“Chúng tôi tự hào là nhà sản xuất duy nhất tại Việt Nam và là thứ hai trên thế giới hiện đang sở hữu công nghệ sản xuất các chế phẩm sinh học dạng hỗn dịch bào tử có độ bền vô hạn trong bảo quản thường, bền với thời gian, bền với nhiệt độ cao (điểm bền nhiệt 80 độ C), bền trong môi trường acid cao…” – Tiến Sĩ Nguyễn Hòa Anh

15 NĂM THAI NGHÉN VÀ HÀNH TRÌNH ĐỊNH VỊ THƯƠNG HIỆU VIỆT TRÊN BẢN ĐỒ THẾ GIỚI

Từ rất lâu, TS. Nguyễn Hòa Anh đã đặc biệt chú ý tới công nghệ bào tử lợi khuẩn – một lĩnh vực mà khi đó trên thế giới, cả về kiến thức lẫn công nghệ đều còn rất nhiều hạn chế và lạc hậu. Theo đó, các chế phẩm Probiotics (men vi sinh) khi ở dạng chứa bào tử lợi khuẩn (trạng thái mà lợi khuẩn có sức chịu đựng tốt với những yếu tố khắc nghiệt, như thiếu dinh dưỡng, nhiệt độ khi bảo quản, môi trường acid dạ dày…) thì trạng thái bào tử lợi khuẩn lại không bền. Các bào tử lợi khuẩn đa số sẽ nảy mầm, trở thành lợi khuẩn ngay trong quá trình bảo quản hay vận chuyển hoặc sẽ chết gần hết sau một thời gian ngắn.

Và thực tế cho tới thời điểm đó, thế giới mới chỉ có duy nhất một hãng dược lớn là thành công trong việc sản xuất ra men vi sinh sống uống dạng hỗn dịch bào tử (1958). Đây là men vi sinh bào tử lợi khuẩn đầu tiên, tạo ra một bước nhảy vọt trong ứng dụng của men vi sinh có tác dụng chữa trị và được đăng ký dưới dạng thuốc. Tuy nhiên sản phẩm này mới chỉ có một chủng lợi khuẩn Bacillus clausii mà thôi.

Vậy làm sao để sản xuất được một chế phẩm Probiotics khắc phục được tất cả các nhược điểm của các sản phẩm trước đó?

Câu hỏi đầy trăn trở ấy vẫn luôn thường trực trong suy nghĩ của nhà khoa học Nguyễn Hòa Anh. Và dường như càng khó khăn bao nhiêu thì sự quyết tâm tìm ra câu trả lời lại càng lớn bấy nhiêu. Đó cũng chính là lý do khiến anh tập trung thời gian và tâm trí vào lĩnh vực này với mục tiêu: phát minh công nghệ sản xuất bào tử lợi khuẩn dạng hỗn dịch bền vững.

Sau 15 năm học tập và nghiên cứu, Nguyễn Hòa Anh – cựu sinh viên ĐH Bách Khoa Hà Nội năm nào, nay đã trở thành Tiến sĩ tại Trường Tohoku, Nhật Bản trở về mang theo ước mơ “Vì một Việt Nam không kháng sinh” và tâm nguyện phát triển công nghệ trên chính quê hương sinh ra mình. Nhưng đó không chỉ là bước ngoặt quan trọng trên con đường trở về với dân tộc của chàng trai trẻ, mà sự trở về đó còn đánh dấu một hành trình mới, hành trình xây dựng thương hiệu Việt trong lĩnh vực công nghệ sinh học mang tính Toàn cầu.

Chính cơ hội này đã giúp tiến sĩ có cơ hội được làm việc trong điều kiện máy móc thiết bị tốt nhất, gặp gỡ những cộng sự ưu tú của nước nhà trong lĩnh vực công nghệ sinh học. Trong suốt 2 tháng làm việc liên tục suốt ngày đêm, từ một người chưa bao giờ sử dụng cái Bioreactor đấy, TS.Nguyễn Hòa Anh đã trở thành một chuyên gia và làm được những điều mà ở trên thế giới người ta chưa làm được đó là có thể sản xuất ra được “Bào tử lợi khuẩn Dr.ANH” đầu tiên ở Dạng Bột.

Năm 2013, thương phẩm đầu tiên ở Dạng Nước ra đời, đánh dấu công nghệ “Bào tử lợi khuẩn Dr. ANH” đã ở mức độ hoàn thiện. Công nghệ này vượt qua tất cả những nhược điểm trước kia của men vi sinh truyền thống trước kia: Đa chủng – nồng độ cao – có thể bền nhiệt đến 80 độ C – bền axit, thậm chí axit pH2 là axit tương tự giống như là axit trong dịch dạ dày của mình.

Và để vinh danh TS. Nguyễn Hòa Anh, công nghệ này được đặt tên là “Bào tử lợi khuẩn Dr. ANH” thay cho tên khai sinh “Công nghệ bào tử lợi khuẩn sống SPL”.

