Thực phẩm chức năng - Có phải thần dược thực sự?

CEO Hưng Tabi
Thực phẩm chức năng không thể thay thế thuốc chữa bệnh. Tác dụng của thực phẩm chức năng Thực phẩm chức năng (TPCN) là một khái niệm mới xuất hiện trong vài năm qua. Nhiều...

Thực phẩm chức năng Thực phẩm chức năng không thể thay thế thuốc chữa bệnh.

Tác dụng của thực phẩm chức năng

Thực phẩm chức năng (TPCN) là một khái niệm mới xuất hiện trong vài năm qua. Nhiều nhà sản xuất và nhà phân phối đang quảng cáo như những thần dược với những lời hứa về hiệu quả. Nhưng liệu TPCN có thực sự mang lại những lợi ích như quảng cáo đã nói?

Hiện nay, không chỉ các công ty sản xuất thuốc mà cả các Viện nghiên cứu cũng sản xuất và bán TPCN. Chúng có nhiều dạng khác nhau như viên nhộng, trà gói, bột uống hòa tan, siro, sữa... Các loại thảo dược và thực phẩm đều có thể trở thành TPCN như rau má, gấc, mầm đậu nành, nghệ, sâm... Giá cả của TPCN cũng dao động rất rộng, từ vài chục ngàn đồng đến hàng triệu đồng mỗi sản phẩm. Các nhà sản xuất và nhà phân phối TPCN chi tiêu không ít tiền cho quảng cáo, quảng bá trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng Internet và mạng xã hội với những quảng cáo hấp dẫn như không chất bảo quản, không tác dụng phụ, không cần toa bác sỹ và có thể chữa được những bệnh khó chữa như tàn nhang, ung thư, vô sinh, còi xương, se khít lỗ chân lông, trẻ hóa làn da... Tuy nhiên, TPCN không thể giải quyết tất cả các vấn đề sức khỏe.

Đặc điểm của thực phẩm chức năng

TPCN là những sản phẩm có nguồn gốc từ thực phẩm, có tác dụng tăng cường một chức năng nào đó của cơ thể. Nhà sản xuất tập trung vào những đặc điểm đặc biệt của một số thực phẩm, sử dụng công nghệ để cô đặc, tăng nồng độ và tạo ra sản phẩm có hiệu quả tốt hơn cho sức khỏe. Ví dụ, để có đủ vitamin D và DHA từ cá, chúng ta phải ăn một lượng lớn cá hàng ngày. Nhưng với TPCN, chỉ cần uống 2 viên mỗi ngày để đảm bảo đủ vitamin D và DHA cho cơ thể. Tương tự, để làm mát cơ thể sau khi ăn quá nhiều, bạn phải uống rau má hoặc khổ qua hàng ngày. Nhưng với TPCN, chỉ cần một gói trà khổ qua hoặc rau má là đủ.

TPCN có thể có tác dụng tốt cho sức khỏe, nhưng chỉ trong một phạm vi nhất định. Nếu bạn có hệ miễn dịch yếu, TPCN không thể thay đổi khả năng miễn dịch của bạn để chống lại các vi rút khẩn cấp như interferon. Interferon có khả năng ngăn chặn vi rút viêm gan B, C ngay lập tức, nhưng TPCN không. Vì vậy, dù bạn chi tiêu nhiều tiền cho TPCN, nó không thay đổi tình trạng viêm gan. TPCN chỉ có tác dụng hỗ trợ điều trị, và điều này cũng không phải lúc nào cũng có hiệu quả. Vì vậy, bạn cần nhớ rằng thuốc chính vẫn là sự lựa chọn tốt nhất trong việc điều trị bệnh. Nếu bạn đang khỏe mạnh và chỉ muốn cải thiện một chút như làm da trở nên hồng hào hơn, ăn uống ngon miệng hơn, thì bạn có thể sử dụng TPCN.

Giá trị thực và giá bán của thực phẩm chức năng

Sự khác biệt giữa thuốc và TPCN nằm ở hiệu quả điều trị, hay nói cách khác là giá trị thực. Một sản phẩm được gọi là thuốc phải trải qua các thử nghiệm trên con người và động vật, có tác dụng làm khỏi bệnh. Quá trình nghiên cứu và sản xuất thuốc rất khó khăn và được kiểm duyệt kỹ lưỡng. Trái lại, việc sản xuất TPCN đơn giản hơn nhiều, chỉ cần xác định thành phần, nồng độ và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, nhưng hiệu quả điều trị thì khó xác định.

Trong bối cảnh hiệu quả điều trị mơ hồ và giá trị quá cao của TPCN, sự chênh lệch quá lớn giữa giá trị thực và giá bán như vậy. Vì vậy, khi bạn mắc bệnh, sử dụng thuốc theo toa bác sỹ là sự lựa chọn tốt nhất. Còn nếu bạn khỏe mạnh và chỉ muốn thay đổi một chút, như làm đẹp da, cải thiện sức khỏe, thì bạn có thể sử dụng TPCN.

Nguồn: baobariavungtau.com.vn

1