Ngọc trúc: Cây thảo quý hiếm với nhiều công dụng khám phá

CEO Hưng Tabi
Vị thuốc Ngọc trúc Ngọc trúc, một loại cây thảo sống nhiều năm, đã trở thành một vị thuốc quý hiếm với nhiều công dụng hữu ích. Với hình dáng và màu sắc đẹp mắt,...

Ngọc trúc Vị thuốc Ngọc trúc

Ngọc trúc, một loại cây thảo sống nhiều năm, đã trở thành một vị thuốc quý hiếm với nhiều công dụng hữu ích. Với hình dáng và màu sắc đẹp mắt, ngọc trúc không chỉ là một cây cảnh tuyệt đẹp mà còn có khả năng chữa trị nhiều bệnh tật.

Mô tả ngọc trúc

Ngọc trúc là một loại cây thảo có thân rễ mọc ngang, màu trắng hoặc vàng nhạt. Lá của cây mọc so le và không cuống, có hình trứng và màu lục phía trên, trắng nhạt phía dưới. Cụm hoa của ngọc trúc mọc ở kẽ lá, có màu trắng. Quả của cây màu tím đen khi chín. Ngọc trúc thường ra hoa vào mùa xuân, quả chín vào mùa hè.

Phân bố và sinh thái

Ngọc trúc có nguồn gốc từ Trung Quốc, và hiện nay nó được trồng trọt phổ biến. Ở Việt Nam, ngọc trúc cũng được trồng trong vườn của một số gia đình ở một số huyện như Sa Pa, Bắc Hà, Sìn Hồ, Phong Thổ và Đồng Văn. Cây thích hợp với khí hậu ẩm mát của vùng núi cao, có nhiệt độ trung bình từ 14 đến 16°C. Với khả năng thích nghi tốt, ngọc trúc có thể sinh sống và phát triển trong điều kiện khí hậu khác nhau.

Công dụng của ngọc trúc

Ngọc trúc có tác dụng tiêu đờm, nhuận táo, dưỡng âm, mát huyết, sinh tân dịch, trừ khát. Vì vậy, nó được sử dụng để chữa trị nhiều bệnh tật như ho khan, khô khát, sốt nóng âm ỉ về đêm, mồ hôi trộm hư lao, kém ăn, khó tiêu, đái nhắt, di tinh và các bệnh phụ nữ sau khi sinh. Ngoài ra, ngọc trúc còn được sử dụng trong các bài thuốc trị viêm chân răng có mủ, ho ra đờm loãng có khi có máu và các bệnh khác.

Cách trồng ngọc trúc

Ngọc trúc được nhân giống bằng mầm của thân rễ và thường trồng vào mùa xuân. Cây thích đất nhẹ và cần được trồng trong đất tươi xốp. Mỗi hốc trồng một mầm với khoảng cách 30x30 cm. Cây cần tưới đủ ẩm khi còn nhỏ và được vun xới, làm cỏ khi cần. Cây ngọc trúc có khả năng lấn át cỏ dại và có khả năng tự đẻ nhánh từ phần thân rễ.

Tính vị và thành phần hoá học

Ngọc trúc có vị ngọt và tính mát. Theo tài liệu Trung Quốc, ngọc trúc chứa nhiều chất như glucosid, flavonoid, các chất vô cơ như Ca, P, K, Mg, Mn, Si. Ngoài ra, nó còn chứa các chất nhầy odoranan, polygonum 'fructan o, A B C D và một hỗn hợp các saponin steroid polyfurosid.

Với những công dụng tuyệt vời mà ngọc trúc mang lại, nó đã trở thành một vị thuốc quý hiếm và được sử dụng rộng rãi trong y học. Tuy nhiên, việc sử dụng ngọc trúc cần được thực hiện dưới sự hướng dẫn của chuyên gia và không phù hợp với những người có dương suy âm thịnh, tỳ hư đờm thấp ứ trệ.

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Để được tư vấn và điều trị chính xác, vui lòng tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

1