Thực đơn dinh dưỡng F0 điều trị tại nhà: Món ngon hồi phục nhanh

CEO Hưng Tabi
Dịch bệnh COVID-19 khiến cơ thể suy kiệt và giảm sức đề kháng, do đó, chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong việc hồi phục sức khỏe cho người điều trị COVID-19....

Dịch bệnh COVID-19 khiến cơ thể suy kiệt và giảm sức đề kháng, do đó, chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong việc hồi phục sức khỏe cho người điều trị COVID-19. Dưới đây là chế độ dinh dưỡng hợp lý và một số món ăn ngon, bổ giúp F0 điều trị COVID-19 tại nhà phục hồi sức khỏe nhanh chóng.

Chế độ dinh dưỡng cho F0

Nhóm thực phẩm cung cấp nhiều năng lượng:

  • Nhóm chất đạm: thịt động vật, hải sản, đậu các loại...
  • Nhóm đường, tinh bột: gạo, củ, ngũ cốc...
  • Nhóm chất béo: bơ, dầu động vật/thực vật, các loại hạt nhiều dầu...

Tăng cường rau xanh, hoa quả: Rau xanh và hoa quả giàu vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa, chất xơ giúp tăng cường hệ miễn dịch và chống viêm, nhiễm trùng. Chúng cũng tốt cho tiêu hóa và giúp giảm cholesterol và táo bón.

Tăng cường bổ sung nước: Nước ép từ cam, chanh, bưởi, xoài... giúp bổ sung nước và các loại vitamin và khoáng chất như A, C, E. Ngoài ra, F0 cần uống ít nhất 1.5 lít nước ấm/ngày trong quá trình điều trị.

Thực phẩm hạn chế khi điều trị COVID-19

Cần tránh thực phẩm chứa nhiều cholesterol như nội tạng động vật, óc heo. Đồng thời, không nên ăn thực phẩm có hàm lượng muối cao như xúc xích, giò, chả, đồ khô, đồ biển, thực phẩm muối chua, đồ hợp và những thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ.

Nên hạn chế uống trà, cà phê, bia, rượu và đồ uống có nhiều gas. Lưu ý không uống nước trước và trong bữa ăn.

Món ăn ngon dành cho F0

  • Canh khoai tây nấu sườn: Nước hầm từ sườn kết hợp khoai tây cung cấp năng lượng và dễ tiêu hóa. Có thể thay thế khoai tây bằng cà rốt, khoai sọ hoặc kết hợp nấu chung.

  • Canh đu đủ hầm thịt nạc: Đu đủ giàu dinh dưỡng và thịt nạc cung cấp chất đạm. Món này dễ làm và giàu giá trị dinh dưỡng.

  • Canh hạt sen đậu Hà Lan: Sườn non hầm với hạt sen khô, đậu Hà Lan, cà rốt tạo ra món canh hấp dẫn.

  • Canh gà hầm : Nước hầm từ thịt gà kết hợp với hạt sen, kỷ tử, nhãn nhục, táo tàu tạo ra món canh giàu dinh dưỡng và ngọt thanh.

Ngoài ra, F0 có thể thay đổi khẩu vị hàng ngày với những món nước phổ biến như cháo (thịt nạc, hải sản, rau củ), bánh canh, hủ tiếu, nui, phở...

Canh khoai tây nấu sườn Canh khoai tây nấu sườn

Canh đu đủ hầm thịt nạc Canh đu đủ hầm thịt nạc

Canh hạt sen đậu Hà Lan Canh hạt sen đậu Hà Lan

Canh gà hầm Canh gà hầm

Mang đến cho cơ thể nhiều năng lượng và giúp hồi phục sức khỏe, chế độ dinh dưỡng và món ăn ngon sẽ giúp F0 điều trị tại nhà nhanh chóng phục hồi. Hãy chăm sóc cơ thể và giữ sức khỏe tốt nhé!

Theo Emdep

1