Xem thêm

Tôm tít: Những Bí Mật Về Loài Giáp Xác Đa Dạng Và Độc Đáo

CEO Hưng Tabi
Bạn có biết về một loại giáp xác độc đáo, tạo nên sự kỳ bí dưới đại dương? Đó chính là tôm tít, cũng được gọi là tôm thuyền hay tôm tích. Loại tôm này...

Bạn có biết về một loại giáp xác độc đáo, tạo nên sự kỳ bí dưới đại dương? Đó chính là tôm tít, cũng được gọi là tôm thuyền hay tôm tích. Loại tôm này thuộc bộ Tôm chân miệng, không phải tôm cũng không phải bọ ngựa, nhưng lại có tên tiếng Anh là Mantis shrimp (tôm bọ ngựa), vì chúng giống cả hai loài này với cặp càng giống của bọ ngựa. Tôm tít có mặt rộng rãi tại vùng biển ôn đới và nhiệt đới trên toàn cầu.

Từ giáp xác đa dạng đến hình thức cục mịch

Bộ Tôm chân miệng bao gồm hơn 400 loài và chúng đều nằm trong phân bộ Giáp đơn. Trong số đó, họ Squillidae là họ có nhiều loài được dùng làm thực phẩm tại Việt Nam.

Một hình vẽ về tôm tít vào năm 1896 Một hình vẽ về tôm tít vào năm 1896

Tôm tít có thể dài tới 30 xentimét và một số trường hợp đặc biệt thì con số này là 38 cm. Màu sắc thân chúng thay đổi từ nâu, xanh lục, đen nhạt đến hồng, vàng nhạt. Tôm tít có 8 đôi chân, trong đó 5 đôi đầu có càng, sau đó là những đôi chân bơi. Mắt tôm tít có cấu trúc phức tạp nhất trong giới động vật và giúp chúng phân biệt được những vật thể chung quanh.

Tôm tít - từ càng đến thị giác siêu phổ

Tôm tít có hai loại chân cực độc đáo: tôm giáo và tôm búa. Tôm giáo có càng nhọn và nhiều ngạnh, giống như càng của bọ ngựa, dùng để đâm và xé mồi. Tôm búa có càng dạng chùy và phần đầu nhọn của càng có cấu trúc thô sơ hơn, nhưng vẫn khá sắc nhọn và thường được dùng để tỉ thí với các con tôm khác. Cả hai loại tôm đều có chiến thuật tấn công nhanh chóng bằng cách đập càng mạnh vào con mồi.

Tôm tít Tôm tít với càng dạng giáo

Phương pháp tấn công của tôm búa cực kỳ ấn tượng. Với tốc độ vung càng lên đến 23 m/giây, càng tôm búa tạo ra áp lực tác động lên con mồi rất mạnh. Khi vung càng quá nhanh, tôm búa còn tạo ra bong bóng khí nằm giữa càng và con mồi, khi bong bóng này vỡ, tạo ra lực đáng kể cộng thêm vào lực tác động của càng, gây ra tổn thương nghiêm trọng cho con mồi.

Tầm quan trọng của thị giác và hành vi phức tạp

Mắt của tôm tít là mắt kép, trong đó có 6 hàng mắt con ở khu vực "đường giữa". Mắt kép này cho phép tôm tít có khả năng nhìn thấy các sự vật từ ba góc nhìn khác nhau, giúp chúng nhận biết được hình dạng, diện mạo và khung cảnh xung quanh. Thị giác của tôm tít rất tốt, chúng có thể nhìn thấy ánh sáng phân cực và có được thị giác màu sắc siêu phổ.

Tôm tít cũng có những hành vi phức tạp, như tỉ thí để giành bạn tình hay phân định thứ cấp. Chúng còn có khả năng học và nhớ lâu, có thể nhận ra cá thể xung quanh. Một số loài có cặp vợ chồng sống chung trong một hang và chăm sóc trứng cùng nhau.

Tôm tít trong ẩm thực

Trong ẩm thực, tôm tít được sử dụng rộng rãi ở nhiều quốc gia. Ở Nhật Bản, chúng được dùng trong các món sushi và sashimi. Ở Việt Nam, tôm tít có thể được hấp, luộc, nướng hoặc phơi khô và thường được dùng với muối tiêu, nước mắm me hay thì là. Trong ẩm thực Trung Quốc, tôm tít được chế biến với tỏi và tiêu cay.

Trên thực tế, tôm tít là một loại hải sản phong phú với nhiều ứng dụng trong ẩm thực. Tuy nhiên, vì chúng có thể sinh sống trong vùng nước ô nhiễm, cần phải đảm bảo chất lượng khi tiêu thụ.

Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu thêm về tôm tít - một loài giáp xác độc đáo và thú vị dưới đại dương.

1