Tìm Hiểu 4 Điều Kiện Kinh Doanh Thực Phẩm Chức Năng Mới Nhất Hiện Nay

CEO Hưng Tabi
Thực phẩm chức năng đã trở thành một lĩnh vực kinh doanh đầy tiềm năng, không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn thế giới. Điều này bởi vì thực phẩm chức năng có khả...

Thực phẩm chức năng đã trở thành một lĩnh vực kinh doanh đầy tiềm năng, không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn thế giới. Điều này bởi vì thực phẩm chức năng có khả năng hỗ trợ cơ thể, cải thiện sức khỏe và giảm nguy cơ mắc bệnh. Nhưng để kinh doanh thực phẩm chức năng, cần phải đáp ứng những điều kiện gì? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây.

Thực phẩm chức năng là gì?

Theo Hiệp hội TPCN Việt Nam, thực phẩm chức năng là loại sản phẩm hỗ trợ các chức năng của cơ thể, có hoặc không có tác dụng dinh dưỡng. Chúng giúp cơ thể cảm thấy thoải mái hơn, tăng cường sức đề kháng và giảm nguy cơ bị bệnh. Tuy nhiên, thực phẩm chức năng không phải là phương pháp điều trị, chẩn đoán hoặc ngăn ngừa bệnh. Các sản phẩm này được chế biến dưới nhiều dạng khác nhau nhằm bổ sung chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể và giảm nguy cơ bị bệnh.

Thực phẩm chức năng thuộc mã ngành nào?

Mã ngành thực phẩm chức năng như sau:

  • MN: 1079: Sản xuất thực phẩm khác chưa được phân vào đâu.
  • MN: 4632: Bán buôn thực phẩm.
  • MN: 4722: Bán lẻ thực phẩm trong các cửa hàng chuyên doanh.

Thực phẩm chức năng là loại hình kinh doanh đòi hỏi nhiều điều kiện và quy trình đăng ký khá phức tạp. Trước khi bắt đầu kinh doanh thực phẩm chức năng, bạn cần chuẩn bị đủ 3 loại giấy phép sau:

  1. Giấy chứng nhận kho chứa thực phẩm chức năng đủ điều kiện VSATTP.
  2. Chứng nhận nhãn hiệu đã được bảo hộ hoặc tương tự nhãn hiệu đã được chứng nhận độc quyền trên thị trường.
  3. Giấy công bố chất lượng thực phẩm chức năng.

Những điều kiện để kinh doanh thực phẩm chức năng

Để được cấp phép kinh doanh thực phẩm chức năng, cần phải đáp ứng các điều kiện sau đây:

  1. Cơ sở có giấy đăng ký kinh doanh trong lĩnh vực thực phẩm.
  2. Cơ sở có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định của Bộ Y tế.
  3. Sản phẩm thực phẩm chức năng phải được cấp giấy xác nhận công bố phù hợp với quy định an toàn thực phẩm theo quy định của Chính phủ.
  4. Các lô hàng thực phẩm chức năng nhập khẩu vào Việt Nam phải được kiểm tra và được cấp thông báo lô hàng đạt chất lượng nhập khẩu.

Ngoài ra, cần lưu ý thủ tục hành chính xác nhận nội dung quảng cáo thực phẩm, và được đăng tải trên trang web của Cục An toàn thực phẩm để đảm bảo tuân thủ các quy định về quảng cáo thực phẩm.

Hy vọng những thông tin trên mà Nhà Thuốc Khang Minh đã chia sẻ, bạn đọc có thêm kiến thức bổ ích về những điều kiện cần thiết để kinh doanh thực phẩm chức năng.

1