Thức ăn cá 7 màu - Chế độ và cách cho cá bảy màu ăn

CEO Hưng Tabi
Những câu hỏi xoay quanh việc chăm sóc cá bảy màu luôn khiến những người nuôi cá đau đầu. Loài cá này không chỉ xinh đẹp mà còn dễ nuôi, nhưng không phải ai cũng...

Những câu hỏi xoay quanh việc chăm sóc cá bảy màu luôn khiến những người nuôi cá đau đầu. Loài cá này không chỉ xinh đẹp mà còn dễ nuôi, nhưng không phải ai cũng biết cách chăm sóc chúng một cách hiệu quả.

Các loại thức ăn cho cá 7 màu

Thức ăn cá bảy màu thương mại tốt nhất

Đối với những người không có nhiều thời gian để tự chuẩn bị thức ăn cho cá, cách đơn giản nhất là mua thức ăn thương mại.

Hầu hết những người nuôi cá bảy màu thường chọn cám làm thức ăn chính cho cá. Cám cung cấp đầy đủ vitamin và khoáng chất cần thiết cho cá. Hãy cho cá ăn một lần mỗi ngày với một loại cám chất lượng cao, có nhiều chất đạm.

Hãy kiểm tra thành phần của thức ăn trên bao bì và đảm bảo kiểm tra ngày hết hạn trước khi mua. Sản phẩm đã hết hạn có thể thiếu vitamin cần thiết cho cá.

Thức ăn cá 7 màu Thức ăn cá 7 màu

Tôi đã nói chuyện với những người nuôi cá bảy màu và họ cho rằng việc cho cá ăn thức ăn tự nhiên và thô có thể giúp cá phát triển mạnh mẽ và nhanh chóng.

Rau củ là một loại thức ăn khác mà bạn nên thêm vào chế độ ăn của cá bảy màu. Rau củ chứa các loại rau xanh như tảo, sinh vật phù du và tảo xoắn. Chúng chứa nhiều vitamin B, C, D và E cũng như canxi và sắt. Viên tảo xoắn giúp cá bảy màu chống lại nhiễm trùng da và có vây và đuôi khỏe mạnh hơn. Thực phẩm này cũng sẽ làm nổi bật màu sắc của cá nhờ các sắc tố carotenoid tự nhiên.

Cá bảy màu cũng thích ăn atermia. Bạn có thể cho chúng ăn atermia đông lạnh một hoặc hai lần mỗi tuần. Atermia là nguồn cung cấp protein phong phú và có thể là một phần của chế độ ăn cho cá trưởng thành và cá non.

Trùng chỉ là một nguồn chất béo tuyệt vời, nhưng chỉ nên cho cá bảy màu trưởng thành ăn một lượng nhỏ. Cho cá non ăn trùng chỉ có thể cải thiện tốc độ phát triển của chúng rất nhiều.

Trùng huyết cũng là một nguồn dinh dưỡng tuyệt vời cho cá của bạn. Tuy nhiên, không nên cho cá ăn trùng huyết sống vì chúng có thể mang các vi khuẩn gây hại. Bạn có thể cho cá bảy màu ăn trùng huyết khô đông lạnh một lần mỗi tuần.

Dưới đây là những loại thức ăn được khuyến nghị mà tôi sử dụng:

  • Thức ăn dạng mảnh như cám, rau…
  • Atermia
  • Trùng huyết
  • Trùng chỉ…

Tuy nhiên, một số sản phẩm có thể phù hợp với loài cá cụ thể, và mọi người nuôi cá có thể có quan điểm khác nhau về loại thức ăn phù hợp với cá bảy màu. Tôi chỉ có thể nói rằng cá bảy màu của tôi thích những loại thức ăn này và chúng phát triển mạnh mẽ và khỏe mạnh. Hãy thử và bạn sẽ bất ngờ với kết quả.

Thức ăn cá bảy màu tự làm

Nếu bạn có thời gian, bạn có thể tự chuẩn bị thức ăn cho cá hoặc nuôi thức ăn sống.

Atermia là loại thức ăn số một cho cá bảy màu, đặc biệt là khi chúng được cho ăn sống. Atermia có 60% protein và khoảng 25% chất béo và carbohydrate. Việc cung cấp một lượng lớn protein, chất béo và carbohydrate sẽ giúp cá bảy màu của bạn phát triển nhanh chóng và cỡ lớn. Cá lớn cũng thích ăn atermia.

Bạn có thể dễ dàng nuôi atermia tại nhà bằng một bộ dụng cụ ấp trứng atermia mua trên mạng. Tôi khuyên bạn nên ấp nhiều lô trứng cùng một lúc để có đủ thức ăn sống hàng ngày cho cá.

Lòng đỏ trứng cũng là một loại thức ăn phổ biến mà người nuôi cá thường chế biến tại nhà. Lòng đỏ trứng cung cấp nhiều chất béo cho cá, vì vậy không nên cho cá trưởng thành ăn một lượng lớn.

