Viêm Tiền Đình Mũi: Tìm hiểu về bệnh và cách điều trị

CEO Hưng Tabi
Viêm tiền đình mũi là một tình trạng viêm nhiễm trong lỗ mũi. Tình trạng này thường do tác động ngoáy mũi quá mạnh hoặc xì mũi nhiều lần, gây tổn thương và bong vảy...

Viêm tiền đình mũi là một tình trạng viêm nhiễm trong lỗ mũi. Tình trạng này thường do tác động ngoáy mũi quá mạnh hoặc xì mũi nhiều lần, gây tổn thương và bong vảy trong lớp vảy mũi. Điều này có thể gây ra nhiều rắc rối và khó chịu. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về viêm tiền đình mũi, cách điều trị hiệu quả cũng như các biện pháp phòng tránh.

Viêm tiền đình mũi là gì?

Viêm tiền đình mũi là tình trạng viêm nhiễm trong vùng da tiền đình mũi, nơi có lông ở hai bên cánh mũi. Thường thì viêm mũi tiền đình sẽ ảnh hưởng cả hai bên cánh mũi. Nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh là do vi khuẩn tụ cầu vàng Staphylococcus aureus hoặc do thói quen ngoáy mũi, cắt nhổ lông mũi quá thường xuyên. Môi trường sống bụi bẩn, khói bụi hoặc chất độc hại cũng có thể gây viêm mũi tiền đình.

Những người bị viêm mũi cấp tính hoặc mạn tính, viêm xoang, hoặc có dị vật trong khoang mũi (thường gặp ở trẻ em) sẽ dễ bị kích thích tiết dịch và phát triển thành bệnh viêm mũi tiền đình.

Triệu chứng viêm mũi tiền đình

Triệu chứng của viêm mũi tiền đình có thể khác nhau tùy thuộc vào mức độ và tình trạng của bệnh. Dưới đây là một số triệu chứng thường gặp:

Viêm tiền đình mũi cấp tính:

 • Vùng tiền đình sưng đau, sưng đỏ, có thể lan sang cánh mũi hoặc bên trong niêm mạc mũi. Khi chạm vào, có cảm giác đau và kết vảy, đôi khi da bị xói mòn.
 • Bên trong mũi có cảm giác sưng viêm lớn, đau rát và khó chịu khi hắt hơi hoặc thở.

Viêm tiền đình mũi mãn tính:

 • Vùng tiền đình mũi ngứa, rụng lông mũi, da dày hơn, nóng và tạo vảy, nứt nẻ hoặc phủ bằng một lớp da vảy. Bệnh thường do yếu tố lây nhiễm phát triển. Đôi khi viêm mũi tiền đình mãn tính là do tình trạng cấp tính phát triển.

Tác hại của viêm mũi tiền đình mũi

Viêm mũi tiền đình mũi có thể gây ra một số tác hại lớn cho chất lượng cuộc sống và sức khỏe của người mắc bệnh. Dưới đây là một số tác hại thường gặp:

 • Kết vảy da gây đau rát: vùng da bị vảy thường gây mất thẩm mỹ và cảm giác khó chịu, đau rát cho người bệnh.
 • Sưng đau ở vùng lân cận tiền đình: có thể làm người bệnh cảm thấy đau ở đường kết nối với môi trên. Tiền đình mũi bị sưng đỏ, xói mòn và gây ra nhiều vấn đề khác.
 • Ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ: nếu không được điều trị kịp thời, viêm mũi tiền đình có thể dẫn đến cuốn mũi phì đại, polyp mũi và bệnh viêm xoang mũi. Điều này gây ra những triệu chứng đau đầu, suy giảm trí nhớ và ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc học tập, đặc biệt là ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ khi đến tuổi dậy thì.
 • Gây biến chứng: viêm mũi tiền đình có thể gây ra các biến chứng như viêm mũi, viêm xoang, viêm amidan, viêm họng, viêm tai giữa, viêm phế quản và những biến chứng nghiêm trọng hơn như viêm màng não và viêm xương tủy.

Cách điều trị và phòng ngừa

Cách điều trị

Để điều trị viêm mũi tiền đình mũi, có thể áp dụng các phương pháp sau:

 • Điều trị bằng thuốc: Ở giai đoạn cấp tính, thường sử dụng thuốc mỡ kháng sinh để bôi ngoài. Đối với giai đoạn mãn tính, khi có nhiều vảy, bạn có thể sử dụng nước oxy già để rửa, sau đó bôi kháng sinh. Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc kháng sinh cần theo chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa. Khi bệnh khó trị, bạn có thể sử dụng bạc nitrat đốt nóng, sau đó bôi thuốc kháng sinh. Điều trị sớm viêm mũi tiền đình sẽ mang lại hiệu quả cao.
 • Điều trị toàn thân: Đối với những trường hợp nặng, người bệnh có thể cần điều trị bằng kháng sinh uống. Tuy nhiên, không tự ý sử dụng thuốc kháng sinh mà cần tuân thủ đơn điều trị của bác sĩ. Tránh việc gây ra kháng thuốc và làm tăng khó khăn trong quá trình chữa trị.
 • Phương pháp điều trị khác: Có thể áp dụng các liệu pháp vật lý trị liệu, bao gồm đốt nhiệt ẩm (trong giai đoạn cấp tính) hoặc chiếu tia hồng ngoại.

Cách phòng ngừa

Để tránh bị viêm mũi tiền đình, bạn cần tuân thủ những biện pháp sau:

 • Không ngoáy mũi quá sâu và không nhổ lông mũi.
 • Sử dụng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ và theo dõi phản ứng sau khi sử dụng.
 • Vệ sinh mũi hàng ngày và khoang mũi bằng nước muối sinh lý hoặc nước muối tự pha loãng. Sau đó hút mũi đúng cách để ngăn dịch nhầy đọng lại trong mũi gây viêm và tắc mũi.
 • Chú ý vệ sinh môi trường sống và cá nhân.
 • Tránh xa khói bụi, thuốc lá và những tác nhân gây dị ứng như phấn hoa và lông động vật.

Tổng kết

Hi vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về viêm mũi tiền đình mũi, cách điều trị hiệu quả và phòng ngừa bệnh. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hoặc cần tư vấn thêm về sức khỏe, hãy để lại thông tin của bạn và chúng tôi sẽ liên hệ và tư vấn miễn phí.

1