Thị lực bao nhiêu độ là cận?

CEO Hưng Tabi
Khi bạn đi khám mắt sàn lọc, trên đơn kính thuốc có phần ghi thị lực 2/10, 3/10, 5/10 …8/10..vậy các con số này là có độ cận bao nhiêu? Và Thị lực bao nhiêu...

Khi bạn đi khám mắt sàn lọc, trên đơn kính thuốc có phần ghi thị lực 2/10, 3/10, 5/10 …8/10..vậy các con số này là có độ cận bao nhiêu? Và Thị lực bao nhiêu độ, biết được bạn bị cận hay không?

Thị lực là gì?

Thị lực là khả năng của mắt nhận thức rõ các chi tiết, nói một cách chính xác hơn, thị lực là khả năng của mắt nhận biết riêng biệt 2 điểm ở gần nhau. Như vậy 2 điểm này sẽ được nhìn dưới một góc được gọi là góc thị giác.

Thị lực bao nhiêu độ là cận Thị lực bao nhiêu độ là cận

Khám thị lực phải là bước đầu tiên ở tất cả bệnh nhân đến khám mắt, trước khi tiến hành các công việc khám mắt khác. Khám thị lực để đánh giá không chỉ chức năng của hệ thống quang học mắt (giác mạc, thể thuỷ tinh) mà còn để đánh giá chức năng của võng mạc, đường thần kinh thị giác và cơ chế thần kinh.

Cần thử thị lực không kính từng mắt cả thị giác xa và gần. Thị lực xa là yếu tố gợi ý về mức độ cận thị bởi vì sự giảm thị lực tỉ lệ với mực độ cận thị, tuy nhiên điều này chỉ đúng khi không có loạn thị kèm theo. Nếu bệnh nhân đã có đeo kính thì ta cần thử thị lực với kính đang đeo.

Thị lực 3/10.. 6/10…7/10 là bao nhiêu độ?

3/10, 6/10, 7/10 là ký hiệu tình trạng thị lực của mắt sau quá trình kiểm tra nhìn xa. Điều này cảnh bảo đến bạn, đôi mắt bạn đang mắc tật khúc xạ mắt.

Bác sĩ nhãn khoa sẽ căn cứ trên 10 dòng chữ của bảng kiểm tra thị lực. Nếu bạn nhìn thấy hoàn toàn rõ tất cả các chữ trên 10 dòng chữ cái tức có nghĩa thị lực bạn chính thị 10/10.

Đồng nghĩa với nó là nếu bạn chỉ nhìn thấy 3 dòng chữ trên 10 dòng thì thị lực của bạn là 3/10. Với kết quả này cho thấy mắt của bạn đang ở tình trạng rất kém. Thấy 6 dòng trên 10 dòng thì thị lực 6/10 và thị lực của bạn được 7/10 khi bạn có thể nhìn thấy 7/10 dòng. Với kết quả thị lực này, bạn hoàn toàn có thể yên tâm. Bởi mức độ cận thị của bạn đang ở ngưỡng trung bình thấp.

Một vài người cho rằng cận thị đơn thuần mỗi mức độ cận thị sẽ tương ứng với một khoảng thị lực nhất định như: nếu độ cận thị -0.5Diop có thị lực 6-7/10, độ cận thị -1Diop có thị lực 4- 5/10, độ cận thị -1.5Diop đến 2Diop có thị lực khoảng 1/10, độ cận thị >2Diop có thị lực dưới 1/10.

Thị lực 3/10.. 6/10…7/10 là bao nhiêu độ? Thị lực 3/10.. 6/10…7/10 là bao nhiêu độ?

Các con số thị lực 5/10, 7/10 được xác định như thế nào?

Thị lực được đo bằng khả năng xác định các chữ cái hoặc số trên bảng đo thị lực được chuẩn hóa từ một khoảng cách cụ thể.

Đặt bảng đo thị lực đủ độ sáng.

Đo thị lực là một phép đo tĩnh, nghĩa là bạn ngồi yên một vị trí trong quá trình kiểm tra và các chữ cái hoặc số bạn đang xem cũng đứng yên.

Thị lực được kiểm tra trong điều kiện tương phản cao. Thông thường, các chữ cái hoặc số trên bảng đo có màu đen và nền của biểu đồ là màu trắng.

Hiện nay, có 4 loại bảng chữ cái đo thị lực được sử dụng phổ biến là: Bảng chữ C (Landolt), bảng chữ E (Armaignac), bảng thị lực Snellen và bảng kiểm tra thị lực điện tử.

Mỗi loại bảng thiết kế chữ là khác nhau, kích thước khác nhau, cách tính thị lực khác nhau. Xem thêm: Tiêu chí khi chọn tròng kính mắt của bạn như thế nào?

Thị lực dưới 10/10 hay 20/20 thì phải làm sao?

Thị lực dưới 10/10 hay 20/20 nói lên rằng thị lực yếu hơn bình thường.

Khi thị lực của bạn kém hơn có nghĩa rằng bạn cần phải chăm sóc nó tốt hơn, cũng giống như khi bạn bị ốm vậy.

Trường hợp mắt bạn không mắc tật khúc xạ, hãy áp dụng các nguyên tắc nghỉ ngơi hợp lý kèm với bài tập thể dục cho mắt để giúp mắt điều tiết tốt hơn. Trường hợp mắt bạn mắt tật khúc xạ, bạn cần phải đeo kính, uống thuốc, nhỏ thuốc, … tùy vào chỉ định của bác sĩ hoặc khúc xạ viên.

Bài tập luyện tập mắt giúp mắt thư giãn

Nếu bạn đã từng nghe qua nguyên tắc 20 - 20 - 20 thì hãy áp dụng ngay vì nó rất đơn giản mà hiệu quả. Cụ thể: Sau khi nhìn vào một điểm lâu trong 20 phút, hãy nghỉ 20s, nhìn xa 20 feet (tương đương 6m).

Bài tập luyện đôi mắt khỏe Bài tập luyện đôi mắt khỏe

Bản chất, khi để mắt nhìn chằm chằm vào một điểm trong một khoảng cách nhất định, thì khi di chuyển mắt nhìn sang chỗ khác, khoảng cách xa hơn, mắt sẽ mất một khoảng thời gian để điều chỉnh.

Nếu mắt được luyện tập nhiều thì nó sẽ quen với việc thay đổi, khả năng điều tiết tốt. Nếu không được luyện tập thì khả năng điều tiết kém đi.

Do đó, chúng tôi khuyên bạn nên tự luyện tập mắt tại nhà, đó là một cách giúp cải thiện thị lực rất tốt.

Kết luận: Thị lực 3/10, 4/10, 5/10, 6/10, 7/10 không phải dùng để xác định độ cận nhưng nó có mối liên hệ chặt chẽ với độ cận, độ cận càng cao thì con số này càng giảm. Thị lực được đo bằng khả năng xác định các chữ cái hoặc số trên bảng đo thị lực được chuẩn hóa từ một khoảng cách cụ thể. Thị lực dưới 10/10 hay 20/20 nói lên rằng thị lực yếu hơn bình thường và bạn cần thực hiện một số biện pháp để cải thiện.

Lời khuyên: Hãy đi khám mắt thường xuyên 3-6 tháng/ lần dù mắt có biểu hiện bất thường hay không. Cho mắt nghỉ ngơi hợp lý, không nhìn quá lâu, quá gần hay làm việc quá sức.

1