Xem thêm

Thức ăn tác động xấu đến thận của bạn

CEO Hưng Tabi
Thận đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sự cân bằng chất lỏng trong cơ thể, giúp hỗ trợ hoạt động và loại bỏ lượng nước thừa thông qua quá trình tiểu tiện....

Thận đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sự cân bằng chất lỏng trong cơ thể, giúp hỗ trợ hoạt động và loại bỏ lượng nước thừa thông qua quá trình tiểu tiện. Ngoài ra, thận còn sản xuất hormone để điều chỉnh canxi và tạo ra các tế bào hồng cầu.

Thức ăn gây hại nhất cho thận

Thức ăn gây hại nhất cho thận Thức ăn nhiều muối gây hại cho cơ thể, đặc biệt là thận. Ảnh: Healthkart

Những gì mà chúng ta ăn uống có tác động lớn đến sức khỏe của chúng ta. Theo tạp chí Parade, các chuyên gia y tế cho biết thực phẩm gây hại nhất cho thận là những thức ăn chứa nhiều muối, như khoai tây chiên, pizza, thịt nguội, thịt đã qua xử lý và đông lạnh.

Tiến sĩ Emily Chang từ Trường Y Đại học Chapel Hill (Mỹ) cho biết hai yếu tố lớn gây bệnh thận là tiểu đường và huyết áp cao. Việc tiêu thụ nhiều muối có thể tăng nguy cơ mắc cả hai bệnh này. Theo quan điểm của Tiến sĩ Chang, những người mắc tiểu đường và huyết áp cao có nguy cơ bị bệnh thận cao hơn 50%.

Tiến sĩ Chang giải thích: "Việc ăn thức ăn chứa nhiều muối gây tăng huyết áp. Áp lực lên các mạch máu dẫn đến áp lực lên thận vì thận có nhiều mạch máu".

Tiến sĩ Cynthia Silva, một chuyên gia thận từ Mỹ, cũng đồng ý rằng thực phẩm mặn và thực phẩm chế biến sẵn gây hại nhất cho thận. Bà nói: "Thực phẩm chế biến chứa nhiều chất bảo quản như muối, đường và chất béo để kéo dài thời gian sử dụng và cải thiện hương vị. Điều này làm giảm giá trị dinh dưỡng của thực phẩm và tăng lượng calo. Thận phải chịu áp lực lớn trong việc loại bỏ các chất bảo quản thừa trong khi vẫn phải duy trì các hoạt động hàng ngày".

Nếu bạn muốn giảm lượng muối trong chế độ ăn của mình, Tiến sĩ Chedid khuyên bạn nên nấu ăn tại nhà và sử dụng các loại gia vị như tỏi, húng quế, hương thảo và bạc hà để tăng hương vị. Khác với muối, các loại gia vị này có lợi cho cơ thể vì chúng chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp ngăn ngừa viêm nhiễm.

Rau củ quả là nguồn thực phẩm được các bác sĩ khuyến nghị Rau củ quả là nguồn thực phẩm được các bác sĩ khuyến nghị. Ảnh: Allgreen

Thói quen ăn uống tốt cho thận

Những thực phẩm tốt cho thận cũng có lợi cho toàn bộ cơ thể. Tiến sĩ Silva cho biết điều quan trọng là có một chế độ ăn uống cân bằng (ưu tiên rau, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt và protein thực vật) và duy trì một lượng nước đủ cho cơ thể.

Tiến sĩ Alice Chedid, một chuyên gia thận, cho biết các người dân cần kiểm soát lượng đường trong máu, đặc biệt là những người mắc bệnh tiểu đường. "Đây là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh thận mạn tính. Duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh với ít đường sẽ giảm nguy cơ bị suy thận. Đồng thời, việc duy trì mức đủ nước, đặc biệt là trong mùa hè nóng, giúp nước tiểu không đặc quá mức. Tình trạng này sẽ làm tăng nguy cơ hình thành sỏi thận", Tiến sĩ Chedid nói.

Nếu bạn gặp vấn đề về thận, bạn có thể phải thay đổi chế độ ăn uống dựa trên khuyến nghị của bác sĩ. Tiến sĩ Silva nói: "Những người mắc bệnh thận cần kiểm soát lượng protein, natri, kali, phốt pho và canxi". Ăn quá nhiều thực phẩm giàu protein sẽ làm thận phải làm việc vất vả hơn và bệnh sẽ trở nên nặng hơn theo thời gian.

1