Tuổi thọ của cá bảy màu sống được bao lâu 2021

CEO Hưng Tabi
Tuổi thọ trung bình của cá bảy màu là một vấn đề quan tâm đối với những người yêu cá cảnh. Chúng ta luôn lo lắng vì công sức chăm sóc đáng kể mà chúng...

Tuổi thọ của cá bảy màu sống được bao lâu 2021

Tuổi thọ trung bình của cá bảy màu là một vấn đề quan tâm đối với những người yêu cá cảnh. Chúng ta luôn lo lắng vì công sức chăm sóc đáng kể mà chúng ta bỏ ra có thể bị lãng phí khi cá bảy màu đột nhiên chết đi.

Cá bảy màu là một loài cá cảnh đẹp, khi ta chọn để nuôi chúng, ta sẽ có tình cảm đặc biệt với chúng. Bài viết này của Thủy Sinh Xanh nhằm giải đáp thắc mắc về tuổi thọ của cá bảy màu, hãy cùng tìm hiểu nhé.

Tuổi thọ của cá bảy màu sống được bao lâu ?

Tuổi thọ của cá bảy màu

Cá bảy màu hay còn gọi là cá guppy, là một loài cá cảnh được ưa chuộng trên toàn thế giới. Với tính cách ôn hòa, cá bảy màu có thể được nuôi chung với các loại cá nhiệt đới vừa và nhỏ. Tuy nhiên, tuổi thọ của cá bảy màu không cao. Nói chung, trong điều kiện môi trường nuôi nhân tạo, tuổi thọ của cá bảy màu khoảng dưới 1 năm. Tuy nhiên, nếu biết cách nuôi cá bảy màu tốt hơn, chúng có thể sống từ 2 đến 3 năm.

Tuổi thọ của cá bảy màu đực và cái cũng khác nhau do cá bảy màu đực giao phối thường xuyên, tuổi thọ của chúng ngắn hơn cá cái. Nói chung, cá cái có thể sống từ 2-3 năm trong khi cá đực khó có thể sống đến 1 năm (do chơi bời quá mức).

Sau khi tìm hiểu một số thông tin cơ bản về tuổi thọ của cá bảy màu, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về hiện trạng sống của cá bảy màu trong môi trường nuôi nhân tạo.

Thực trạng sống của cá bảy màu trong môi trường nuôi nhân tạo

Thực tế cho thấy cá bảy màu khi mới sinh ra, nếu không được chăm sóc tốt hoặc môi trường sống không tốt, tỷ lệ sống của chúng rất thấp. Đặc biệt, chúng dễ mắc bệnh túm đuôi hoặc dính đuôi do vi khuẩn nhiễm vào đuôi. Một số người kinh doanh cá bảy màu (không chỉ riêng cá bảy màu mà còn các loại cá nhiệt đới khác) thiếu hiểu biết về cách chăm sóc cá bảy màu, họ chỉ coi chúng như một công cụ để kiếm tiền.

Tuy nhiên, hiện nay đã có những cửa hàng cá cảnh uy tín ở Hà Nội hay TP.HCM giúp người chơi yên tâm hơn khi mua cá. Tuy nhiên, tình trạng trên vẫn tồn tại. Để đảm bảo sự sống của cá bảy màu, cá thường được ngâm trong nước thuốc, thường là bột màu vàng. Thuốc này có tác dụng diệt khuẩn, khử trùng khi cá được nhập từ Trung Quốc.

Trong tự nhiên, cá bảy màu không có nước vàng hay các loại thuốc khác để ngâm. Theo quy luật đào thải tự nhiên, các cá yếu sẽ được loại bỏ. Tuy vậy, trong nuôi công nghiệp, chỉ để chúng tồn tại cho đến khi bán đi. Nếu không sử dụng thuốc để cá sống, làm sao ta kiếm được tiền? Vì thế, nhiều người mới chơi không hiểu rõ khi mua cá ở những nơi không uy tín, chất lượng thường đặt câu hỏi vì sao cá mua về chỉ sống vài ngày là đã chết.

Tại sao cá bảy màu luôn chết?

Bạn có biết tại sao cá bảy màu mà bạn mua về luôn chết không? Ngoài những lý do đã nêu, cách nuôi cũng đóng vai trò quan trọng. Nhiều người mới chưa biết khái niệm về cách nuôi cá bảy màu và sử dụng nước máy chưa qua xử lý để nuôi cá, điều này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của cá. Tuy nhiên, trong bài viết hướng dẫn "Chia sẻ kinh nghiệm cách nuôi cá bảy màu cho người mới", bạn có thể tìm hiểu thêm về cách nuôi cá bảy màu.

Tìm hiểu nguyên nhân vì sao cá bảy màu chết đột ngột như vậy?

Chất lượng nước kém:

Nếu bể cá không được vệ sinh hoặc thay nước định kỳ trong tuần, các cặn bẩn và phân trong bể sẽ gây ô nhiễm chất lượng nước. Ô nhiễm nước là một trong những nguyên nhân có thể gây chết cá bảy màu.

Khó chịu về nhiệt độ nước:

Nhiệt độ nước thích hợp cho cá bảy màu là từ 22-25 độ C. Nhiệt độ nước quá cao hoặc quá thấp sẽ ảnh hưởng đến sự sống và dẫn đến cá bảy màu chết. Ngoài ra, sự chênh lệch nhiệt độ quá lớn cũng có thể gây khó chịu và dẫn đến cá chết.

Suy dinh dưỡng:

Cá bảy màu thích ăn ấu trùng atermia, bobo và mồi nhân tạo. Khi cho cá ăn, cần phối hợp giữa đồ ăn tươi và khô. Không nên cho ăn một loại thức ăn có thể gây suy dinh dưỡng và chết cá bảy màu.

Cá bị bệnh:

Chất lượng nước và nhiệt độ không phù hợp sẽ khiến cá bảy màu bị bệnh. Nếu không được chữa trị kịp thời, cá sẽ chết. Ngoài ra, nếu cá bị bệnh không được chữa trị, các cá khác cũng sẽ bị nhiễm bệnh và gây ra tình trạng cá chết hàng loạt.

Không đủ oxy:

Không gian trong bể cá quá nhỏ hoặc mật độ cá quá cao sẽ gây tình trạng không đủ oxy. Cá bảy màu sẽ chết vì thiếu oxy.

5 Cách nuôi cá bảy màu sống lâu hơn

  1. Chọn kích thước bể cá phù hợp với số lượng cá bạn muốn nuôi. Ví dụ, nếu kích thước bể là 20x20cm, bạn nên nuôi 1-2 con cá bảy màu. Bể lớn thì số lượng cá có thể nuôi nhiều hơn, nhưng cần kèm theo sủi oxy.

  2. Sử dụng lọc để đảm bảo chất lượng nước luôn tốt nhất.

  3. Duy trì môi trường nước ổn định từ 22-25 độ C.

  4. Cho cá ăn một số thức ăn giàu dinh dưỡng protein. Phối hợp giữa đồ ăn tươi và khô, tránh cho ăn quá nhiều thức ăn. Điều này đảm bảo cá bảy màu có đủ sức khỏe và phát triển lâu dài.

  5. Nếu cá bị bệnh, tìm hiểu nguyên nhân và chữa trị hiệu quả theo từng loại bệnh.

Hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp bạn nuôi cá bảy màu thành công hơn.

1