Xạ Đen: Cây Dược Liệu Quý Có Tác Dụng Chữa Bệnh

CEO Hưng Tabi
Ảnh: Xạ đen (Celastrus hindsii) Xạ đen, hay còn được gọi là "dây gối", là một loại cây thực vật quý thuộc họ Celastraceae. Với hàm lượng chất dinh dưỡng đa dạng gồm axit rosmarinic,...

Xạ đen Ảnh: Xạ đen (Celastrus hindsii)

Xạ đen, hay còn được gọi là "dây gối", là một loại cây thực vật quý thuộc họ Celastraceae. Với hàm lượng chất dinh dưỡng đa dạng gồm axit rosmarinic, terpenoid, alkaloid, phenolics và flavonoid, α-amyrin và β-amyrin, xạ đen có tác dụng chữa bệnh vượt trội.

Đặc Điểm Thực Vật Học

Xạ đen là một loại cây leo thân gỗ, với nhánh cây dài và kháu khỉnh. Cành cây có màu xám nhạt khi non, sau đó chuyển sang màu nâu và xanh lá. Lá hình bầu dục xoay ngược, không có lông, và không rụng theo mùa. Hoa màu trắng tạo thành chùm ở đầu cành hoặc nách lá. Quả nang hình trứng nổ thành 3 mảnh, hạt có áo màu hồng. Xạ đen chỉ phân bố ở một số tỉnh như Ninh Bình, Quảng Bình, Quảng Trị, và Thừa Thiên Huế.

Tác Dụng Điều Trị

Xạ đen có nhiều tác dụng chữa bệnh quan trọng. Cây này giúp thông kinh, lợi tiểu, chữa lở loét và ung nhọt, đồng thời ngăn ngừa ung thư, tiêu viêm, mát gan mật và loại trừ độc tố trong cơ thể. Theo Đông y, xạ đen có vị đắng chát, tính hàn, và có tác dụng giải độc, giảm tiết dịch, tăng cường sức đề kháng cơ thể. Các nghiên cứu của Viện Hóa học - Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam cũng chứng minh rằng cây xạ đen ức chế tế bào ung thư.

Xạ đen Ảnh: Xạ đen (Celastrus hindsii)

Xạ đen là một trong những cây dược liệu quý, có tác dụng điều trị nhiều bệnh lý. Sử dụng xạ đen có thể giúp bạn cải thiện sức khỏe và tăng cường hệ thống miễn dịch. Tuy nhiên, trước khi sử dụng, bạn nên tham khảo ý kiến chuyên gia y tế để được tư vấn kỹ hơn.

Chú thích:

  • Tư liệu liên quan tới Celastrus hindsii tại Wikimedia Commons.
  • Dữ liệu liên quan tới Celastrus hindsii tại Wikispecies.
  • Vườn thực vật hoàng gia Kew; Đại học Harvard; Australian Plant Name Index (biên tập). “Celastrus hindsii”. International Plant Names Index.
  • http://tracuuduoclieu.vn/vach-tran-xa-den-gia-lay-tien-that-day-benh-nhan-den-gan-cai-chet.html
1