Tiêu diện đại sĩ: Người hình thành hình tượng và ý nghĩa

CEO Hưng Tabi
Nhiều người thường thấy bên cạnh tượng Hộ pháp vi đà ở các ngôi chùa là Tượng Tiêu diện đại sĩ. Đây là hai vị Phật có khả năng tiêu diệt cái ác, bảo vệ...

Nhiều người thường thấy bên cạnh tượng Hộ pháp vi đà ở các ngôi chùa là Tượng Tiêu diện đại sĩ. Đây là hai vị Phật có khả năng tiêu diệt cái ác, bảo vệ bình an cho dân chúng trong truyền thống thờ cúng ở Việt Nam. Vậy Tiêu diện đại sĩ là ai và mang ý nghĩa như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Tiêu diện đại sĩ là ai?

Tiêu diện đại sĩ hay còn gọi là ông Ác hay ông Tiêu, thường được thờ phụng tại nhiều ngôi chùa ở Việt Nam và Trung Quốc. Tượng của vị này thường được đặt bên trái chính điện, cạnh tượng Hộ pháp vi đà (còn được gọi là ông Thiện). Nếu bạn là Phật tử hoặc thường xuyên đến chùa chiền, bạn có thể thấy rõ hai vị thần này: Tiêu diện đại sĩ thể hiện sự dữ dằn và Hộ pháp vi đà thể hiện sự hiền lành. Sử sách ghi lại, Tiêu diện đại sĩ là hóa thân của Bồ Tát Quan Thế Âm, trừng trị quỷ yêu và giúp đỡ nhân gian.

Mặc dù hình dáng bên ngoài của ông Tiêu có phần đáng sợ với trang phục võ tướng, miệng thét ra lửa và răng nanh dài lởm chởm, nhưng ông cũng mang tác dụng quan trọng trong thế giới tâm linh. Đầu và trán ông có 3 cái sừng nhọn hoắt, hai mắt lồi to trợn ngược và lưỡi cong dài qua ngực.

Sử sách ghi chép về Tiêu diện đại sĩ

Ngoài tên ông Tiêu hay ông Ác, Tiêu diện đại sĩ còn được gọi là Diện nhiên quỷ vương, Đại Sĩ Vương. Ông được coi là vị vua của Ngạ Quỷ vì mang khuôn mặt màu đỏ, như đang bốc cháy. Ông là một vị thần nổi tiếng trong Phật giáo.

Chính sự tham lam, keo kiệt và nghiệp ác của kiếp trước đã khiến ông có một thân hình đáng sợ và gương mặt dữ tợn. Quỷ vương sẽ cai trị tất cả ngạ quỷ, và người ta cho rằng ông là hóa thân của Bồ Tát Quan Thế Âm. Tại Đài Loan, người ta thờ cúng ông để không bị quấy phá, vì tin rằng ông cai trị tất cả linh hồn vất vưởng ở dương gian.

Dù hình tượng của Tiêu diện đại sĩ có thể thay đổi ở từng nơi, nhưng đều có những đặc điểm chung như răng nhọn hoắt, mắt lồi to và lưỡi cong dài đáng sợ.

Ý nghĩa của hình tượng Tiêu diện đại sĩ

Tiêu diện đại sĩ là vị Bồ tát cứu độ chúng sinh và trừng trị những quỷ yêu tác quái. Bên cạnh Bồ tát Quan Thế Âm từ bi và hiền lành, Tiêu diện đại sĩ mang gương mặt đáng sợ và trang phục võ tướng, đại diện cho thế lực hung ác.

Sử sách ghi lại rằng, vì sự hiền lành không thể nhắc nhở và giúp đỡ chúng sanh không ngoan, Bồ tát mới sử dụng hình dáng hung ác để trừng trị những quỷ và bắt chúng làm điều tốt để tích thêm công đức. Qua đó, quỷ có thể thoát ra con đường ác ma và sớm siêu thoát.

Ngoài ra, có câu chuyện kể rằng một lần Bồ tát đi trên đường cứu độ, bị quỷ vương chặn đường và xuất hiện với hình dạng đáng sợ. Bồ Tát biến hóa thành hình dáng giống với quỷ vương đó, khiến quỷ vương khiếp sợ và hóa phép đầu đội 3 ngọn núi. Bồ Tát cũng hóa phép 3 ngọn núi cao hơn. Quỷ vương sợ hãi và bỏ chạy. Từ đó, lễ hội làm chay và cúng chùa thường có thể thấy trẻ em tranh nhau lấy lưỡi ông Tiêu. Lưỡi của ông Tiêu được coi là linh vật thiêng để trẻ em ngủ ngon và tránh bị ma quỷ quấy phá.

Tại sao các ngôi chùa không thể thiếu Tiêu diện đại sĩ?

Một số người có thắc mắc rằng chỉ cần thờ tượng Hộ pháp vi đà là đủ trong chùa, tại sao lại cần phải thờ cả Tiêu diện đại sĩ? Đáp án cho thắc mắc này là trong thế giới tâm linh, ánh sáng và bóng tối luôn tồn tại cùng nhau. Chùa không phải là nơi duy nhất không bị ảnh hưởng bởi thế lực xấu. Nếu chỉ có Hộ pháp vi đà mà không có Tiêu diện đại sĩ, sẽ không thể đuổi tan hết được thế lực ác ma. Vì vậy, cần có Tiêu diện đại sĩ mạnh mẽ, oai phong và dữ tợn để xua đuổi ma quỷ ngay lập tức. Khi đó, ma quỷ sẽ chạy tránh ánh sáng và được cứu rỗi trở về phương hướng thiện.

Bồ Tát Quan Thế Âm là người dẫn dắt ma quỷ sớm lên cõi Trời. Người không muốn thấy ma quỷ tiếp tục làm ác. Việc thờ và tôn thờ cả hai hình tượng Ác và Thiện là một cách để nhắc nhở con người sống thiện để gặp lành và tránh làm điều ác để không bị trừng phạt.

Trên đây là những thông tin về Tiêu diện đại sĩ và ý nghĩa của hình tượng này. Nếu bạn có thêm thắc mắc, hãy liên hệ với chúng tôi qua website vatphamphatgiao.com hoặc hotline 08.6767.1366 để được giải đáp nhanh chóng.

Nam Mô A Di Đà Phật.

1