Viêm Mũi Xoang: Khi Nào Cần Phẫu Thuật?

CEO Hưng Tabi
Viêm mũi xoang là một căn bệnh gây khó chịu và khổ sở cho người bệnh. Nhiều người đã muốn chấm dứt bệnh bằng cách phẫu thuật. Tuy nhiên, liệu phẫu thuật có thực sự...

Viêm mũi xoang là một căn bệnh gây khó chịu và khổ sở cho người bệnh. Nhiều người đã muốn chấm dứt bệnh bằng cách phẫu thuật. Tuy nhiên, liệu phẫu thuật có thực sự là giải pháp cho viêm mũi xoang? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này.

Viêm mũi xoang là gì?

Viêm mũi xoang là một căn bệnh phổ biến, chiếm hơn 50% số bệnh nhân tới khám tại phòng khám Tai - Mũi - Họng của Bệnh viện. Nhiều người muốn phẫu thuật để chấm dứt bệnh ngay từ đầu do những ảnh hưởng dai dẳng của viêm mũi xoang. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp bác sĩ từ chối phẫu thuật và đề nghị phương pháp điều trị nội khoa tích cực. Điều này đã gây lo lắng và sợ hãi cho nhiều người bệnh.

Viêm mũi xoang được chia thành hai loại: viêm mũi xoang cấp tính và viêm mũi xoang mạn tính. Trong viêm mũi xoang mạn tính, còn có trường hợp tái phát, tức là bệnh kéo dài trong một thời gian nhất định rồi sau đó lại tái phát. Triệu chứng của viêm mũi xoang bao gồm chảy mũi, nghẹt mũi, đau các vùng xoang và giảm hoặc mất mùi.

Viêm mũi xoang Viêm mũi xoang - nguồn ảnh: XSecret

Viêm mũi xoang cấp thường do vi rút và vi khuẩn. Khi bị nhiễm siêu vi, triệu chứng thông thường là ho sổ mũi, nghẹt mũi, nhức đầu, đau cơ và sốt. Đây là tình trạng viêm mũi xoang cấp do vi rút. Trong trường hợp này, chỉ cần điều trị đơn giản như nhỏ thuốc thông mũi xoang, rửa mũi, uống thuốc long đàm, giảm đau, kháng viêm và triệu chứng sẽ thuyên giảm trong vòng 7-14 ngày.

Tuy nhiên, trong trường hợp bệnh kéo dài hơn và triệu chứng viêm xoang trở nên nặng hơn, có thể do bội nhiễm vi khuẩn. Trong trường hợp này, cần điều trị tích cực bằng kháng sinh trong 2-4 tuần, tùy thuộc vào từng trường hợp.

Viêm mũi xoang mạn thường do dị ứng, bất thường cấu trúc, sâu răng và vi nấm. Bệnh nhân có triệu chứng viêm xoang kéo dài trên ba tháng. Thỉnh thoảng, bệnh nhân cảm thấy triệu chứng nặng hơn và phải uống thuốc kháng sinh, kháng viêm, kháng dị ứng để khỏi bệnh, nhưng sau đó lại tái phát.

Có nhiều người bị viêm mũi xoang có các triệu chứng phụ khác như ho, khạc đàm màu xanh, nhức đầu, hơi thở hôi, mệt mỏi, kém tập trung hoặc trong những đợt cấp có thêm triệu chứng sốt.

  • Nếu bị viêm mũi xoang do dị ứng, thông thường bệnh nhân sẽ có thêm hai triệu chứng là ngứa mũi và hắc xì, và triệu chứng này kéo dài quanh năm hoặc theo mùa hoặc khi tiếp xúc với dị nguyên.
  • Nếu bị viêm mũi xoang do sâu răng, thường xoang hàm một bên bị ảnh hưởng, gây đau nhức mặt hoặc nhức đầu và khạc đàm màu xanh hoặc vàng.
  • Nếu bị viêm mũi xoang do nấm, thường là viêm xoang hàm và xoang bướm. Trong trường hợp này, bệnh nhân có thể không có triệu chứng gì hoặc chỉ bị nhức đầu hoặc chỉ bị khạc đàm kéo dài.

