Xem thêm

Tổ chức ma chay: Một văn hóa cần thiết

CEO Hưng Tabi
Mới đây, tôi đã tham dự hai lễ tang để chia sẻ nỗi đau mất mát cùng với hai gia đình bạn thân. Trong hai dịp này, tôi đã nhận thấy có nhiều điểm cần...

Mới đây, tôi đã tham dự hai lễ tang để chia sẻ nỗi đau mất mát cùng với hai gia đình bạn thân. Trong hai dịp này, tôi đã nhận thấy có nhiều điểm cần học hỏi và áp dụng.

Đám tang đúng nghĩa

Trước tiên là buổi tang mẹ vợ của một người bạn. Buổi lễ diễn ra trong khu dân cư đông đúc của một quận nội thành. Tôi thấy buổi tang được tổ chức một cách trang nghiêm, không có tiếng kèn, trống không ồn ào. Gia đình cũng không che rạp lấn chiếm đường phố, không gây phiền hà cho hàng xóm. Mọi người đến viếng tang để xe ở ngoài đường lớn, có người trông coi, sau đó tới đặt nhang, ngồi lại uống trà, cà phê, trò chuyện và nghe các câu kinh, bài hát ca ngợi công ơn cha mẹ như "Công cha như núi Thái Sơn, Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra" hay "Thương con thao thức bao đêm trường, Con đà yên giấc mẹ hiền vui sướng biết bao".

Trong không khí trang trọng của buổi tang, những câu ca ấy đã khơi dậy nhiều suy nghĩ về ý nghĩa của cuộc sống và những bài học về đạo làm người cho chúng ta.

Sự trang trọng trong đám tang

Còn một buổi lễ tang khác diễn ra ở một xóm đạo ở ngoại ô. Gia đình, bạn bè, đồng nghiệp đến tham gia cũng rất đông đúc, và mọi người đã ở lại đến khá khuya. Tuy nhiên, không ai làm ồn ào, mọi người duy trì trật tự. Khoảng 10 giờ tối, chủ nhà đã phục vụ cà phê, cháo gà (không kèm rượu) để mọi người có thể giữ sức khỏe. Trò chuyện với mọi người, tôi biết rằng người đứng đầu xứ đạo có quy định cấm bài bạc tại các buổi tang và giới hạn việc uống rượu gây ồn ào. Suốt đêm đến sáng, khi chuẩn bị đưa người quá cố ra nghĩa trang, gia đình và họ hàng đã lần lượt đọc kinh và duy trì trật tự. Họ cũng đã tổ chức di chuyển người quá cố đến nhà thờ và ra nghĩa trang sớm để tránh tắc đường. Trên đường đi, họ không rải tiền vàng ra đường.

Những điểm khác biệt này trong hai buổi tang trên thực sự đáng để chúng ta ghi nhận và khuyến khích thực hiện trong cộng đồng. Bằng cách xây dựng những thói quen tốt, loại bỏ những hủ tục không tốt, chúng ta đang xây dựng một cuộc sống văn minh và trở thành những người có văn hóa.

Ảnh minh họa: Tổ chức tang lễ tại một công viên nghĩa trang Ảnh: Cần hướng tới loại bỏ những hủ tục và xây dựng những thói quen tốt, phù hợp với điều kiện cuộc sống mới.

Với cán bộ công chức và viên chức, đây là một cơ hội để thiết lập những quy định nghiêm ngặt, đảm bảo rằng việc tổ chức đám tang trở nên đơn giản và có văn hóa.

By Lê Tân

1