Viêm cơ: Tìm hiểu về bệnh và phương pháp điều trị

CEO Hưng Tabi
Bạn có biết rằng viêm cơ là một loại bệnh lý gây ra viêm nhanh chóng, đau cơ và cảm giác không khỏe? Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về viêm cơ,...

Bạn có biết rằng viêm cơ là một loại bệnh lý gây ra viêm nhanh chóng, đau cơ và cảm giác không khỏe? Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về viêm cơ, các phương pháp điều trị và những tác động của bệnh tới sức khỏe của chúng ta.

Các loại thuốc điều trị viêm cơ

Viêm cơ có thể điều trị bằng cách sử dụng steroid. Thuốc steroid có thể được dùng dưới dạng viên nén hoặc thuốc tiêm. Chúng giúp giảm viêm nhanh chóng, giải quyết cơn đau cơ và cảm giác không khỏe. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng sử dụng steroid liều cao có thể gây tác dụng phụ, do đó bác sĩ sẽ cố gắng giảm liều càng nhanh càng tốt. Uống steroid trong một thời gian dài có thể gây tình trạng loãng xương, làm xương trở nên mỏng và dễ gãy hơn. Tuy nhiên, có những loại thuốc bạn có thể sử dụng cùng với steroid để giảm nguy cơ mắc bệnh loãng xương, chẳng hạn như bisphosphonate (thuốc chống loãng xương).

Đôi khi, khi giảm liều steroid, các triệu chứng viêm cơ có thể tái phát. Trong trường hợp này, bác sĩ thường kê đơn các loại thuốc khác để giúp giảm viêm, chẳng hạn như methotrexate, azathioprine, ciclosporin, tacrolimus và mycophenolate. Hầu hết trong số này là các loại thuốc chống thấp khớp tác động chậm (DMARDs), và bạn sẽ cần làm xét nghiệm máu thường xuyên để kiểm tra các tác dụng phụ có thể xảy ra. Thỉnh thoảng, những loại thuốc này có thể kiểm soát được bệnh viêm cơ. Trong những trường hợp nghiêm trọng hơn, bác sĩ có thể chỉ định các thuốc như cyclophosphamide (DMARD), liệu pháp sinh học rituximab và globulin miễn dịch. Các liệu pháp sinh học hoạt động bằng cách ngăn chặn các mục tiêu cụ thể trong hệ thống miễn dịch gây viêm. Còn globulin miễn dịch là các kháng thể thu thập từ máu được hiến từ những người khỏe mạnh, có thể giúp ngăn chặn hệ miễn dịch tấn công các mô trong cơ thể. Trong quá trình điều trị, bạn có thể cảm thấy không khỏe.

Ngay cả trong trường hợp nghiêm trọng, viêm cơ thường đáp ứng với điều trị, mặc dù nhiều người cần điều trị bằng thuốc suốt đời để kiểm soát tình trạng của họ.

Tập thể dục và vật lý trị liệu

Một khi các triệu chứng viêm cơ đã thuyên giảm, việc tập thể dục thường xuyên có thể cải thiện đáng kể các triệu chứng và sức khỏe tổng thể. Tập thể dục giúp bạn thở mạnh hơn và tim đập nhanh hơn, đặc biệt quan trọng để giúp phục hồi sức mạnh cơ và cải thiện sức chịu đựng. Tuy nhiên, trước khi bắt đầu tập thể dục, bạn nên đến gặp chuyên gia vật lý trị liệu để được hướng dẫn và tập luyện đúng cách. Trẻ em bị viêm cơ sẽ cần vật lý trị liệu mạnh hơn để giảm nguy cơ khớp, đặc biệt là đầu gối, bị cong vĩnh viễn.

Tác động của viêm cơ tới sức khỏe

Hầu hết những người bị viêm cơ có thể phục hồi tốt. Tuy nhiên, một số người có triệu chứng nghiêm trọng có thể không bao giờ hồi phục hoàn toàn. Ngay cả những người phục hồi tốt có thể mất vài tháng để thấy sự cải thiện, vì các phương pháp điều trị cần có thời gian để giúp cơ thể sửa chữa cơ bắp. Trong thời gian này, bạn có thể cảm thấy mệt mỏi.

Viêm cơ có thể có những tác động nghiêm trọng tới sức khỏe của chúng ta. Đôi khi, phương pháp điều trị bằng thuốc không hoạt động hiệu quả và cơ có thể vẫn yếu. Nếu bệnh viêm cơ ảnh hưởng đến hô hấp và khả năng nuốt, điều này có thể gây khó khăn trong việc thức ăn và thở. Trong những trường hợp nghiêm trọng, tình trạng này có thể gây suy tim. Nếu phổi bị viêm, nó có thể xuất hiện sẹo và ảnh hưởng đến cách thức hoạt động của phổi. Tình trạng phổi và tim có thể gây khó thở trong thời gian dài. Vì lý do này, nếu có nguy cơ mắc những vấn đề này, bạn cần đến gặp bác sĩ về tim hoặc ngực.

Trẻ em bị viêm cơ có thể gặp tình trạng mất khả năng vận động và tinh thể canxi lắng đọng trong các cơ bị tổn thương gây đau. Các tinh thể này, kết hợp với tình trạng mất khả năng vận động, đôi khi có thể dẫn đến khớp cứng vĩnh viễn.

Viêm đa cơ đôi khi xảy ra ở những người có các tình trạng tự miễn khác như viêm khớp dạng thấp, lupus hoặc xơ cứng bì. Trong những trường hợp hiếm gặp, viêm cơ có thể liên quan đến ung thư. Hầu hết những người bị viêm cơ không phát triển ung thư, nhưng bác sĩ có thể cho làm các xét nghiệm như chụp X-quang ngực hoặc siêu âm bụng và xương chậu để đảm bảo an toàn.

Bệnh viêm cơ gây khó thở Hình ảnh minh họa: Bệnh viêm cơ gây khó thở


Với thông tin trên, hy vọng bạn đã hiểu rõ hơn về viêm cơ, các phương pháp điều trị và tác động của bệnh tới sức khỏe. Hãy luôn lắng nghe và tuân thủ chỉ dẫn của bác sĩ để có thể kiểm soát tốt tình trạng của mình. Chúc bạn khỏe mạnh!

1