Xem thêm

Viêm phổi: Các nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

CEO Hưng Tabi
Viêm phổi là một bệnh cảnh lâm sàng do tổn thương các cấu trúc trong phổi. Nguyên nhân chính của bệnh là nhiễm trùng do virus, vi khuẩn, nấm và ký sinh trùng. Tuy nhiên,...

Viêm phổi là một bệnh cảnh lâm sàng do tổn thương các cấu trúc trong phổi. Nguyên nhân chính của bệnh là nhiễm trùng do virus, vi khuẩn, nấm và ký sinh trùng. Tuy nhiên, cũng có thể do tác động của hóa chất độc hại. Viêm phổi thường gây ra các triệu chứng như cảm, đau ngực, sốt và khó thở. Bệnh này ảnh hưởng đến hàng trăm triệu người trên toàn thế giới mỗi năm và gây tử vong cho hàng triệu người.

Nguyên nhân

Viêm phổi có thể là biến chứng từ các bệnh như sởi, ho gà, cúm, viêm phế quản, hen, hoặc các bệnh về đường hô hấp như viêm họng, nhiệt miệng, viêm amidan, viêm xoang và các bệnh nặng khác. Vi trùng Pneumococcus là nguyên nhân chính gây ra bệnh viêm phổi, nhưng cũng có thể do các loại vi trùng, siêu vi trùng, ký sinh trùng hoặc nấm gây ra.

Viêm Phổi

Triệu chứng

Một số triệu chứng phổ biến của viêm phổi bao gồm: thở nhanh, hơi thở nông, ho kèm đờm vàng, đau ngực. Đặc biệt, nếu trẻ em bị ốm nặng mà thở nhanh hơn 50 lần mỗi phút, có thể đang mắc bệnh viêm phổi.

Dịch tễ học

Viêm phổi là một căn bệnh phổ biến và gây tử vong cho hàng triệu người trên thế giới. Bệnh này ảnh hưởng đến tất cả các nhóm tuổi, nhưng chủ yếu là trẻ em dưới 5 tuổi và người già trên 75 tuổi. Tỉ lệ mắc bệnh viêm phổi cao gấp 5 lần ở các nước đang phát triển so với các nước phát triển. Số ca viêm phổi do virus chiếm khoảng 200 triệu. Viêm phổi đã được xếp thứ 8 trong số các bệnh gây tử vong tại Hoa Kỳ. Trên 4 triệu người bị viêm phổi mỗi năm, và khoảng 40.000 người tử vong do bệnh này.

Viêm phổi Tỉ lệ tử vong theo tuổi điều chỉnh: Nhiễm trùng đường hô hấp dưới trên 100.000 dân năm 2004.

Biến chứng

Nếu không được điều trị kịp thời, vi trùng Pneumococcus có thể gây nhiễm trùng máu và gieo họa tới các cơ quan khác như màng não, tim, khớp. Nếu nhiễm trùng máu hoặc viêm não xảy ra, tỉ lệ tử vong sẽ rất cao.

Điều trị

Nguyên tắc điều trị viêm phổi là phải điều trị sớm, mạnh, đủ liệu trình và theo dõi diễn tiến bệnh. Trong trường hợp viêm phổi do nhiễm trùng, việc sử dụng kháng sinh như penicilin và sunphamit là bắt buộc. Đối với những trường hợp nặng, tiêm penixilin procain hoặc ampixilin có thể được sử dụng.

Tiêm chủng vắc-xin

Hiện nay, việc tiêm phòng vắc-xin là một cách hiệu quả để phòng ngừa viêm phổi do vi trùng Pneumococcus. Người già và những người có bệnh mãn tính cần được tiêm vắc-xin định kỳ để tăng cường sức đề kháng. Vắc-xin này giúp tạo ra kháng thể chống lại các dòng vi trùng Pneumococcus khác nhau. Tuy nhiên, sự bảo vệ của vắc-xin có thể giảm dần theo thời gian, do đó, việc tiêm chủng lại sau mỗi 5 năm cũng là cần thiết.

Viêm phổi là một căn bệnh nguy hiểm, nhưng nếu được phát hiện và điều trị đúng cách, tình trạng sức khỏe sẽ được cải thiện. Chúng ta nên duy trì vệ sinh cá nhân, tiếp xúc với môi trường trong lành và thường xuyên thăm khám sức khỏe để phòng ngừa bệnh viêm phổi và các bệnh khác.

Liên kết ngoài:

1