Biến chứng của viêm mũi xoang

Hiện nay, nhờ có kháng sinh, biến chứng của viêm mũi xoang rất ít gặp. Tuy nhiên, cần lưu ý trong những trường hợp viêm mũi xoang nặng do vi khuẩn nếu không điều trị, hoặc điều trị không đúng có thể đưa đến các biến chứng nghiêm trọng như viêm ổ mắt, mù mắt, viêm màng não, viêm não và áp xe não, có thể đe dọa tính mạng.

Biến chứng của viêm mũi xoang Biến chứng của viêm mũi xoang - nguồn ảnh: XSecret

Viêm mũi xoang khi nào cần phẫu thuật?

Đa số các trường hợp viêm mũi xoang chỉ cần điều trị nội khoa là đủ. Các biện pháp điều trị nội khoa bao gồm tập thể dục, ăn uống lành mạnh, nghỉ ngơi đủ giấc, làm việc điều độ, giữ ấm, rửa mũi, uống thuốc và xịt thuốc chống dị ứng, và đi khám bệnh khi có những đợt viêm cấp do vi khuẩn để được điều trị bằng kháng sinh phù hợp.

Phẫu thuật điều trị viêm mũi xoang được thực hiện trong các tình huống viêm mũi xoang mạn tính không đáp ứng với điều trị nội khoa hoặc viêm mũi xoang có biến chứng như viêm ổ mắt, chèn dây thần kinh thị giác hoặc viêm mũi xoang do bất thường cấu trúc, sâu răng, và đặc biệt là viêm mũi xoang do nấm.

Trước đây, khi chưa có máy nội soi, phẫu thuật điều trị viêm mũi xoang là phẫu thuật nạo xoang, gây rất nhiều biến chứng và không giải quyết triệt để bệnh. Tuy nhiên, ngày nay, phẫu thuật điều trị viêm mũi xoang được thực hiện dưới nội soi, ít chảy máu, ít đau và cho phép phẫu thuật chính xác mục tiêu cần phẫu thuật. Các lỗ thông xoang được mở rộng và sự dẫn lưu sinh lý của mũi xoang được thiết lập lại, từ đó triệu chứng của bệnh được cải thiện.

Theo nhiều nghiên cứu, đối với các trường hợp viêm mũi xoang mạn tính có chỉ định phẫu thuật, sau khi điều trị bằng phẫu thuật nội soi mũi xoang, khoảng 80-90% bệnh nhân đều hài lòng vì chất lượng cuộc sống cải thiện rõ rệt.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Nam Sài Gòn với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm và trang thiết bị hiện đại như máy nội soi Olympus 2.6mm, công nghệ dải tần ánh sáng hẹp (NBI) có thể giúp phát hiện, chẩn đoán ung thư sớm ở vùng Tai Mũi Họng.

Máy nội soi Olympus 2.6mm Máy nội soi Olympus 2.6mm - nguồn ảnh: XSecret

Máy nội soi Olympus 2.6mm có ống soi mềm nhỏ chỉ 2.6mm, không gây đau đớn hay kích ứng. Hình ảnh sắc nét hơn so với máy nội soi ống cứng thông thường. Kỹ thuật nội soi với dải tần ánh sáng hẹp (NBI) giúp phát hiện, chẩn đoán ung thư sớm ở vùng tai mũi họng. Đặc biệt, máy nội soi này rất hữu ích trong nội soi cho trẻ nhỏ do đường kính ống soi nhỏ.

Nếu bạn cần khám và tư vấn trực tiếp với ThS.BS.CKI Nguyễn Trương Khương, bạn có thể đặt lịch khám tại chuyên khoa Tai Mũi Họng của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Nam Sài Gòn. Hãy gọi HOTLINE 1800 67 67 hoặc đăng ký khám bệnh trực tuyến TẠI ĐÂY.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Nam Sài Gòn - nguồn ảnh: XSecret

1