Tìm hiểu về bệnh ghẻ ở chó

CEO Hưng Tabi
Ghẻ Sarcoptes Bệnh ghẻ ở chó có hai loại thường gặp: Ghẻ Sarcoptes và Ghẻ Demodex. Ghẻ Sarcoptes là loại ghẻ thường gặp, có tên khoa học là Sarcoptes scabiei var. canis. Chúng có hình...

Ghẻ Sarcoptes

Ghẻ Sarcoptes

Bệnh ghẻ ở chó có hai loại thường gặp: Ghẻ Sarcoptes và Ghẻ Demodex. Ghẻ Sarcoptes là loại ghẻ thường gặp, có tên khoa học là Sarcoptes scabiei var. canis. Chúng có hình dạng quái gở với 4 cặp chân kép sắc nhọn. Xâm nhiễm, đẻ trứng và nhân gấp bội về số lượng bề mặt da gây ngứa, rụng lông. Ghẻ Sarcoptes có thể lây lan sang người nhưng không gây nguy hại lắm cho chó. Phương pháp điều trị ghẻ Sarcoptes dễ dàng hơn và không gây ra nguy hiểm.

Ghẻ Demodex

Ghẻ Demodex

Bệnh ghẻ Demodex (còn gọi là ghẻ lường hoặc ghẻ bao lông) là loại ghẻ khó điều trị. Tên khoa học của chúng là Demodex canis, hình mũi tên nhọn. Chúng đào sâu làm tổ dưới da, gây đau đớn và những vết thương nặng. Ghẻ Demodex là ký sinh trùng chuyên đào khoét và nằm sâu trong bao lông, hút chất dinh dưỡng và dịch nhờn bao lông của vật chủ. Loại ghẻ này gây tổn thương da và rụng lông nặng nề, đặc biệt là vùng quanh mi mắt, mặt, và sưng đỏ chảy nước ở gan bàn chân. Nếu chó có một hoặc nhiều dấu hiệu này, khả năng cao là chó đã bị ghẻ Demodex. Tuy nhiên, bệnh ghẻ này ít lây sang chó khác mặc dù sống cùng chuồng.

Phân tích chuyên sâu bệnh chó bị ghẻ Sarcoptes

Chó bị ghẻ Sarcoptes có khả năng xâm nhiễm, đẻ trứng và nhân gấp bội về số lượng bề mặt da. Gây ngứa và rụng lông. Ghẻ Sarcoptes có thể lây lan sang người.

Các dấu hiệu nhận biết

Dấu hiệu đầu tiên của bệnh ghẻ ở chó là chó bị rụng lông nhiều. Rụng lông là điều bình thường ở chó, chúng rụng lông quanh năm và nhiều nhất khi giao mùa. Nhưng nếu chó rụng lông nhiều thành từng mảng thì rất có thể chúng đã bị ghẻ. Ngoài rụng lông, nếu trên da chó xuất hiện nhiều vảy gàu thì cũng là dấu hiệu của bệnh về da. Chó sẽ bị ngứa và gãi nhiều mặc dù không có vết côn trùng đốt. Ngoài ra, trên da của chó sẽ xuất hiện nhiều nốt đỏ lấm tấm, da dày lên, đóng vảy hoặc sừng. Nếu chú chó của bạn có một vài hoặc tất cả những dấu hiệu này, khả năng cao chó bị ghẻ.

Cách chữa và điều trị

Loại bệnh ghẻ ở chó này không gây nguy hại lắm cho chó và có thể điều trị bằng một số liệu pháp tắm rửa thường xuyên bằng nước đun đặc của một số loại lá chát, chua, đắng như lá xoan, lá khế, lá xà cừ. Đặc biệt, không tắm bằng xà phòng thông thường mà tắm bằng xà phòng trung tính chuyên trị ghẻ có chất Benzoyl peroxide. Loại xà phòng này có thể mua dưới tên thương mại là OxyDex hoặc Pyoben. Đối với chó lông dài, sau khi tắm cần sấy lông khô, chải và chăm sóc bộ lông thường xuyên. Bên cạnh đó, có thể bôi mỡ hoặc dung dịch Sulfur có 30-32% Cancium polysulfide hoặc Benzylbenzoate 20 hoặc 50% lên da hoặc sử dụng một số thuốc trị ghẻ ở người nhưng hiệu quả không cao. Có thể pha chế kết hợp dạng mỡ hoặc dung dịch nước bôi da theo công thức sau: Benzylbezoate - 25,0% và Lindane - 1,0% bôi hàng ngày vào vùng da có dấu hiệu ghẻ. Ngoài ra, điều trị chó bị viêm da bội nhiễm bằng kháng sinh tiêm và bôi ngoài. Đặc biệt, các vết tự cắn xé do quá ngứa và viêm có mủ chảy nước, hôi cần được điều trị. Viêm dị ứng có thể được điều trị bằng các loại thuốc kháng Histamin và corticosteroid. Để tăng sức khoẻ cho chó, cần bổ sung vitamin C, D, A và tăng khẩu phần dinh dưỡng, giảm độ muối mặn. Chó cần được ở trong môi trường khô, thoáng, ấm, mát và hạn chế tiếp xúc với người và chó khác. Sử dụng chuồng riêng cho chó cũng là một biện pháp quan trọng.

