Với Nghệ - Khám phá tác dụng bất ngờ vượt ngoài mong đợi

CEO Hưng Tabi
Nghệ, một loại gia vị được sử dụng từ 4.500 năm trước, không chỉ được dùng trong ẩm thực mà còn có tác dụng điều trị nhiều chứng bệnh. Từ tiêu hóa, khớp đến vết...

Nghệ, một loại gia vị được sử dụng từ 4.500 năm trước, không chỉ được dùng trong ẩm thực mà còn có tác dụng điều trị nhiều chứng bệnh. Từ tiêu hóa, khớp đến vết thương, nghệ đã được sử dụng rộng rãi ở châu Á. Nhưng tác dụng của nghệ không chỉ dừng lại ở đó. Theo các chuyên gia, nghệ còn có khả năng trị ung thư, bệnh tim, vẩy nến và cả Alzheimer.

Công dụng của nghệ rất phong phú

Có đến 20 loại kháng sinh, 14 chất phòng ung thư, 12 loại chất bài trừ khối u và ít nhất 10 chất chống oxy hóa mạnh mẽ đã được các chuyên gia phát hiện trong nghệ. Vì vậy, nghệ được đánh giá cao về khả năng chống oxy hóa, kháng viêm, kháng khuẩn, diệt virus và kìm hãm ung thư.

Một công trình nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng nghệ có thể giúp giảm đau đớn và cải thiện chức năng lâu dài cho những người bị viêm khớp. Ngoài ra, chất curcumin trong nghệ cũng rất tốt cho điều trị ung thư. Nó có khả năng tiêu diệt các tế bào ung thư mà không gây tổn thương cho các tế bào bình thường. Đồng thời, curcumin còn tăng hiệu quả của hóa trị và xạ trị.

Nghệ có tác dụng tích cực đối với não và tâm lý

Nghệ không chỉ có tác dụng tích cực đối với cơ thể mà còn có tác dụng lớn đối với não và tâm lý. Nó có khả năng giảm căng thẳng, tăng cường cảm giác hạnh phúc. Nghệ cũng là một loại thuốc chống trầm cảm an toàn và có thể dùng lâu dài. Điều này có thể giải thích tại sao người già ở Ấn Độ, nơi nghệ được sử dụng thường xuyên trong các bữa ăn, có tỷ lệ mắc Alzheimer thấp nhất trên thế giới.

Ngoài ra, chất turmerone trong nghệ còn có tác dụng kích thích sự sản xuất các nơ-ron thần kinh mới, giúp cho quá trình phục hồi và tái tạo não diễn ra hiệu quả. Do đó, turmerone có tác dụng tích cực đối với nhiều loại bệnh thoái hóa não như Parkinson, tổn thương não do chấn thương và đột quỵ.

Nghệ có nhiều tác dụng khác nhau

Ngoài những tác dụng trên, nghệ còn có thể giúp điều trị hoặc ngăn ngừa bệnh tiểu đường, cải thiện làn da, bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do và ngăn ngừa thoái hóa mắt. Tuy nhiên, những người mang bầu, bị bệnh ung thư về sinh sản, sỏi mật, chuẩn bị phẫu thuật hoặc đang dùng một số loại thuốc nên tránh sử dụng nghệ.

Nghệ, một loại gia vị với nhiều tác dụng tuyệt vời, có thể được sử dụng trong nấu ăn hoặc chế biến thành các sản phẩm thực phẩm chức năng. Tuy nhiên, nhớ làm theo hướng dẫn và tìm hiểu kỹ trước khi sử dụng sản phẩm từ nghệ.

Ảnh: Cô đã phát hiện ra rằng ăn nghệ được chế biến trong thực phẩm cung cấp nhiều lợi ích hơn là uống curcumin.

[Ảnh này chỉ mang tính minh họa, không phải sản phẩm thực tế]

1