Sự Khác Biệt Giữa Thành Phần Bổ Sung Và Thực Phẩm Chức Năng

CEO Hưng Tabi
Trên thị trường Việt Nam, các sản phẩm bổ sung dinh dưỡng thường được gọi chung là thực phẩm chức năng. Tuy nhiên, có sự khác biệt quan trọng giữa hai khái niệm này mà...

Trên thị trường Việt Nam, các sản phẩm bổ sung dinh dưỡng thường được gọi chung là thực phẩm chức năng. Tuy nhiên, có sự khác biệt quan trọng giữa hai khái niệm này mà nhiều người vẫn chưa hiểu rõ. Bài viết này sẽ giải thích sự khác biệt giữa thành phần bổ sung và thực phẩm chức năng, để giúp bạn hiểu rõ hơn về chúng.

Thành phần bổ sung (Dietary Supplement)

Thành phần bổ sung (Dietary Supplement) là các sản phẩm có chứa các thành phần dinh dưỡng được sử dụng như một bổ sung cho chế độ ăn hàng ngày. Chúng có thể bao gồm:

  • Vitamin, khoáng chất, axit amin và chất dinh dưỡng khác để bổ sung cho cơ thể khi lượng dinh dưỡng từ chế độ ăn hàng ngày không đủ.
  • Các thành phần chiết xuất từ các loại thảo mộc hoặc thực vật có lợi cho sức khỏe.
  • Các thành phần cần thiết để hỗ trợ cho chuyển hóa của cơ thể.

Thành phần bổ sung có thể có dạng viên nén, viên nang, gel mềm, chất lỏng hoặc bột. Một số loại thành phần bổ sung giúp cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Một số khác có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh.

Hình ảnh bài viết Hình ảnh bài viết

Tại Việt Nam, các sản phẩm bổ sung dinh dưỡng thường được gọi là thực phẩm chức năng, tạo ra sự hiểu lầm cho người tiêu dùng. Cục An toàn thực phẩm là cơ quan chịu trách nhiệm quản lý các sản phẩm này. Tuy nhiên, trên các phương tiện truyền thông, chúng thường được quảng cáo như là có tác dụng chữa bệnh.

Thực phẩm chức năng (Functional food)

Thực phẩm chức năng là các loại thực phẩm cung cấp nhiều chất dinh dưỡng hơn so với các loại thực phẩm thông thường. Chúng được bổ sung các thành phần mang lại lợi ích cho cơ thể. Thực phẩm chức năng không có dạng thuốc như các viên nén hay viên gel, mà chỉ có dạng thực phẩm thông thường.

Dưới đây là bảng mô tả các loại thực phẩm chức năng để bạn có cái nhìn rõ ràng hơn:

Hình ảnh bài viết Hình ảnh bài viết

Để tổng kết, chúng ta có thể thấy sự khác biệt giữa thành phần bổ sung (Dietary Supplement) và thực phẩm chức năng (Functional food). Thành phần bổ sung được sử dụng như một bổ sung dinh dưỡng cho chế độ ăn hàng ngày, trong khi thực phẩm chức năng cung cấp nhiều chất dinh dưỡng hơn và có các thành phần mang lại lợi ích cho cơ thể.

Bài viết được viết bởi Thạc sĩ Trần Thị Hồng Loan, nghiên cứu sinh ngành Sinh học Phân tử, Viện nghiên cứu hợp chất thiên nhiên, Đại học Y Cao Hùng, Đài Loan, là thành viên ban Khoa học của Ruy Băng Tím, tổ chức cung cấp thông tin chính xác và tin cậy.

Ảnh: RBT

1