Vi sinh vật - Vai trò của vi sinh vật trong thực tế đời sống

CEO Hưng Tabi
Khái quát chung về vi sinh vật Khái niệm vi sinh vật Vi sinh vật là thuật ngữ ám chỉ tất cả những sinh vật có kích thước cực kỳ nhỏ, thường được đo bằng...

Khái quát chung về vi sinh vật

Khái niệm vi sinh vật

Vi sinh vật là thuật ngữ ám chỉ tất cả những sinh vật có kích thước cực kỳ nhỏ, thường được đo bằng đơn vị micromet vì thế chúng ta không thể nào quan sát được bằng mắt thường mà cần phải sử dụng các thiết bị chuyên dụng như kính hiển vi. Chúng là những sinh vật đơn bào hoặc đa bào nhân sơ bao gồm cả Vi khuẩn (và Cổ khuẩn), nấm, tảo và động vật nguyên sinh. Vi sinh vật không tương đương với bất kỳ đơn vị phân loại nào trong phân loại khoa học.

Vi sinh vật tồn tại với số lượng lớn nhất trên Trái đất và xuất hiện ở khắp các loại môi trường khác nhau như nước, không khí và đất. Chúng được tìm thấy trong tất cả các sinh vật sống, bao gồm cả con người. Vi sinh vật bao gồm virus, vi khuẩn, nấm, tảo và động vật nguyên sinh.

Hình ảnh của vi sinh vật - vai trò của vi sinh vật

Đặc điểm của vi sinh vật

Kích thước rất nhỏ

Vi sinh vật có kích thước rất nhỏ, được tính bằng đơn vị Micromet. Chúng bé đến nỗi chúng ta không thể nhìn được bằng mắt thường mà cần phải sử dụng kính hiển vi để quan sát, thiết bị có thể phóng đại hình ảnh lên hàng nghìn lần. Kích thước của vi sinh vật rất đa dạng tùy thuộc vào bản chất, chủng loại và cấu trúc tế bào.

Kích thước vi sinh vật - vai trò của vi sinh vật

Mặc dù vi sinh vật có kích thước rất nhỏ, nhưng chúng có vai trò cực kỳ quan trọng trong toàn bộ các hệ sinh thái, đóng vai trò là một mắt xích không thể thiếu trong chuỗi thức ăn và chuỗi chuyển hóa năng lượng.

Tốc độ trao đổi chất rất nhanh

Vi sinh vật có tỷ lệ diện tích/thể tích cơ thể rất lớn, cho phép chúng hấp thụ và chuyển hóa các chất dinh dưỡng cực kỳ nhanh. Ví dụ như vi khuẩn lactic có trong hệ tiêu hóa của con người, chúng có thể phân giải lượng đường lactozơ có thể lên tới hàng chục nghìn lần khối lượng cơ thể của chúng. Vi khuẩn lactic có thể hỗ trợ tiêu hóa thức ăn và tăng cường hệ miễn dịch của con người.

Sinh trưởng, phát triển mạnh

Vi sinh vật có khả năng tăng trưởng và phát triển mạnh mẽ, góp phần quan trọng vào nhiều lĩnh vực như y học và thực phẩm. Tuy nhiên, nhóm vi sinh có hại có thể gây ra sự phiền toái trong cuộc sống của chúng ta.

Khả năng thích nghi cao và dễ phát sinh các biến dị mới

Vi sinh vật có tốc độ sinh sản nhanh, dễ phát sinh các đột biến và biến chủng mới có khả năng thích ứng tốt với môi trường đã thay đổi. Tính chất này có thể có lợi hoặc gây khó khăn trong cuộc sống của con người, tùy thuộc vào loại vi sinh vật.

Phân bố rộng, nhiều chủng loại

Vi sinh vật có khả năng phát tán dễ dàng thông qua gió, nước và sinh vật khác. Chúng có thể sống ở mọi nơi trên Trái Đất và có khả năng thích nghi với các môi trường khắc nghiệt như miệng núi lửa, nơi có nhiệt độ cực cao hoặc cực thấp dưới các lớp băng ở Nam Cực, nơi có áp suất lớn như ở dưới đáy đại dương.

Các chủng loại vi sinh vật - vai trò của vi sinh vật

Vai trò của vi sinh vật trong thực tế đời sống quanh ta

Vai trò của vi sinh vật trong tự nhiên

 • Nấm và một số loại vi khuẩn đóng vai trò quan trọng trong quá trình phân hủy chất hữu cơ từ các loài động vật và thực vật thành chất vô cơ, góp phần vào chu trình dinh dưỡng của môi trường.

 • Vi sinh vật tham gia vào quá trình phân giải các hợp chất hữu cơ, cung cấp nguồn dinh dưỡng cho cây trồng và tạo thành các vòng tuần hoàn tự nhiên.

 • Vi sinh vật có khả năng cố định Nitơ và chuyển đổi khí N2 trong không khí thành các hợp chất nitơ như NH3, NH4+ để cung cấp cho cây trồng.

 • Vi sinh vật có khả năng phân giải các chất khó tan chứa các nguyên tố như photpho, kali, lưu huỳnh và tạo thành các vòng tuần hoàn tự nhiên.

Vai trò của vi sinh vật trong canh tác nông nghiệp

 • Vi sinh vật có khả năng cải thiện cấu trúc của đất và giúp cây trồng hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn.

 • Vi sinh vật phân giải các chất hữu cơ trong phân bón, tạo ra các chất dinh dưỡng dễ tiêu hóa cho cây trồng.

 • Vi sinh vật sống ở vị trí rễ cây cung cấp chất dinh dưỡng cho cây và tiết ra các chất kích thích sinh trưởng và vitamin có lợi cho cây trồng.

 • Vi sinh vật tham gia vào quá trình tạo mùn và giúp chuyển hóa các chất khó tan trong đất.

Vai trò của vi sinh vật trong công nghiệp

 • Vi sinh vật có khả năng phân giải phế phẩm và phế thải công nghiệp, đóng góp vào việc bảo vệ môi trường.

 • Vi sinh vật đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất men vi sinh, enzim, vitamin và kháng sinh.

 • Vi sinh vật có khả năng chuyển hoá các chất hóa học thành nhiên liệu như Ethanol, góp phần vào nguồn năng lượng tái tạo.

Vai trò của vi sinh vật trong chăn nuôi

 • Vi sinh vật được ứng dụng trong chăn nuôi để khử mùi hôi và phân giải chất hữu cơ trong phân động vật.

 • Vi sinh vật giúp bảo vệ môi trường bằng cách hấp thụ khí độc như NO2, amoniac, H2S, COD, BOD5 từ nước thải.

Vai trò của vi sinh vật trong thẩm mỹ

 • Vi sinh vật có thể được sử dụng trong mỹ phẩm để tạo nên một làn da khỏe mạnh và mịn màng.

Vi sinh vật có vai trò quan trọng trong đời sống của chúng ta mặc dù kích thước của chúng rất nhỏ. Vi sinh vật tồn tại và ảnh hưởng trực tiếp và gián tiếp đến cuộc sống của con người. Để hiểu rõ hơn về vai trò của vi sinh vật, hãy tìm hiểu thêm trên Vuihoc.vn - nền tảng học trực tuyến hàng đầu Việt Nam.

1