Xem thêm

Trào ngược dạ dày thực quản gây viêm họng

CEO Hưng Tabi
Trào ngược dạ dày thực quản là một vấn đề phổ biến mà nhiều người mắc phải. Bệnh này có thể gây ra những biểu hiện viêm họng, như ho, đau họng, sưng họng và...

Trào ngược dạ dày thực quản là một vấn đề phổ biến mà nhiều người mắc phải. Bệnh này có thể gây ra những biểu hiện viêm họng, như ho, đau họng, sưng họng và khàn giọng. Tuy nhiên, ít ai biết rằng trào ngược dạ dày thực quản cũng có thể là một nguyên nhân phổ biến gây ra viêm họng.

Trào ngược dạ dày thực quản xảy ra khi dạ dày không hoạt động tốt, dẫn đến việc acid dịch vị trào lên thực quản. Khi acid này tiếp xúc với vùng họng và thanh quản, nó có thể gây viêm, sưng và đau. Nếu không được điều trị đúng cách, viêm họng có thể trở thành một vấn đề mãn tính.

Các biểu hiện thường gặp của viêm họng do trào ngược dạ dày gây ra bao gồm đau họng, ho thường xuyên và khan giọng. Bệnh nhân cũng có thể trải qua những triệu chứng như ợ chua, ợ nóng, đau rát ở vùng cổ và xương ức. Một số người có thể chỉ cảm thấy nghẹn cổ họng hoặc đau tức ở ngực mà không nhận ra rằng mình bị viêm họng do trào ngược dạ dày.

Để phòng ngừa trào ngược dạ dày thực quản, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

Tránh thực phẩm kích thích

Các món ăn có vị chua và cay có thể kích thích niêm mạc dạ dày tiết acid dịch vị quá mức. Khi lượng acid dịch vị tăng, niêm mạc dạ dày có thể bị tổn thương, gây ra các rối loạn chức năng dạ dày và trào ngược dạ dày.

Hạn chế ăn thực phẩm khó tiêu

Thực phẩm khó tiêu có thể là nguyên nhân gây trào ngược dạ dày thực quản. Khi thức ăn được tiêu hóa trong dạ dày quá lâu, nó có thể gây ra tình trạng lên men tiết bọt khí, dẫn đến ợ hơi, ợ chua và ợ nóng trào ngược.

Giảm cân lành mạnh

Nếu bạn có nhu cầu giảm cân, hãy đảm bảo cách giảm cân của bạn là an toàn và không gây ảnh hưởng đến dạ dày. Hạn chế việc nhịn ăn, ăn nhiều đồ chua hoặc sử dụng thuốc giảm cân không đúng cách.

Sử dụng thuốc đúng theo chỉ định

Khi sử dụng thuốc điều trị, hãy tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ để tránh gặp phải các tác dụng phụ có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Tránh căng thẳng

Căng thẳng có thể làm tăng cơn co bóp dạ dày, gây ra việc tiết acid dịch vị và cọ sát, gây hại cho dạ dày và trào ngược dạ dày thực quản.

Để có sự tư vấn và điều trị tốt nhất cho vấn đề này, hãy tham khảo tại Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh.

Bệnh trào ngược dạ dày Hình ảnh minh họa viêm họng do trào ngược dạ dày thực quản.

———————————

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh Facebook: facebook.com/BVNTP Youtube: youtube.com/bvntp

1