Viêm nhiễm phụ khoa TÁI ĐI TÁI LẠI, MÃI KHÔNG KHỎI: nguyên nhân và cách xử lý

Theo thống kê của Bộ Y tế tỷ lệ mắc bệnh tăng từ 15-27% hàng năm, trong đó, viêm nhiễm tái phát chiếm 11%. Nhiều chị em phụ nữ đã chữa khỏi nhưng vẫn tái nhiễm sau một thời gian. Thực tế, tình trạng này xảy ra ở rất nhiều phụ nữ, tuy nhiên các chị em thường “dấu bệnh”, gây ảnh hưởng không nhỏ tới chức năng sinh sản cũng như sức khoẻ của phụ nữ.

Viêm phụ khoa tái lại có nguyên nhân do đâu?

Viêm phụ khoa tái lại có nguyên nhân do đâu?

Nguyên nhân gây nên tình trạng viêm nhiễm phụ khoa tái đi tái lại

Tại hội nghị sản phụ khoa Việt Pháp – Châu Á – Thái Bình Dương lần thứ 20 được tổ chức vào ngày 29.10 – 30.10.2020, BS CKII Nguyễn Bá Mỹ Nhi (BV Từ Dũ TP HCM) thảo luận về điều trị viêm nhiễm phụ khoa tái phát, viêm nhiễm phụ khoa trong thai kỳ, viêm nhiễm phụ khoa tuổi tiền mãn kinh đã được sự quan tâm đông đảo của các cán bộ y tế chuyên ngành Sản phụ khoa.

ĐÁNG CHÚ Ý >>> Các cách xử lý bệnh viêm nhiễm phụ khoa – Ưu và nhược điểm

Theo BS Nguyễn Bá Mỹ Nhi, nguyên nhân gây nên tình trạng viêm nhiễm phụ khoa tái phát, kém đáp ứng trong điều trị chính là do mất cân bằng pH âm đạo, mất cân bằng nồng độ acid lactic, quá trình điều trị chưa triệt để, cũng như nhiều chị em phụ nữ chưa có biện pháp phòng ngừa hàng ngày để bảo vệ sức khoẻ sinh sản cũng như phòng ngừa bệnh viêm nhiễm phụ khoa.

Bác sĩ Nguyễn Bá Mỹ Nhi (BV Từ Dũ TP HCM)

Bác sĩ Nguyễn Bá Mỹ Nhi (BV Từ Dũ TP HCM)

Độ pH âm đạo đóng vai trò như một người “vệ sĩ” bảo vệ sức khỏe vùng kín. Khi độ pH âm đạo ở trạng thái cân bằng sẽ tạo môi trường thuận lợi để duy trì trạng thái cân bằng của hệ vi sinh vật vùng kín (bao gồm lợi khuẩn và hại khuẩn); tạo ra một rào ngăn vi khuẩn và nấm men không tốt nhân lên quá nhanh và gây nhiễm trùng.

Viêm phụ khoa tái lại do âm đạo mất cân bằng độ pH

Viêm phụ khoa tái lại do âm đạo mất cân bằng độ pH gây nên mất cân bằng hệ vi sinh

Độ pH âm đạo bình thường là từ 3,5 đến 4,5, có độ axit vừa phải. Tuy nhiên sự mất cân bằng sinh lý trong cơ thể do vệ sinh sai cách (chu kỳ kinh nguyệt, thói quen thụt rửa âm đạo bằng các hỗn hợp dung dịch giấm táo, baking soda…) và lối sống không lành mạnh (quan hệ tình dục bừa bãi, quan hệ không an toàn..). Bên cạnh đó, việc sử dụng thuốc kháng sinh hoặc một số sản phẩm có chứa thành phần kháng sinh tổng hợp sẽ vô tình diệt vi khuẩn có lợi, tạo điều kiện cho vi khuẩn gây bệnh phát triển.

