Tình trạng amidan có hạt màu trắng là bệnh gì, có nguy hiểm không?

CEO Hưng Tabi
Bạn đã bao giờ thắc mắc tại sao mỗi khi há miệng, bạn lại nhìn thấy những hạt màu trắng nhỏ như hạt cơm ở trong góc của amidan? Hạt này mang một mùi khó...

Bạn đã bao giờ thắc mắc tại sao mỗi khi há miệng, bạn lại nhìn thấy những hạt màu trắng nhỏ như hạt cơm ở trong góc của amidan? Hạt này mang một mùi khó chịu và bạn có thắc mắc liệu đó có phải là dấu hiệu của một bệnh nguy hiểm không? Thực tế, đó chính là sỏi amidan, còn được gọi là bã đậu amidan.

Sỏi amidan là gì?

Amidan có hạt màu trắng là dấu hiệu thường gặp của sỏi amidan. Những hạt sỏi này thường nằm trong góc của amidan và được tạo thành từ tế bào lympho sống hoặc đã thoái hóa cùng với tế bào biểu mô bong tróc và các vi sinh vật. Sỏi amidan thường xuất hiện ở những người bị viêm amidan mạn tính. Một số người không nhận thấy sự hình thành sỏi amidan trong miệng và những viên sỏi này cũng không gây ra triệu chứng. Tuy nhiên, phần lớn sỏi amidan có thể gây ra các triệu chứng sau:

 • Đau họng hoặc cảm giác vướng ở cổ họng
 • Nuốt vướng, đôi lúc có cảm giác giống như hóc xương, đau nhoi nhói lan lên tai
 • Hoặc nghẹt thở
 • Hơi thở có mùi hôi
 • Đốm trắng có thể nhìn thấy khi sỏi nổi lên từ amidan
 • Amidan bị viêm hoặc sưng
 • Chóng mặt (hiếm)

Điều trị sỏi amidan

Việc điều trị sỏi amidan sẽ phụ thuộc vào kích thước của sỏi và liệu chúng có gây ra triệu chứng khó chịu hay ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe hay không. Nếu sỏi amidan không gây ra triệu chứng, bạn có thể không cần phải điều trị.

Tuy nhiên, nếu sỏi amidan gây ra triệu chứng khó chịu, có một số phương pháp điều trị sau đây:

 1. Tự loại bỏ tại nhà: Bạn có thể lấy sỏi amidan xung quanh 2 túi amidan trong họng bằng cách dùng tay hoặc tăm bông nhẹ nhàng.
 2. Súc miệng nước muối: Súc miệng bằng nước muối ấm có thể giảm bớt sự khó chịu của bệnh viêm amidan mạn tính thường đi kèm với sỏi amidan.
 3. Uống thuốc kháng sinh: Thuốc kháng sinh cũng có thể được sử dụng để điều trị sỏi amidan. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng kháng sinh chỉ có hiệu quả trong một số trường hợp và không thể điều trị được vấn đề gây ra viêm amidan dẫn tới sự hình thành của sỏi amidan. Ngoài ra, thuốc cũng có thể gây những tác dụng phụ không mong muốn.
 4. Phẫu thuật lấy sỏi: Khi sỏi amidan đạt kích thước rất lớn và gây ra nhiều triệu chứng khó chịu, ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của người bệnh, phẫu thuật có thể được tiến hành. Bác sĩ có thể sử dụng tê cục bộ khi thực hiện thủ thuật đơn giản này trong một số trường hợp.

Vì sỏi amidan thường xuất hiện ở những người bị viêm amidan mạn tính, cách hiệu quả nhất để ngăn ngừa sự hình thành của sỏi là cắt bỏ amidan.

Amidan có hạt màu trắng là dấu hiệu thường gặp của sỏi amidan. Amidan có hạt màu trắng là dấu hiệu thường gặp của sỏi amidan.

Việc điều trị sỏi amidan tùy thuộc vào kích thước của sỏi và sỏi có gây ra những triệu chứng khó chịu hay ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe hay không. Việc điều trị sỏi amidan tùy thuộc vào kích thước của sỏi và sỏi có gây ra những triệu chứng khó chịu hay ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe hay không.

Hy vọng rằng thông tin trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về tình trạng amidan có hạt màu trắng và cách điều trị nó. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ.

1