Lòng đỏ trứng có chứa protein tốt và các vitamin như A, C, D, B-12 và các khoáng chất như canxi, sắt và magiê. Lòng đỏ trứng là thức ăn tốt cho cá bảy màu non.

Lòng đỏ của trứng luộc chín nên được nghiền thành bột nhão và cho cá ăn một lượng nhỏ. Hãy tránh cho cá ăn quá nhiều thức ăn này để tránh ô nhiễm nước.

Thịt bò cũng là một loại siêu thực phẩm thường được cho cá bảy màu ăn. Nếu bạn đã làm sạch mỡ và cắt thịt bò thành miếng nhỏ, bạn có thể cho cá bảy màu ăn thịt bò. Bạn cũng có thể trộn thịt bò với lòng đỏ trứng luộc chín, cà rốt, bột tảo xoắn, tôm và các thành phần khác để có kết quả tốt hơn. Tuy nhiên, không khuyến khích cho cá lớn ăn thịt bò do chứa nhiều chất béo.

Bo bo có thể mua ở dạng đông khô từ cửa hàng, nhưng hầu hết người nuôi cá giáp xác có cách riêng của họ để nuôi bo bo. Việc nuôi bo bo tại nhà cũng khá đơn giản. Bo bo cần ánh sáng từ 6-8 giờ mỗi ngày và chúng ăn tảo, nấm và vi khuẩn.

Thức ăn cá 7 màu Thức ăn cá 7 màu

Việc nuôi loài giáp xác trong nhà có thể gặp khó khăn do mùi hương. Vì vậy, hãy nhớ điều này nếu bạn muốn nuôi giáp xác trong nhà của mình. Bo bo cung cấp protein, carbohydrate và chất béo tuyệt vời. Ngoài ra, nó cũng cung cấp một lượng lớn vitamin A và D, rất quan trọng đối với cá bảy màu và tất cả các loài cá.

Lươn ngâm giấm cũng có thể nuôi tại nhà. Tôi thường nuôi 3 hoặc 4 lô lươn cùng một lúc để phòng trường hợp có lươn bị chết. Mặc dù chúng dễ nuôi, việc thu hoạch lươn khá phức tạp hơn. Mùi hăng của giấm là một nhược điểm khác của việc nuôi lươn trong nhà. Mặc dù là nguồn cung cấp protein (50%) và chất béo (20%) tốt, nhưng bạn không nên cho cá ăn lươn khá thường xuyên.

Trùng trắng tương tự như lươn ngâm giấm, nhưng dễ thu hoạch hơn và không có mùi hăng vì chúng có thể được để trong hộp kín.

Chế độ và cách cho cá 7 màu ăn

Dưới đây là một số hướng dẫn về chế độ ăn cho cá bảy màu:

  • Nên cho cá ăn ít nhất 2 lần trong ngày: Đảm bảo cá được cho ăn ít nhất 2 lần mỗi ngày để đảm bảo đủ thức ăn và giúp cá phát triển tốt nhất. Hãy cho cá ăn vào buổi sáng và buổi chiều. Nếu bạn có thời gian, hãy cho cá ăn từ 3-4 lần, mỗi lần cho ăn với lượng thức ăn cá có thể tiêu thụ hết trong 5-10 phút. Tránh để lại thức ăn thừa trong bể để tránh tình trạng nước ô nhiễm.

  • Cá bảy màu con có thể kén ăn một chút. Nếu bạn có thời gian, hãy cho chúng ăn artemia hoặc bobo. Việc cho cá con ăn là rất quan trọng, nếu được cho ăn đúng loại thức ăn, chúng sẽ phát triển nhanh chóng và không bị kém phát triển.

  • Nên cho cá ăn đa dạng 2 - 3 loại thức ăn và thay đổi bữa ăn để kích thích chúng ăn nhiều hơn.

  • Các giai đoạn quan trọng mà bạn nên cho cá ăn nhiều hơn là từ khi cá mới sinh đến 2 tháng tuổi. Sau đó, hãy giảm lượng thức ăn chứa đạm và chất béo, và tăng thức ăn chứa chất xơ để cá sống lâu hơn, khỏe mạnh hơn và lên màu sắc đẹp hơn.

  • Hãy tránh để lại thức ăn thừa trong bể.

Dù bạn là một chuyên gia về cá bảy màu hay mới bắt đầu nuôi nó, hoặc chỉ đơn giản là một người yêu cá bảy màu, bạn đã biết thức ăn và chế độ ăn cho cá của mình. Điều quan trọng là cung cấp cho cá của bạn nhiều loại thức ăn chất lượng cao, nhưng đừng cho chúng ăn quá nhiều.

Xem thêm: Các loại cá 7 màu

1