Viêm lộ tuyến tử cung có mấy cấp độ? Phác đồ điều trị chi tiết từ bác sĩ

Viêm lộ tuyến tử cung là tình trạng viêm nhiễm xảy ra ở phần lộ tuyến của cổ tử cung. Các tế bào tuyến phát triển ra bên ngoài xâm lấn bề mặt cổ tử cung và làm dịch tiết tăng. Đây là nơi vi khuẩn, nấm có thể phát triển và gây viêm.

Viêm lộ tuyến tử cung có mấy cấp độ và điều trị thế nào?

Viêm lộ tuyến tử cung có mấy cấp độ và điều trị thế nào?

Dấu hiệu của viêm lộ tuyến tử cung là gì?

Viêm lộ tuyến cổ tử cung có thể xuất hiện một số triệu chứng dễ nhận biết dưới đây:

 • Khí hư ra nhiều vào ngày thường, không phải ngày rụng trứng.
 • Khí hư có màu sắc lạ như trắng đục, trắng ngà hoặc có màu vàng, xanh.
 • Huyết trắng có mùi hôi tanh có thể kèm theo bọt.
 • Vùng kín bị ngứa hoặc nổi mụn.
 • Chảy máu khi quan hệ tình dục bởi các tế bào lộ tuyến đã phát triển ra ngoài tử cung.
 • Đột ngột chảy máy âm đạo dù không trong kỳ kinh nguyệt cũng không quan hệ tình dục.
 • Bụng đau quặn đến mất ngủ.
 • Kinh nguyệt không đều, uể oải, kiệt sức
 • Không hứng thú khi gần gũi bạn tình.

Tuy nhiên, bệnh ở giai đoạn đầu sẽ không cho những biểu hiện cụ thể. Những dấu hiệu trên đây dễ nhầm lẫn với một số bệnh lý khác. Thông thường bạn cần khám sức khỏe định kỳ để phát hiện bệnh sớm. Hoặc thăm khám ngay khi có dấu hiệu khác thường trong cơ thể mà bạn cảm thấy không ổn. Điều này giúp ích nhiều cho việc phòng và khắc phục bệnh viêm nhiễm phụ khoa tốt hơn.

Các cấp độ bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung

Viêm lộ tuyến có 3 cấp độ. Tùy theo từng cấp độ của bệnh mà điều trị bệnh. Bệnh viêm lộ tuyến nếu không được phát hiện sớm có thể dẫn đến tắc vòi trứng, viêm nội mạc tử cung, khả năng vô sinh cao.

Viêm lộ tuyến cấp độ 1

Đây là giai đoạn đầu của bệnh, tình trạng viêm khoảng 30% . Ở cấp độ này, tình trạng viêm chưa phát triển lan rộng, các triệu chứng bệnh chưa rõ ràng và khó phát hiện. Dấu hiệu duy nhất báo cho bạn biết lộ tuyến tử cung có thể đang gặp rắc rối đó là khí hư. Khí hư tiết nhiều hơn mức thông thường và có mùi, màu trắng đục, xanh hoặc vàng.

Ở giai đoạn đầu, bệnh có khả năng chữa khỏi cao. Do đó, khi nhận thấy những biểu hiện lạ của cơ thể, bạn cần tới gặp bác sĩ ngay để được chẩn đoán và điều trị sớm.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung cấp độ 1

Viêm lộ tuyến cổ tử cung cấp độ 1

Viêm lộ tuyến cấp độ 2

Ở cấp độ này, tình trạng nhiễm vùng lộ tuyến khoảng 50% – 70% diện tích cổ tử cung. Mức độ tổn thương trung bình. Ở cấp độ 2, các triệu chứng rõ rệt hơn và tần suất nhiều hơn như ngứa, vùng kín có mùi, đau rát khi quan hệ và có ra máu sau quan hệ, dịch âm đạo tiết nhiều.

Mức độ nguy hiểm của viêm lộ tuyến tử cung độ 2 có thể dẫn đến nấm diện rộng, tắc vòi trứng, virus gây bệnh liên quan đến đường tình dục phát triển nhanh chóng, người bệnh dễ mắc bệnh xã hội như HIV, giang mai… Đặc biệt, khả năng chữa khỏi bệnh ở giai đoạn này giảm đi nhiều so với cấp độ 1.

Viêm lộ tuyến cấp độ 3

Cấp độ viêm nhiễm cao nhất của căn bệnh nay. Mức độ viêm nhiễm chiếm trên 70% diện tích tử cung. Khả năng điều trị thành công khá khó. Các triệu chứng bệnh cụ thể như  xuất huyết âm đạo dù không trong chu kỳ kinh nguyệt hay quan hệ tình dục mạnh bạo. Đau quặn bụng dưới vùng eo, xương chậu. Khí hư vẫn tiết nhiều, vùng kín khô ngứa và rát, tiểu buốt

Viêm lộ tuyến cấp độ 3 chủ yếu được điều trị bằng thuốc hoặc các phương pháp hiện đại như đốt diệt tuyến… Tuy nhiên, các phương pháp điều trị ở giai đoạn này có thể để lại biến chứng hoặc hậu quả như sẹo, cản trợ thụ thai, ứ đọng máu kinh, hẹp lỗ cổ tử cung…

Viêm lộ tuyến độ 3

Viêm lộ tuyến độ 3

Phác đồ điều trị viêm lộ tuyến từ bác sĩ

Thăm khám để xác định bệnh một cách chính xác là bước quan trọng hàng đầu trong phác đồ điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung.  Chính vì vậy, chị em cần đăng ký khám sức khỏe định kỳ hoặc gặp bác sĩ ngay khi vùng kín có biểu hiện lạ.

Sau đó tùy vào mức độ viêm nhiễm và cấp độ của bệnh để điều trị. Với những bệnh nhân bị viêm lộ tuyến cấp độ 1, bác sĩ chỉ định dùng các phương pháp nội khoa. Dùng thuốc tiêu viêm và ngăn ngừa viêm nhiễm.  Viêm lộ tuyến độ 2, độ 3 cần được điều trị như sau:

 • Đặt thuốc vào âm đạo để giảm viêm tại chỗ, kèm uống thuốc. Dịch viêm sẽ được tống ra ngoài đồng thời pH được cân bằng.
 • Áp dụng các phương pháp điều trị ngoại khoa: đốt điện, đốt laser, áp lạnh, dùng dao Leep… Phương pháp này được cho là tiên tiến hiện nay. Các chuyên gia sử dụng dòng điện tần số cao để tiêu diệt các tế bào ống tuyến. Có nhiều trường hợp bệnh nhân phải đốt nhiều lần vì một lần không phá hủy hết các tế bào gây viêm.

Với phụ nữ mang thai bị viêm lộ tuyến cổ tử cung được khuyên dùng các sản phẩm thuốc đặt, thực phẩm chức năng dạng xịt vì có độ an toàn cao, lành tính. Tham khảo ý kiến chuyên gia trước khi sử dụng.

Xem thêm: Viêm lộ tuyến cổ tử cung là gì? Tác hại của viêm lộ tuyến cổ tử cung

 

 

Dược sỹ Nguyễn Thuận
Dược sỹ Phương Anh
Dược sỹ Thúy Nga