Ung thư máu - Căn bệnh nguy hiểm mà ai cũng cần có kiến thức về nó

CEO Hưng Tabi
Ung thư máu là một căn bệnh nguy hiểm và đáng sợ mà mỗi người chúng ta đều cần nắm vững kiến thức về nó. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về...

Ung thư máu là một căn bệnh nguy hiểm và đáng sợ mà mỗi người chúng ta đều cần nắm vững kiến thức về nó. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về ung thư máu và những điều quan trọng liên quan đến căn bệnh này.

1. Ung thư máu là gì?

Ung thư máu, hay còn được gọi là ung thư bạch cầu hay bệnh bạch cầu, là một loại ung thư ác tính bắt nguồn từ tủy xương. Tuy nguyên nhân của ung thư máu vẫn chưa được rõ ràng, nhưng đây là một căn bệnh nguy hiểm và phức tạp.

Ung thư máu bao gồm nhiều dạng khác nhau, nhưng chủ yếu có 3 dạng chính là bệnh bạch cầu, lymphoma và đau tủy. Bệnh bạch cầu là sự phát triển quá mức của tế bào bạch cầu, lymphoma là sự phát triển quá mức của tế bào lympho, và đau tủy là sự tăng sinh quá mức của tế bào plasma.

Ung thư máu có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, và các loại bệnh bạch cầu khác nhau thường xuất hiện ở các nhóm tuổi khác nhau.

2. Dấu hiệu ung thư máu

Dấu hiệu của ung thư máu thường không rõ ràng ở giai đoạn đầu, làm cho việc nhận biết căn bệnh này trở nên khó khăn. Tuy nhiên, các triệu chứng ung thư máu sẽ xuất hiện dần dần, bao gồm:

2.1 Sốt

Sốt là một trong những dấu hiệu dễ nhận biết nhất ở giai đoạn đầu của ung thư máu. Thân nhiệt tăng là một phản ứng của cơ thể chống lại các nhiễm trùng. Khi bị ảnh hưởng bởi bệnh bạch cầu, khả năng chống nhiễm trùng của cơ thể sẽ giảm dần.

2.2 Chảy máu cam

Chảy máu cam là một hiện tượng phổ biến, và nếu lượng máu chảy nhiều và liên tục thì có thể là biểu hiện của ung thư máu. Chảy máu cam là kết quả của việc giảm số lượng tiểu cầu - những tế bào có tác dụng cầm máu.

2.3 Đau bụng

Đau bụng cũng là một trong những triệu chứng ung thư máu giai đoạn đầu. Đau bụng sẽ xuất hiện khi các tế bào ung thư máu tích tụ trong thận, gan và lá lách.

2.4 Mệt mỏi, khó thở

Tế bào ung thư có xu hướng bao quanh tuyến ức, gây đau đớn và khó thở. Triệu chứng khác bao gồm thở khò khè và ho. Bệnh nhân cảm thấy mệt mỏi và yếu ớt ngay cả khi ngồi nghỉ ngơi.

2.5 Sưng hạch bạch huyết

Khi mắc bệnh ung thư máu, tế bào ung thư có thể tích tụ trong các hạch bạch huyết, dẫn đến sự sưng tại các vùng dưới cánh tay, ở bẹn, ngực và cổ.

2.6 Đau xương

Đau xương là triệu chứng chính của ung thư máu. Các cơn đau có thể xuất hiện ở khớp xương chân, đầu gối, cánh tay và lưng, và nguyên nhân của đau này là từ tủy xương - nơi sản xuất các tế bào máu.

2.7 Nhiễm trùng thường xuyên

Ung thư máu làm suy giảm chức năng của các tế bào bạch cầu trong việc chống lại nhiễm trùng. Bệnh nhân sẽ dễ bị nhiễm trùng thường xuyên do vi khuẩn, virus hoặc nấm.

2.8 Dễ bị bầm tím

Bệnh nhân ung thư máu dễ bị bầm tím và chảy máu không kiểm soát được. Điều này xảy ra do các tế bào bạch cầu bất thường thay thế các tế bào máu bình thường, gây ra hiện tượng máu không đông lại được.

3. Nguyên nhân ung thư máu là gì?

Mặc dù nguyên nhân dẫn đến ung thư máu chưa được xác định chính xác, nhưng có một số yếu tố nguy cơ được cho là có liên quan đến căn bệnh này. Đây bao gồm tiếp xúc với hóa chất như benzene, formaldehyde hay tia xa, nhiễm trùng virus EBV, và mắc các hội chứng di truyền như hội chứng Down.

Có một số nghiên cứu cho thấy ung thư máu cũng có thể do yếu tố di truyền. Nếu một trong hai người (cha mẹ) mắc bệnh ung thư bạch cầu, thì nguy cơ mắc bệnh này của đứa con sẽ cao hơn.

4. Các xét nghiệm để chẩn đoán ung thư máu

Để chẩn đoán bệnh ung thư máu, các bác sĩ thường thực hiện các xét nghiệm máu, đặc biệt là xem công thức tế bào máu. Thủ thuật chọc hút tủy xương cũng được sử dụng để tìm kiếm các tế bào ung thư trong tủy xương.

5. Bệnh ung thư máu có chữa được không?

Bệnh ung thư máu có thể chữa được, đặc biệt là ở giai đoạn đầu của căn bệnh. Tuy nhiên, tỷ lệ phục hồi hoàn toàn cho ung thư máu trên thế giới không cao, chỉ chiếm khoảng 10%. Điều này do phần lớn bệnh nhân phát hiện bệnh muộn, thậm chí ở giai đoạn cuối. Việc điều trị ung thư máu trong những trường hợp này trở nên khó khăn.

Vì vậy, nếu bạn có bất kỳ triệu chứng bất thường nào liên quan đến ung thư máu, hãy đến gặp bác sĩ để được thăm khám sớm nhằm có biện pháp can thiệp kịp thời.

6. Phương pháp điều trị ung thư máu

Hiện nay, phương pháp điều trị ung thư máu chủ yếu là thay tủy xương của bệnh nhân bằng tủy xương của người hiến có tủy xương phù hợp. Đối với dòng lympho, còn có thể thực hiện xạ trị màng não để ngăn ngừa tế bào phát triển lên não. Ngoài ra, hóa trị vẫn là một phương pháp hữu hiệu trong điều trị ung thư máu.

Mặc dù tỷ lệ chữa khỏi hoàn toàn ung thư máu không cao, việc điều trị kịp thời và chăm sóc sức khỏe tổng quát sẽ tăng cơ hội sống sót và cải thiện chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân.

1