Video giới thiệu công nghệ Bào tử lợi khuẩn Dr. ANH

Chia sẻ của GS. TS Phùng Đắc Cam


Tại hội thảo chuyên đề: “Giải pháp công nghệ sinh học đột phá hỗ trợ điều trị các bệnh lý về đường ruột – Bào tử lợi khuẩn Dr..ANH dạng nước, đa chủng, nồng độ cao đầu tiên trên thế giới” diễn ra vào ngày  10/1/2019, tại khách sạn Melia – Hà Nội, GS.TS Phùng Đắc Cam chia sẻ: “Sản phẩm là một công nghệ mới, tích hợp nhiều chủng lợi khuẩn kháng lại vi khuẩn gây bệnh đường ruột. Đặc biệt, lợi khuẩn được duy trì ở trạng thái bào tử, bền nhiệt, bền thời gian và có nồng độ cao vượt trội”.

Chia sẻ của GS. Hideo Ohno

Ngày 23/2/2019, tại sự kiện trường Đại học Thủy lợi tổ chức lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với Trường Đại học Tohoku, Nhật Bản và thành lập Hội Cựu sinh viên Trường Đại học Tohoku tại Việt Nam, GS. Hideo Ohno – Hiệu trưởng trường Đại học Tohoku sau khi lắng nghe câu chuyện của công nghệ bào tử lợi khuẩn Dr. ANH, ông đã chia sẻ rằng: “Việc một cựu sinh viên của trường Đại học Tohoku trở thành nhà phát minh mới, có những nghiên cứu hữu ích, mang tính toàn cầu là một điều rất đáng quý và đáng tự hào đối với cá nhân tôi cũng như trường Tohoku”.

ĐẠI DIỆN DUY NHẤT CỦA VIỆT NAM TẠI HỘI NGHỊ KHOA HỌC MEN VI SINH IPC 2019 TẠI PRAHA – CZECH

Ngày 19/6/2019, tại Hội thảo khoa học quốc tế lần thứ 13 về Probiotic, Prebiotic, Gut Microbiota & Health (IPC 2019) t3ổ chức tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế Praha, Cộng hòa Séc, Tiến sĩ Nguyễn Hòa Anh đã công bố thành công men vi sinh có tác dụng trị tiêu chảy cấp trong vòng 30 phút bằng công nghệ Tiền hoạt hóa Bào tử lợi khuẩn dạng nước (Preactive Spore Probiotics Technology), rút ngắn thời gian nảy mầm của Bào tử lợi khuẩn để phát huy tác dụng nhanh chóng. 

Công nghệ này sau đó được TS. Nguyễn Hòa Anh và nhóm các nhà khoa học trong lĩnh vực probiotic nghiên cứu và ứng dụng vào sản phẩm Xịt phụ khoa chứa bào tử lợi khuẩn LiveSpo X-Secret có tác dụng hỗ trợ điều trị viêm nhiễm, nấm ngứa. Sản phẩm được chuyển giao từ đề tài khoa học về phát triển probiotic cho phụ nữ, thuộc Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội. 

BÁO CHÍ QUỐC TẾ NÓI VỀ TS. NGUYỄN HÒA ANH

Với những cống hiến của mình cho khoa học, TS. Nguyễn Hòa Anh đã được nhắc đến nhiều trên các phương tiện truyền thông trong nước và quốc tế. Nhiều nghiên cứu khoa học của anh đã được đăng trên những tạp chí khoa học thế giới như:

1– Nguyen HA and Higuchi H (2005) Motility of myosin V regulated by the dissociation of single calmodulin. Nature Structural Molecular Biology 12(2), 127-132

2- Nguyen HA., Nguyen TV, Kamio Y, and Higuchi H (2006) Single-molecule visualization of environment-sensitive fluorophores inserted into cell membranes by staphylococcal gamma-hemolysin. Biochemistry 45(8), 2570-2576.

3- Nguyen HA, Kaneko J, Kamio Y (2002) Temperature-dependent production of carotovoricin Er and pectin lyase in phytopathogenic Erwinia carotovora subsp. carotovora Er. Biosci Biotechnol Biochem. 66(2), 444-447.

4- Nguyen HA, Tomita T, Hirota M, Kaneko J, Hayashi T, Kamio Y (2001) DNA inversion in the tail fiber gene alters the host range specificity of carotovoricin Er, a phage-tail-like bacteriocin of phytopathogenic Erwinia carotovora subsp. carotovora Er. J Bacteriol. 183(21), 6274-81.

5- Nguyen HA, Tomita T, Hirota M, Sato T, Kamio Y. (1999) A simple purification method and morphology and component analyses for carotovoricin Er, a phage-tail-like bacteriocin from the plant pathogen Erwinia carotovora Er. Biosci Biotechnol Biochem. 63(8),1360-1369.

VÀ NHẬN ĐƯỢC GHI NHẬN TỪ PHÍA TRUYỀN THÔNG TRONG NƯỚC:

1- VTC NEWS TS Nguyễn Hòa Anh – nhà khoa học tâm huyết với lĩnh vực sinh học phân tử

2- Báo Nhân Dân Nhà khoa học tâm huyết với bào tử lợi khuẩn “made in Vietnam”

3- VTV.vn Việt Nam làm chủ công nghệ sản xuất bào tử lợi khuẩn dạng nước – đa chủng – nồng độ cao

4- VTV.vn Nhà khoa học Việt Nam công bố phát minh đáng chú ý tại Hội nghị lợi khuẩn quốc tế

5- Sức khỏe & Đời sống Người Việt đầu tiên sản xuất thành công Bào tử lợi khuẩn dạng nước, đa chủng, nồng độ cao

Comments are closed.

Dược sỹ Nguyễn Thuận
Dược sỹ Phương Anh
Dược sỹ Thúy Nga