Xem thêm

Tìm hiểu ý nghĩa Vạn sự như ý 万事如意 - Bạn đã biết chưa?

CEO Hưng Tabi
Tìm hiểu ý nghĩa Vạn sự như ý 万事如意 Wàn shì rú yì Trong những dịp Tết đến và xuân về, chúng ta thường nghe những câu chúc như "an khang thịnh vượng", "như ý...

Vạn sự như ý 万事如意 Tìm hiểu ý nghĩa Vạn sự như ý 万事如意 Wàn shì rú yì

Trong những dịp Tết đến và xuân về, chúng ta thường nghe những câu chúc như "an khang thịnh vượng", "như ý cát tường". Nhưng câu chúc phổ biến nhất chắc chắn là "vạn sự như ý". Chúng ta đã quen thuộc với câu này, nhưng liệu bạn có biết "vạn sự như ý" có ý nghĩa và sử dụng ra sao trong tiếng Trung? Trong bài viết này, Tiếng Trung Ánh Dương sẽ giúp bạn tìm hiểu về ý nghĩa và cách sử dụng câu chúc "Vạn sự như ý".

1. Ý nghĩa của "Vạn sự như ý"

Hãy cùng tìm hiểu ý nghĩa từng chữ cấu thành để giải thích ý nghĩa câu chúc "Vạn sự như ý" 万事如意 Wàn shì rú yì.

  • Vạn 万 Wàn: Vạn nghĩa đen là mười nghìn, chỉ số lượng. Ngoài ra, nó thường được dùng để chỉ số lượng lớn, muôn vàn.
  • Sự 事 shì: 事 shì trong từ 事情 Shìqíng chỉ sự việc.
  • Như 如 rú: 如 rú trong 如 Rútóng có nghĩa là giống như.
  • Ý 意 yì: Ý bên trong từ 意愿 Yìyuàn có nghĩa là ý nguyện, mong ước.

Từ các thành phần như trên, chúng ta có thể hiểu ý nghĩa của thành ngữ "Vạn sự như ý" 万事如意 Wàn shì rú yì là mọi việc đều được như ý muốn, cầu gì được nấy. Vì ý nghĩa này, "Vạn sự như ý" 万事如意 Wàn shì rú yì thường được sử dụng làm câu chúc trong các dịp Tết đến và xuân về hoặc các dịp trọng đại, với ý nghĩa chúc đối phương mọi việc thuận lợi, như ý nguyện của mình. "Vạn sự như ý" còn thường được kết hợp với câu "安康旺盛" Ānkāng wàngshèng, có nghĩa là an khang thịnh vượng, để tạo thành câu chúc "安康旺盛, 万事如意" Ānkāng wàngshèng, wànshì rúyì, có nghĩa là an khang thịnh vượng, mọi việc đều như ý.

"Vạn sự như ý" 万事如意 Wàn shì rú yì được lấy từ một câu trong hồi thứ 53 của tác phẩm "Hồng lâu mộng" khi quản lý họ O ở Hắc Sơn Thôn đến chúc Tết. "乌进孝叩请爷奶奶万福金安, 并公子小姐金安, 新春大喜大福, 荣贵平安, 加官进禄, 万事如意" wū jìn xiào kòu qǐng yé nǎinai wàn fú jīn ān, bìng gōngzǐ xiǎojiě jīn ān, xīn chūn dà xǐ dà fú, róng guì píng'ān, jiā guān jìn lù, wàn shì rú yì. Câu này có nghĩa là "Con là O Tiến Hiếu, cúi đầu chúc ông bà và các cô các cậu mạnh khỏe. Xuân mới được mọi sự tốt lành, bình an, vinh quý, thăng quan tiến chức, mọi việc đều như ý".

2. Câu chúc đồng nghĩa với "Vạn sự như ý"

  • 从心所欲 (Cóng xīn suǒ yù): Muốn gì được nấy.
  • 心想事成 (Xīn xiǎng shì chéng): Muốn gì được nấy.
  • 一帆风顺 (Yī fān fēng shùn): Thuận buồm xuôi gió.
  • 一切顺利 (Yī qiè shùn lì): Mọi sự thuận lợi.

3. Cách sử dụng

Ví dụ sử dụng "Vạn sự như ý" 万事如意 Wàn shì rú yì:

  • 祝各位老师身体健康、万事如意、工作顺利、开开心心过每一分钟, 高高兴兴过每一天 (Zhù gèwèi lǎoshī shēntǐ jiànkāng, wàn shì rú yì, gōngzuò shùnlì, kāi kāi xīn xīn guò měi yī fēn zhōng, gāo gāo xìng xìng guò měi yī tiān): Xin kính chúc các thầy cô luôn dồi dào sức khỏe, mọi điều tốt đẹp, công việc suôn sẻ, vui vẻ từng phút, hạnh phúc từng ngày.
  • 新年又到, 祝你身体健康, 万事如意, 想什么有什么 (Xīn nián yòu dào, zhù nǐ shēntǐ jiànkāng, wàn shì rú yì, xiǎng shénme yǒu shéme): Năm mới đến, chúc bạn dồi dào sức khỏe, mọi việc đều như ý, muốn gì được nấy.

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu thêm về ý nghĩa và cách sử dụng của câu chúc "Vạn sự như ý". Tiếng Trung Ánh Dương xin chúc bạn học tốt!

1