Thực phẩm bảo vệ sức khỏe: Sức mạnh chăm sóc sức khỏe hàng ngày

CEO Hưng Tabi
Hẳn ai trong chúng ta cũng đã biết tới tầm quan trọng của thực phẩm bảo vệ sức khỏe trong cuộc sống hiện đại. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết đầy đủ thông tin...

Hẳn ai trong chúng ta cũng đã biết tới tầm quan trọng của thực phẩm bảo vệ sức khỏe trong cuộc sống hiện đại. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết đầy đủ thông tin về chủ đề này. Vậy thực phẩm chức năng là gì và vai trò của chúng trong cuộc sống? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích liên quan đến vấn đề này.

1. Thực phẩm bảo vệ sức khỏe là gì?

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe (Health Supplement, Dietary Supplement) là các sản phẩm được dùng để bổ sung vào chế độ ăn uống hàng ngày nhằm mục đích duy trì, tăng cường, cải thiện chức năng cơ thể và giảm nguy cơ mắc bệnh. Các loại thực phẩm bảo vệ sức khỏe thường được chế biến ở dạng viên nang, viên hoàn, viên nén, chế phẩm dạng cốm, bột, lỏng và các dạng bào chế khác.

Trong quá trình phát triển, thực phẩm chức năng đã có nhiều tên gọi như: Thực phẩm chức năng, dược thực phẩm, thành phẩm bổ sung,... Ở Việt Nam, từ khi ban hành Nghị định 15, thực phẩm chức năng đã chuyển tên gọi thành "Thực phẩm Bảo vệ sức khỏe".

Ở các quốc gia khác, "Thực phẩm Bảo vệ sức khỏe" có định nghĩa như thế nào? Theo luật pháp của Nhật Bản, thực phẩm bảo vệ sức khỏe là các sản phẩm bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể. Thực phẩm bảo vệ sức khỏe tại Nhật được chia làm 3 loại:

  • Thực phẩm chức năng cơ bản (vitamin, chất xơ, collagen và các chất bổ sung dinh dưỡng).
  • Thực phẩm chức năng sức khỏe bao gồm tảo lục, nấm men bia, catechin... có vai trò hỗ trợ duy trì và tăng cường sức khỏe cho người mua.
  • Thực phẩm chức năng không bắt buộc (hoạt chất tự nhiên có nguồn gốc Dược liệu).

Ở Mỹ, theo đạo luật Y tế và Giáo dục, thực phẩm bảo vệ sức khỏe được định nghĩa là các sản phẩm (không phải thuốc lá) có tác dụng bổ sung cho chế độ ăn uống, có chứa một hoặc hỗn hợp các thành phần: vitamin, khoáng chất, hoạt chất sinh học, axit amin, chất ăn kiêng khác được thêm vào bằng cách trực tiếp hoặc gián tiếp thông qua cô đặc và chiết xuất.

Các định nghĩa trên cũng được nêu bật trong Thông tư 43/2014 của Bộ Y tế Việt Nam. Theo đó, thực phẩm bảo vệ sức khỏe là các sản phẩm chứa:

  • Vitamin, khoáng chất và các chất vi lượng khác.
  • Axit amin, axit béo, probiotic và các chất có hoạt tính sinh học.
  • Hoạt chất sinh học có nguồn gốc thực vật hoặc động vật.

Vậy, thực phẩm bảo vệ sức khỏe là các sản phẩm chứa các chất có lợi cho cơ thể, có các tác dụng cải thiện và bảo vệ cơ thể. Đồng thời, chúng nằm trong sự giao thoa giữa thực phẩm và thuốc. Chúng được quy định và quản lý bởi Cục An toàn thực phẩm trực thuộc Bộ Y tế.

2. Tiềm năng của Việt Nam trong việc phát triển thực phẩm bảo vệ sức khỏe

Việt Nam là một quốc gia với nguồn nhân lực và vật lực dồi dào. Thống kê cho thấy, tính đến cuối năm 2020, nước ta có khoảng 200 nhà máy GMP, gần 2000 doanh nghiệp hoạt động và khoảng 11.000 sản phẩm được lưu hành.

Từ ngày 1/7/2019, theo Nghị định 15/2018, tất cả các loại thực phẩm bảo vệ sức khỏe phải được sản xuất tại các cơ sở nhà máy đạt các điều kiện, tiêu chuẩn GMP. Các quy định trên không chỉ nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm trước khi đến tay người tiêu dùng. Chúng còn giúp doanh nghiệp đáp ứng các yêu cầu nghiêm ngặt tại các thị trường khó tính như EU, Nhật Bản, Hoa Kỳ.

Chính vì vậy, để đáp ứng các tiêu chuẩn GMP HS khắt khe, INTECH xin giới thiệu giải pháp toàn diện bao gồm tư vấn thiết kế, thi công xây dựng, cung cấp dây chuyền nhiệt lạnh đạt tiêu chuẩn GMP, ISO và các bộ tiêu chuẩn khác.

Thông qua bài viết này, chúng tôi hy vọng đã giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm "thực phẩm bảo vệ sức khỏe là gì". Nếu bạn cần tư vấn xây dựng nhà máy, hồ sơ đạt tiêu chuẩn GMP HS cho thực phẩm bảo vệ sức khỏe, hãy liên hệ ngay với chúng tôi. Chúng tôi rất hân hạnh được đồng hành cùng bạn!

1