Viêm tai ngoài – Bệnh lý đáng chú ý

CEO Hưng Tabi
Hình ảnh mô phỏng cấu tạo tai ngoài Bệnh viêm tai ngoài không chỉ đơn giản là một bệnh. Nó bao gồm viêm khoang tai ngoài, viêm khu trú tai ngoài và viêm ác tính...

Viêm tai ngoài không chỉ là một bệnh Hình ảnh mô phỏng cấu tạo tai ngoài

Bệnh viêm tai ngoài không chỉ đơn giản là một bệnh. Nó bao gồm viêm khoang tai ngoài, viêm khu trú tai ngoài và viêm ác tính tai ngoài. Mỗi loại viêm này có vị trí và mức độ nguy hiểm khác nhau. Viêm tai ngoài có thể do vi khuẩn hoặc nấm gây nên và có thể xuất hiện dưới dạng cấp tính hoặc mạn tính.

Bắt bệnh viêm nhiễm tai ngoài như thế nào?

Viêm khoang tai ngoài có những triệu chứng rõ ràng và người bệnh có thể nhận biết dễ dàng. Nếu bạn gặp một hoặc nhiều dấu hiệu sau, hãy tới gặp bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị đúng cách:

  • Đau tai, đau nhẹ hoặc đau dữ dội
  • Ù tai
  • Ngứa ngáy trong tai
  • Tai chảy dịch
  • Trong tai mọc mụn
  • Khả năng nghe giảm
  • Sốt
  • Nổi hạch
  • Nấm ống tai
  • Nhọt tai

Viêm khoang tai ngoài có biểu hiện khá rõ ràng nhận biết

Viêm tai ngoài do đâu?

Bệnh viêm tai ngoài thường do vi khuẩn (chủ yếu là Pseudomonas) sống trong nước bẩn xâm nhập vào tai và gây nhiễm trùng. Nguy cơ mắc bệnh này có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân như bơi lội trong nguồn nước không vệ sinh, đeo tai nghe không sạch sẽ, vệ sinh tai sai cách, mắc kẹt vật lạ trong tai, gãi tai liên tục, dị ứng, mắc các bệnh về da liễu như vẩy nến, chàm, viêm da tiết bã, mắc một số loại nấm gây viêm tai.

Dùng bông tai sai cách là tác nhân gây viêm tai

Làm sao để phát hiện viêm nhiễm tai ngoài?

Để phát hiện sớm viêm nhiễm tai ngoài, bạn cần chú ý đến những dấu hiệu bất thường như đau tai, ù tai, ngứa ngáy trong tai, tai chảy dịch, trong tai mọc mụn, khả năng nghe giảm, sốt, nổi hạch, nấm ống tai, nhọt tai. Nếu có những dấu hiệu này, hãy đi khám tại cơ sở y tế uy tín để được tư vấn và chữa trị đúng phác đồ.

Người bị nhiễm trùng tai sẽ có dấu hiệu chảy dịch

Phòng ngừa và điều trị viêm tai ngoài như thế nào?

Bệnh viêm nhiễm tai ngoài không quá nguy hiểm và có thể chữa trị dứt điểm nếu được phát hiện sớm. Phương pháp chữa trị thường gặp bao gồm sử dụng kháng sinh, corticosteroid giảm viêm và thuốc giảm đau tai. Đồng thời, bạn cần chườm ấm giảm đau tai và giữ khô khoang tai cho đến khi các triệu chứng giảm dần và biến mất.

Corticosteroid giảm viêm dùng điều trị nhiễm trùng tai

Để ngăn ngừa viêm tai ngoài, bạn có thể thực hiện những biện pháp đơn giản như bơi lội tại vùng nước sạch, làm khô nước trong ống tai sau khi tắm hay bơi, sát khuẩn tai bằng thuốc nhỏ tai chuyên dụng, không dùng bông ngoáy tai quá nhiều, lấy ráy tai tại cơ sở uy tín, vệ sinh tai đúng cách và không cho thuốc bột vào tai.

Nhớ rằng đừng tự ý mua thuốc và chữa trị tại nhà mà không theo chỉ định của bác sĩ. Hãy tới bệnh viện uy tín và thăm khám chuyên khoa để nhận tư vấn và điều trị đúng phác đồ khoa học. Chúng ta không nên chủ quan với bệnh viêm nhiễm tai ngoài. Hãy có đủ kiến thức để chủ động phòng ngừa và xử lý kịp thời.

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

1