Xem thêm

Tìm hiểu về cổ họng nổi hạt đỏ và những nguyên nhân có thể gây ra

CEO Hưng Tabi
Cổ họng nổi hạt đỏ có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh lý khác nhau. Mặc dù trong nhiều trường hợp đây chỉ là biểu hiện của viêm họng hạt bình thường, nhưng cũng...

Cổ họng nổi hạt đỏ có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh lý khác nhau. Mặc dù trong nhiều trường hợp đây chỉ là biểu hiện của viêm họng hạt bình thường, nhưng cũng có thể là triệu chứng của những bệnh lý nguy hiểm như ung thư vòm họng. Vì vậy, không nên xem nhẹ khi gặp tình trạng này.

1. Cổ họng nổi hạt đỏ là biểu hiện của bệnh gì?

Cổ họng nổi hạt đỏ có thể là triệu chứng của nhiều bệnh lý liên quan đến đường hô hấp như viêm họng hạt, viêm amidan, áp xe thành họng,... Cổ họng nổi hạt đỏ là dấu hiệu thường thấy và có thể giúp phát hiện sớm nhiều bệnh lý khác nhau. Viêm họng hạt là nguyên nhân phổ biến nhất gây nổi hạt đỏ ở cổ, thường có các triệu chứng như sốt nhẹ, ngứa rát cổ họng, ho khan hoặc ho có đờm, đau họng, khó nuốt.

Cổ họng nổi hạt đỏ có thể là triệu chứng của bệnh viêm họng hạt Hình ảnh cổ họng nổi hạt đỏ có thể là triệu chứng của bệnh viêm họng hạt

2. Khi nào cần đi khám khi cổ họng nổi hạt đỏ?

Khi cổ họng nổi hạt đỏ xuất hiện, nếu kèm theo các triệu chứng bất thường như hôi miệng kéo dài, sốt cao, cơ thể mệt mỏi, sụt cân không rõ lý do, cổ họng bị sưng kèm theo khó thở, ho ra mủ hoặc máu, bạn nên đi khám bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị. Đừng quá lo lắng khi cổ họng nổi hạt đỏ xuất hiện, thường các triệu chứng này sẽ tự giảm đi sau khoảng 3 - 5 ngày và bạn có thể thực hiện các biện pháp chăm sóc tại nhà để giảm nhẹ triệu chứng.

Hình ảnh vòm họng nổi hạt đỏ

3. Các biện pháp chăm sóc khi cổ họng nổi hạt đỏ

Khi cổ họng nổi hạt đỏ xuất hiện, bạn có thể thực hiện các biện pháp chăm sóc giảm nhẹ triệu chứng tại nhà. Đầu tiên, hãy theo dõi tình trạng nổi hạt và các triệu chứng đi kèm. Nếu có các dấu hiệu nguy hiểm như sốt cao, ho có mủ hoặc máu, khó thở, hãy đi khám bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị. Bên cạnh đó, bạn có thể:

 • Súc họng, miệng bằng nước muối sinh lý để loại bỏ tác nhân gây bệnh trong cổ họng.
 • Không dùng tay hoặc bất kỳ vật dụng nào tác động vào vùng bị nổi hạt để tránh gây viêm, nhiễm trùng.
 • Ăn thức ăn mềm, dễ nuốt để giảm đau rát họng và khó nuốt.
 • Hạn chế ăn đồ ăn cay nóng, không sử dụng chất kích thích như rượu, bia, cafe, không ăn, uống đồ lạnh.
 • Vệ sinh răng miệng sạch sẽ, uống đủ 2 lít nước trong ngày, ưu tiên nước ấm.
 • Hạn chế la hét to hoặc nói quá nhiều.

Súc họng miệng bằng nước muối ấm để giảm nhẹ triệu chứng

4. Biện pháp phòng tình trạng cổ họng nổi hạt đỏ

Để ngăn ngừa tình trạng nổi hạt đỏ ở cổ họng tái phát, bạn có thể thực hiện các biện pháp phòng ngừa sau:

 • Duy trì sức khỏe răng miệng bằng cách đánh răng, súc họng miệng để loại bỏ vi khuẩn, virus gây bệnh.
 • Hạn chế hút thuốc lá hoặc tránh xa nơi có khói thuốc lá, thuốc lào.
 • Luôn đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, đặc biệt là ở những nơi ô nhiễm không khí.
 • Uống nước ấm vào mỗi buổi sáng để tăng đề kháng cho hệ hô hấp.
 • Tập thể dục và tăng cường sức đề kháng cho hệ hô hấp.
 • Hạn chế ăn đồ ăn chế biến sẵn, đồ chiên, xào, rán; hạn chế dùng đồ uống có chứa chất kích thích; không ăn, uống đồ lạnh.

Cổ họng nổi hạt đỏ có thể là dấu hiệu cảnh báo nhiều bệnh lý liên quan đến hệ hô hấp. Hãy chú ý và đi khám bác sĩ nếu bạn thấy xuất hiện tình trạng này để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

1