Viêm mũi xoang (Viêm xoang): Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

CEO Hưng Tabi
Tổng quan về viêm mũi xoang (viêm xoang) Xoang mũi là các hốc rỗng nằm ở khối xương sọ mặt xung quanh mũi. Chúng có vai trò quan trọng trong việc dẫn lưu không khí...

Tổng quan về viêm mũi xoang (viêm xoang)

Xoang mũi là các hốc rỗng nằm ở khối xương sọ mặt xung quanh mũi. Chúng có vai trò quan trọng trong việc dẫn lưu không khí và dịch tiết, làm ẩm hốc mũi và cộng hưởng âm thanh. Viêm mũi xoang là tình trạng viêm các xoang cạnh mũi. Bệnh này có hai loại: viêm xoang cấp và viêm xoang mạn. Viêm mũi xoang cấp và mạn có nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị khác nhau.

Cấu tạo và vị trí của xoang mũi

Xoang mũi là các hốc rỗng nằm ở khối xương sọ mặt xung quanh mũi. Chúng giúp nhẹ khối xương sọ mặt, làm ẩm hốc mũi, và cộng hưởng âm thanh. Các xoang cạnh mũi được lót bởi niêm mạc hô hấp và có vai trò dẫn lưu dịch tiết và không khí vào hốc mũi. Có tổng cộng 4 loại xoang bao gồm xoang hàm, xoang trán, xoang sàng, và xoang bướm.

Viêm mũi xoang là gì?

Viêm mũi xoang là tình trạng viêm của niêm mạc lót các lòng xoang và niêm mạc mũi. Bệnh này gây phù nề, tắc nghẽn các đường dẫn lưu, và là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển, gây ra các triệu chứng khó chịu cho người bệnh. Viêm mũi xoang có thể chia thành viêm mũi xoang cấp và viêm mũi xoang mạn. Viêm mũi xoang cấp kéo dài dưới 12 tuần, trong khi viêm mũi xoang mạn kéo dài từ 12 tuần trở lên.

Nguyên nhân viêm mũi xoang

Nguyên nhân viêm mũi xoang cấp thường là do nhiễm trùng siêu vi hoặc vi khuẩn. Các siêu vi gây viêm mũi xoang cấp thường gặp bao gồm Rhinovirus, Coronavirus, Influenzae, Virus hợp bào hô hấp (RSV), và Parainfluenza. Vi khuẩn Streptococcus pneumoniae, Haemophilus influenzae, và Moraxella catarrhalis cũng có thể gây viêm mũi xoang cấp. Ngoài ra, viêm mũi xoang cấp cũng có thể do nhiễm trùng từ răng hoặc sau phẫu thuật nha khoa.

Nguyên nhân viêm mũi xoang mạn rất đa dạng và bao gồm yếu tố viêm, nhiễm trùng và yếu tố về cấu trúc. Viêm mũi xoang mạn có thể do viêm mũi dị ứng, tiếp xúc với các chất kích thích trong không khí, yếu tố cấu trúc như vẹo vách ngăn, phì đại cuốn mũi, polyp mũi, rối loạn chức năng lông chuyển, suy giảm miễn dịch, và nhiễm nấm. Có thể có mối liên quan giữa viêm mũi xoang mạn và các bệnh lý khác như viêm tai giữa, hen suyễn, và xơ nang.

Triệu chứng viêm mũi xoang

Triệu chứng viêm mũi xoang cấp thường bao gồm nghẹt mũi, chảy mũi, đau vùng mặt, trán hoặc xung quanh hốc mắt, và giảm hoặc mất mùi. Các triệu chứng khác có thể gồm sốt, nhức đầu, hơi thở hôi, đau răng, ho, cảm giác nặng tai, và mệt mỏi. Trẻ em có thể có các triệu chứng như bứt rứt, khò khè, thở miệng, và biếng ăn.

Triệu chứng viêm mũi xoang mạn thường bao gồm nghẹt mũi, chảy mũi, đau hoặc nặng mặt, và giảm hoặc mất mùi.

Chẩn đoán viêm mũi xoang

Chẩn đoán viêm mũi xoang phụ thuộc vào tình trạng bệnh của người bệnh. Chẩn đoán viêm mũi xoang cấp thường được đưa ra dựa trên triệu chứng lâm sàng. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, cần sử dụng các xét nghiệm như nội soi mũi xoang, chụp CT scan, và xét nghiệm máu để đánh giá bệnh và loại trừ các biến chứng. Đối với viêm mũi xoang mạn, cần sử dụng nội soi mũi xoang và/hoặc chụp CT scan để đánh giá tình trạng niêm mạc và xoang.

Cách điều trị viêm mũi xoang

Viêm mũi xoang cấp thường không cần điều trị bằng kháng sinh, trừ khi có tình trạng nhiễm trùng. Điều trị chủ yếu là giảm triệu chứng và theo dõi tình trạng bệnh. Đối với viêm mũi xoang mạn, điều trị bao gồm điều chỉnh các yếu tố kích thích, sử dụng corticoid xịt mũi, rửa mũi bằng nước muối, và sử dụng thuốc kháng histamine hoặc thuốc xịt mũi chống sung huyết. Trong một số trường hợp nặng, phẫu thuật nội soi mũi xoang có thể được thực hiện.

Cách chăm sóc sức khỏe và phòng ngừa viêm mũi xoang

Để chăm sóc sức khỏe và phòng ngừa viêm mũi xoang, cần rửa tay thường xuyên, rửa mũi bằng nước muối, chích vaccine ngừa cúm và phế cầu, tránh tiếp xúc với người đang bị cảm lạnh hoặc nhiễm trùng đường hô hấp trên, không hút thuốc lá, và tránh môi trường không khí khô. Các thực phẩm như sữa và các sản phẩm từ sữa, thức ăn có nhiều đường và histamine cũng nên được hạn chế.

Hy vọng với thông tin trên, bạn đã có cái nhìn tổng quan về viêm mũi xoang và cách điều trị. Nếu bạn gặp các triệu chứng viêm mũi xoang, hãy tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ để được tư vấn và điều trị tốt nhất.

1