Phân tích chuyên sâu bệnh chó bị ghẻ Demodex

Bệnh ghẻ Demodex gây ra bởi loài ký sinh trùng Demodex canxi. Chúng là một dạng ký sinh trùng mite sống ở khu vực nang lông của chó.

Bệnh ghẻ Demodex thường xuất hiện nhiều ở chó con và chó chưa có hệ miễn dịch trưởng thành. Các con ve chó sẽ sinh sản nhanh chóng khi hệ miễn dịch của chó mất kiểm soát hoặc yếu đi. Bệnh diễn biến lâu dài sẽ gây ngứa ngáy khó chịu và chó có thể tự cắn xé để làm giảm cơn ngứa. Bộ da của chó bị hỏng dần, viêm nhiễm mủ khé phát, lông rụng nhiều và trơ trụi. Bệnh ghẻ Demodex có thể gây ra viêm cầu thận, viêm gan và rối loạn vận mạch.

Các dấu hiệu nhận biết

  • Rụng lông nhiều thành từng mảng.
  • Da đỏ ứng và bị viêm, lở loét.
  • Trên da có nhiều dầu, nước mụn.
  • Xuất hiện các lớp màng, vảy trên da dạng như nấm.
  • Chân bị sưng.

Bệnh có thể thay đổi từ nhẹ, chỉ xuất hiện trên một vài khu vực, cho đến nặng, toàn thân đều có vết ghẻ. Với trường hợp bệnh nhẹ, chỉ bị một khu vực tách biệt, rụng lông ở mặt, quanh mắt, hoặc chân trước hoặc cả chân sau. Còn trường hợp nặng, da bị mẫn đỏ lên, có mụn mủ và máu, huyết thanh rỉ từ những vùng nhiễm bệnh. Ngoài ra, bệnh có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn như Staphylococcus aureus hoặc Pseudomonas spp. phát triển.

Cách chữa và điều trị

  • Áp dụng cho chó mới bị ghẻ: sử dụng thuốc bôi Alkin Mitecyn lên các khu vực chó bị nhiễm ghẻ ngoài da. Thuốc này có tác dụng chống viêm, chống dị ứng da và loại bỏ ghẻ Demotex trên da. Đồng thời, thuốc có thể ngăn chặn ký sinh Demotex sinh sôi và phát triển trên da.
  • Áp dụng cho chó bị ghẻ nặng, ghẻ toàn thân hoặc ghẻ Pododermatitis Demodectic ở chân: sử dụng thuốc trị ghẻ dạng viên nhai Nexgard hoặc Bravecto.

Ngoài ra, có thể áp dụng phương pháp dân gian chữa bệnh ghẻ ở chó. Tuy nhiên, việc tiêm thuốc để chữa ghẻ cho chó cần cân nhắc cẩn thận. Bệnh ghẻ phần lớn không gây nguy hại nhiều cho chó, nhưng biện pháp này có thể gây hại cho chó do các loại thuốc điều trị ghẻ đều rất độc hại, đặc biệt là thuốc tiêm. Sau khi tiêm thuốc chữa ghẻ cho chó, tỷ lệ chó mắc các bệnh về gan là khá cao.

Ảnh: Ghẻ Sarcoptes, Ghẻ Demodex, Ghẻ Demodex

Để tránh những biến chứng nghiêm trọng và bảo vệ sức khoẻ cho chó, nên tiếp cận với bác sĩ thú y để được tư vấn và điều trị một cách khẩn cấp và hiệu quả.

1