Xem thêm

Thượng đỉnh Hàn - Triều: Cuộc chiến 70 năm đến hồi khép lại?

CEO Hưng Tabi
Triều Tiên và Hàn Quốc, hai quốc gia vẫn trong tình trạng chiến tranh, đang có cơ hội lịch sử để chấm dứt mối thù địch và đạt được hòa bình vĩnh viễn, theo các...

Triều Tiên và Hàn Quốc, hai quốc gia vẫn trong tình trạng chiến tranh, đang có cơ hội lịch sử để chấm dứt mối thù địch và đạt được hòa bình vĩnh viễn, theo các chuyên gia. Cuộc gặp thượng đỉnh giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In, cũng như cuộc gặp sắp tới giữa Kim Jong Un và Tổng thống Mỹ Donald Trump, đều mang ý nghĩa quan trọng trong việc định hình tương lai của khu vực căng thẳng này.

Triều Tiên và Hàn Quốc: Từ chiến tranh tới hòa bình?

Ngày 27/4, Kim Jong Un sẽ băng qua biên giới để gặp Moon Jae In tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm, khu phi quân sự hai miền. Đây là cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ ba giữa hai nước sau 11 năm. Kim Jong Un cũng là lãnh đạo đầu tiên của Bình Nhưỡng băng qua biên giới từ khi chiến tranh Triều Tiên kết thúc năm 1953. Việc hai nhà lãnh đạo đứng trên cùng một bàn đàm phán gửi tín hiệu tích cực về việc chấm dứt tình trạng chiến tranh liên tục suốt 70 năm qua.

Những kỳ vọng và thách thức

Cuộc gặp thượng đỉnh này mang trong mình nhiều kỳ vọng. Triều Tiên muốn Mỹ chấm dứt thái độ thù địch và đe dọa hạt nhân, trong khi Hàn Quốc muốn tránh chiến tranh và cải thiện quan hệ với người láng giềng miền Bắc. Ông Moon cũng mong muốn Triều Tiên phi hạt nhân hóa, và ông Kim muốn rút lui khỏi cảnh cô lập quốc tế và nhận được viện trợ kinh tế.

Tuy nhiên, việc đạt được những kết quả cụ thể còn phụ thuộc vào sự sẵn sàng và nhượng bộ từ các bên. Triều Tiên có thể sẽ từ bỏ vũ khí hạt nhân để đổi lấy lợi ích bình thường hóa quan hệ với Mỹ, trong khi Mỹ và Hàn Quốc sẽ tiếp tục duy trì quan hệ đồng minh và phi hạt nhân hóa.

Tầm quan trọng của cuộc gặp Moon - Kim

Hiệp ước hòa bình trên bán đảo Triều Tiên có thể là một kết quả quan trọng của cuộc gặp thượng đỉnh này. Hiện tại, Hàn Quốc và Triều Tiên không đồng ý ký hiệp ước, chỉ có các tuyên bố hoặc thỏa thuận. Một hiệp ước hòa bình sẽ định rõ tình trạng không còn thù địch và tôn trọng chủ quyền lãnh thổ, và có thể dẫn đến việc chấm dứt hiệp định đình chiến và khuôn khổ quốc tế mang tính ràng buộc hiện có trên bán đảo.

Cuộc gặp này cũng mở ra cơ hội cho việc thay thế lực lượng Liên Hợp Quốc trên bán đảo, đảm bảo an ninh và hòa bình trên khu vực bằng cách xây dựng các thiết chế an ninh mới. Mức độ can dự của Trung Quốc trong quá trình này sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ khu vực Đông Bắc Á.

Moon Jae In và vai trò của ông

Tổng thống Moon Jae In, người đã học từ kinh nghiệm của hai tổng thống trước đây, có tiếp cận hòa giải với Triều Tiên thông qua việc thảo luận và đàm phán. Ông muốn xác định ý định thực sự của Kim Jong Un và tìm ra những mục tiêu chung để đạt được sự hòa hợp và phi hạt nhân hóa.

Nếu cuộc gặp mang lại những thay đổi lớn và ổn định trên bán đảo, Moon Jae In có thể được trao giải Nobel Hòa bình.

Kết luận

Cuộc gặp thượng đỉnh Hàn - Triều và Mỹ - Triều là cơ hội lịch sử để chấm dứt mối thù địch và đạt được hòa bình vĩnh viễn trên bán đảo Triều Tiên. Tuy nhiên, việc đạt được những kết quả cụ thể và ổn định dài hạn phụ thuộc vào sự sẵn sàng và nhượng bộ từ các bên. Hiệp ước hòa bình và thay thế lực lượng Liên Hợp Quốc cũng là mục tiêu quan trọng trong quá trình này. Tổng thống Moon Jae In có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy quá trình hòa giải và phi hạt nhân hóa.

1