Tổng quan về U mô đệm đường tiêu hóa (GIST)

CEO Hưng Tabi
MỞ ĐẦU U mô đệm dạ dày ruột, còn được gọi là Gastrointestinal Stromal Tumor (GIST), là loại u mô đệm phổ biến nhất và bắt nguồn từ các tế bào Cajal ở khoảng kẽ....

MỞ ĐẦU

U mô đệm dạ dày ruột, còn được gọi là Gastrointestinal Stromal Tumor (GIST), là loại u mô đệm phổ biến nhất và bắt nguồn từ các tế bào Cajal ở khoảng kẽ. Trước năm 1992, khi kỹ thuật Hoá mô miễn dịch chưa phát triển, GIST thường bị chẩn đoán nhầm với các loại u khác trong nhóm sarcome, đặc biệt là u cơ trơn (leiomyome).

Tỷ lệ mắc GIST tại Mỹ từ năm 2001 đến năm 2015 là 7 trường hợp/1 triệu dân theo thống kê [^1^]. Tuy nhiên, các nghiên cứu dựa trên cộng đồng ở Hà Lan, Trung Quốc và Cộng hòa Séc [^2^], [^3^], [^4^] cho thấy tỷ lệ mắc dao động từ 8,6 đến 21,1 trường hợp/1 triệu dân.

Phần lớn GIST có thể xuất hiện ở bất kỳ vị trí nào trên đường tiêu hoá, với tỷ lệ cao nhất ở dạ dày (63,7%) và ruột non (21,5%) [^7^]. Triệu chứng lâm sàng của GIST thường không rõ ràng, vì vậy phần lớn người bệnh được chẩn đoán ở giai đoạn muộn hoặc có biến chứng.

Chỉ định điều trị phẫu thuật

Phẫu thuật là phương pháp điều trị đầu tiên cho GIST nguyên phát và còn khả năng cắt bỏ. Nguyên tắc chính trong phẫu thuật GIST là đảm bảo lấy được toàn bộ u và cắt âm tính, tránh làm phát tán tế bào u trong ổ bụng, đặc biệt là ở các túi cùng.

Khác với các loại u khác, GIST không nên làm sinh thiết trước phẫu thuật để giảm nguy cơ phát tán và di căn khối u ra thành bụng. Các GIST có kích thước bằng hoặc lớn hơn 2 cm nên được phẫu thuật cắt bỏ. Tuy nhiên, xử lý đối với GIST nhỏ dưới 2 cm vẫn còn tranh cãi do tính chất và tốc độ phát triển của chúng chưa được rõ ràng.

Với các GIST lớn hơn 10 cm, việc diện cắt âm tính của tạng bệnh ít hữu ích do khả năng phát tán tế bào u vào trong khoang phúc mạc [^14^]. Đối với các vị trí khác, cắt chém tùy thuộc vào vị trí và đặc điểm giải phẫu. Cắt toàn bộ hoặc cắt đoạn có thể được áp dụng cho các vị trí đặc biệt như tâm vị, môn vị, thực quản và trực tràng hoặc với các khối u lớn không thể cắt chém được.

Điều trị đích

Điều trị đích là một phương pháp điều trị GIST sau khi thất bại với imatinib hoặc không dung nạp nó. Regorafenib và Sunitinib là hai loại thuốc thường được sử dụng trong điều trị đích GIST.

Imatinib, một loại thuốc điều trị đích thể hiện hiệu quả cao trong việc điều trị sau phẫu thuật và điều trị bổ trợ. Liều dùng và thời gian điều trị imatinib phải được điều chỉnh dựa trên từng trường hợp cụ thể.

Sunitinib và Regorafenib là hai loại thuốc được chỉ định điều trị GIST sau khi thất bại với imatinib. Cách sử dụng và liều lượng của cả hai loại thuốc này cũng phải được điều chỉnh dựa trên từng trường hợp cụ thể.

Ngoài ra, còn có các phương pháp điều trị khác như hóa chất và xạ trị, nhưng hiện tại chúng không được khuyến cáo cho điều trị GIST.

1