20 SUẤT TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ TỔ CHUYÊN GIA
Vùng kín của bạn đang gặp vấn đề như khí hư bất thường, có mùi lạ, nổi mẩn ngứa.....và các dấu hiệu khác của bệnh viêm nhiễm, hãy để lại thông tin ngay để được chuyên gia của X-Secret tư vấn
  • Chuyên môn cao
  • Hỗ trợ 24/7

Duy trì trạng thái cân bằng của  pH âm đạo  bằng lợi khuẩn – hỗ trợ xử lý tình trạng tái phát viêm nhiễm phụ khoa

Theo PGS. TS Bùi Thị Việt Hà – chủ biên đề tài khoa học cấp nhà nước probiotic cho phụ nữ thuộc trường ĐH Khoa học & Tự nhiên: “Bổ sung các lợi khuẩn thuộc nhóm vi khuẩn Lactobacillus hay Bacillus sẽ giúp khu hệ vi sinh vật âm đạo trở nên cân bằng, khoẻ mạnh do các lợi khuẩn sản sinh các chất như: acid lactic, hydropeoxit (H2O2), hay một số các chất kháng khuẩn bacteriocin… các chất này sẽ ức chế hoặc tiêu diệt các vi sinh vật gây nhiễm âm đạo”.

PGS. TS Bùi Thị Việt Hà cùng đội ngũ nghiên cứu đề tài khoa học ứng dụng probiotic cho phụ nữ

PGS. TS Bùi Thị Việt Hà cùng đội ngũ nghiên cứu đề tài khoa học ứng dụng probiotic cho phụ nữ

TÌM HIỂU THÊM >>> Ứng dụng phương pháp cân bằng sinh học vào hỗ trợ xử lý bệnh viêm nhiễm phụ khoa

LiveSpo X-Secret là sản phẩm xịt phụ khoa ứng dụng phương pháp cân bằng sinh học vào việc hỗ trợ xử lý bệnh viêm nhiễm, nấm ngứa ở phụ nữ. Sản phẩm có thành phần với thành phần chứa trên 5 tỷ bào tử lợi khuẩn sống Bacillus subtilis, Bacillus clausii, Bacillus coagulans và nước muối sinh lý 0,9% trong một ống 5mlcó công dụng:

  • Giúp kháng khuẩn, khử mùi hôi và cảm giác ngứa ngáy khó chịu của vùng kín.
  • Phòng ngừa và hỗ trợ đẩy lùi các bệnh viêm nhiễm đường sinh sản.
  • Hỗ trợ phục hồi và duy trì sự cân bằng của hệ vi sinh âm đạo của người đang trong thời gian tuân thủ theo phác đồ điều trị bằng kháng sinh.
  • Hỗ trợ phục hồi và cân bằng hệ vi sinh âm đạo.

Đặc biệt đây là sản phẩm được chuyển giao từ đề tài khoa học  số ĐT.12.19/CNSHCB cấp Nhà nước  về phát triển probiotic cho phụ nữ, thuộc Trường ĐHKH Tự nhiên, ĐH Quốc Gia Hà Nội thực hiện và công ty Cổ phần ANABIO Research & Development sản xuất do PGS. TS Bùi Thị Việt Hà chủ biên, đảm bảo về chất lượng công nghệ cũng như dây chuyền sản xuất.

Gần 90% khách hàng có phản hồi tích cực về hiệu quả của LiveSpo X-Secret theo báo cáo của Indochina Survey

Với những ưu điểm trong hiệu quả sử dụng và sự khác biệt nổi trội về công nghệ, LiveSpo X-Secret đã và đang được đông đảo người dùng lựa chọn, bao gồm cả những người nổi tiếng.

Bên cạnh việc đưa độ pH âm đạo trở về trạng thái cân bằng, để xử lý tình trạng bệnh , người bị tái phát viêm nhiễm cần phải tuân thủ theo các lưu ý dưới đây: 

  • Điều trị theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ, đủ liều, đủ lượng. 
  • Sử dụng kháng sinh theo sự chỉ dẫn của bác sĩ, có thể kết hợp cùng với việc bổ sung men vi sinh để khôi phục sự cân bằng của vi khuẩn lành mạnh.
  • Vệ sinh vùng kín đúng cách, ít nhất là 2 lần mỗi ngày bằng sản phẩm vệ sinh dịu nhẹ, có PH = [3,5-4.5], không gây kích ứng.
  • Sinh hoạt tình dục an toàn.
Dược sỹ Nguyễn Thuận
Dược sỹ Phương Anh
Dược sỹ Thúy Nga
Gọi điện thoại
Gọi điện thoại