Thị trường Thực phẩm chức năng: Tổng quan thế giới và Việt Nam năm 2022

CEO Hưng Tabi
Thị trường Thực phẩm chức năng đã trải qua nhiều biến đổi tích cực trong những năm qua, nhờ sự quan tâm đến an toàn và chất lượng của sản phẩm từ phía các nhà...

Thị trường Thực phẩm chức năng đã trải qua nhiều biến đổi tích cực trong những năm qua, nhờ sự quan tâm đến an toàn và chất lượng của sản phẩm từ phía các nhà phân phối. Vì vậy, dự báo cho thị trường Thực phẩm chức năng năm 2022 là tăng trưởng mạnh mẽ.

Tổng quan thị trường Thực phẩm chức năng quốc tế 2022

Doanh thu thị trường Thực phẩm chức năng quốc tế

Thị trường Thực phẩm chức năng (TPCN) quốc tế đang ngày càng tăng trưởng. Theo Reports and Data (2018), giá trị thị trường TPCN toàn thế giới đạt 124,8 tỷ USD và dự kiến ​​sẽ tăng trưởng 6,4% mỗi năm, đạt mức 210,3 tỷ USD vào năm 2026. Số lượng TPCN trên thị trường đã tăng từ vài loại sản phẩm cuối thế kỉ XX lên đến trên 7.000 loại sản phẩm vào năm 2020, do sự tham gia của khoảng 3.500 doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh TPCN. Doanh thu từ thị trường TPCN trên toàn thế giới dự kiến ​​sẽ tăng đáng kể từ khoảng 212 tỷ USD năm 2013 lên khoảng 320 tỷ USD vào năm 2022 (theo Statista).

Tổng quan thị trường thực phẩm bảo vệ sức khỏe thể chất quốc tế 2022

Từ ngay những ngày đầu dịch bùng phát tại Trung Quốc, tác động của dịch bệnh đã làm lan rộng khủng hoảng kinh tế tài chính, y tế và nhân đạo trên toàn thế giới. Các nhà nước và tổ chức y tế hàng đầu thế giới đều gặp khó khăn.

Trong bức tranh khó khăn đó, ngành Thực phẩm chức năng vẫn đồng loạt tăng trưởng mạnh mẽ. Thực phẩm chức năng đã đạt được những thành công vượt bậc nhờ khả năng tăng cường sức khỏe, đặc biệt là hệ miễn dịch và đáp ứng điều trị bệnh mạn tính. Trong bối cảnh dịch Covid-19, ngành TPCN đã có những biến đổi tích cực và tiếp tục tăng trưởng.

Tổng quan thị trường Thực phẩm chức năng Việt Nam 2022

Thị trường TPCN Việt Nam cũng đang phát triển mạnh mẽ trong những năm gần đây. Theo thống kê của Cục an toàn thực phẩm, Việt Nam hiện có khoảng 30.000 sản phẩm TPCN được cấp phép lưu hành, trong đó hơn 70% là hàng sản xuất trong nước và hơn 20% là hàng nhập khẩu từ các nước như Mỹ, Đức, Canada, Hàn Quốc, Nhật Bản, vv. Thị trường TPCN ở Việt Nam có sự đa dạng về chủng loại và tiềm năng phát triển với tốc độ tăng trưởng trên 20% mỗi năm (theo Euromoniter).

Trong đó, mức tiêu thụ vitamin C tại các kênh bán lẻ ở Việt Nam được dự báo sẽ tăng 20%, mức tăng trưởng cao nhất trong các sản phẩm dược phẩm và thực phẩm chức năng. Điều này cho thấy tiềm năng phát triển của thị trường TPCN tại Việt Nam.

Tóm lại, thị trường Thực phẩm chức năng đang có tiềm năng lớn và là "miếng bánh lớn" cho các nhà kinh doanh. Việc đạt chất lượng và uy tín sẽ là chìa khóa để thành công trong lĩnh vực này.

1