là do nguồn hoa

Tóm lại, mật ong càng sẫm màu thì hương vị càng thơm ngon và hương vị càng rõ ràng. Màu sắc và hương vị của mật ong có thể ảnh hưởng đến hàm lượng chất chống oxy hóa trong mật ong. Mật ong tự nhiên có màu sẫm hơn thường có nồng độ chất chống oxy hóa cao hơn, trong khi mật ong tự nhiên màu nhạt hơn thường có nồng độ chất chống oxy hóa thấp hơn.

2. MẬT ONG BỊ ĐEN LÀ DO BẢO QUẢN KHÔNG ĐÚNG CÁCH

Mật ong tự nhiên thường có màu vàng, màu hổ phách, nhưng có thể chuyển sang màu đen khi thành phần dinh dưỡng của nó bị thay đổi. Nếu bạn gặp phải tình trạng mật ong của mình kết tinh và chuyển sang màu tối, nguyên nhân có thể là mật ong của bạn đã được bảo quản không đúng cách, gây hỏng hóc và làm mật ong bị chuyển màu đen.

Tại sao mật ong bị chuyển màu đen Tại sao mật ong bị chuyển màu đen

Chúng tôi khuyên bạn nên bảo quản mật ong ở nơi khô ráo, mát mẻ, tránh để nước rơi vào trong mật. Đừng để mật ong ở nhiệt độ quá thấp (vì tủ lạnh có thể làm mật ong kết tinh) hoặc quá cao (có thể gây biến đổi thành phần của mật ong). Bảo quản không đúng cách trong một thời gian dài có thể khiến mật ong của bạn chuyển sang màu đen. Vì vậy, nếu mật ong của bạn chuyển sang màu đen, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, bạn nên ngừng sử dụng.

MẬT ONG TỰ NHIÊN CÓ BỊ HỎNG HOẶC HẾT HẠN KHÔNG ?

Một điểm đặc biệt của mật ong tự nhiên là chúng không thể bị hỏng. Có bằng chứng cho thấy mật ong tự nhiên có thể tồn tại hàng ngàn năm mà vẫn giữ được chất khoáng và hương bị. Vì vậy, không phải mật ong càng để càng lâu thì không tốt. Mật ong được bảo quản đúng cách sẽ giữ nguyên chất lượng, màu sắc và hương bị trong thời gian dài.

Mật ong tự nhiên có bị hết hạn không Mật ong tự nhiên có bị hết hạn không

Thực tế cho thấy, các nhà khảo cổ tại Ai Cập đã tìm thấy mật ong từ hàng ngàn năm trước trong các ngôi mộ cổ, nhưng mật ong vẫn giữ nguyên được các khoáng chất và hương bị. Vì vậy, bạn không cần lo lắng về việc mật ong cũ, nếu được bảo quản đúng cách, mật ong tự nhiên có thể bền vững trong thời gian dài.

BẢO QUẢN MẬT ONG ĐƯỢC BAO LÂU SAU KHI MỞ NẮP

Mật ong rừng tự nhiên là một loại thực phẩm dễ bảo quản tại nhà của bạn. Chỉ cần bạn bảo quản mật ong ở nơi mát mẻ, tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp và đặt trong hộp kín chắc chắn, mật ong của bạn sẽ được bảo quản tốt trong thời gian dài.

Bảo quản mật ong tự nhiên được bao lâu Bảo quản mật ong tự nhiên được bao lâu sau khi mở nắp

Thực tế, bạn không nên để mật ong ở nhiệt độ thấp vì điều này có thể làm mật ong kết tinh. Nếu điều này xảy ra, bạn cần làm nóng mật ong để hòa tan kết tinh, nhưng việc này có thể làm giảm chất dinh dưỡng trong mật ong. Hãy tránh để nước và hơi ẩm xâm nhập vào mật ong, vì điều này có thể gây chua, lên men trong mật ong. Tránh những nơi có nhiệt độ cao như nhà bếp, vì nhiệt độ cao có thể làm giảm chất lượng mật ong của bạn.

Mật ong là món quà mà thiên nhiên ban tặng cho con người, là một nguồn dinh dưỡng tự nhiên ổn định mà bạn có thể sử dụng với giá cả phải chăng. Bạn có thể sử dụng mật ong rừng tự nhiên hoặc mật ong nuôi. Hãy tìm đến nơi bán mật ong nguyên chất, hữu cơ để mua những sản phẩm chất lượng, phù hợp với nhu cầu của bạn.

ĐẶC SẢN TÂY NGUYÊN CÔ THỦY - CUNG CẤP CÁC SẢN PHẨM MẬT ONG NGUYÊN CHẤT, HỮU CƠ, NHÀ LÀM, SẠCH 100%, KHÔNG QUA THANH TRÙNG
Chúng tôi cung cấp mật ong nguyên chất tại TPHCM và các tỉnh thành trên toàn quốc. Trại Ong: IAKHA - IAGRAI - GIA LAI

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

1