Xử lý hay sử lý đúng chính tả tiếng Việt?

CEO Hưng Tabi
Tiếng Việt, một ngôn ngữ tuyệt vời và lộng lẫy. Nhưng chúng ta không thể phủ nhận rằng tiếng Việt cũng khá khó khăn khi phải phân biệt giữa các từ có cách phát âm...

Tiếng Việt, một ngôn ngữ tuyệt vời và lộng lẫy. Nhưng chúng ta không thể phủ nhận rằng tiếng Việt cũng khá khó khăn khi phải phân biệt giữa các từ có cách phát âm tương tự như "xử lý hay sử lý". Nếu bạn đang băn khoăn không biết từ nào là đúng, bài viết này sẽ giúp bạn tìm câu trả lời.

xử lý hay sử lý

Xử lý hay sử lý viết đúng chính tả?

1. Xử lý hay sử lý là từ đúng?

Đáp án chính xác là "xử lý"

Để giải thích đáp án này, chúng ta cùng phân tích định nghĩa của từng từ "xử lý" và "sử lý". Cụ thể:

Xử lý là gì?

Theo tìm hiểu trên trang từ điển điện tử Tratu.soha.vn, "xử lý" là động từ mang 3 ý nghĩa khác nhau.

  • Với ý nghĩa thứ nhất, "xử lý" là hành động làm cho đối tượng nào đó chịu những tác động vật lý, hóa học để tạo ra các biến đổi hợp mục đích. Ví dụ: Xử lý nước, xử lý vết mổ, xử lý nhiễm trùng,...

  • Với ý nghĩa thứ hai, "xử lý" lại là việc áp dụng những thao tác, kỹ năng nhất định để phục vụ nghiên cứu, sử dụng sau này. Ví dụ: Xử lý công việc, xử lý thông tin, xử lý hệ thống dữ liệu

  • Với ý nghĩa thứ ba, "xử lý" liên quan đến việc một tổ chức, đội ngũ xem xét, giải quyết một lỗi, vi phạm nào đó. Ví dụ: Xử lý vi phạm hành chính, bị xử lý kỉ luật

Sử lý là gì?

Tra cứu dữ liệu trên hệ thống từ điển tiếng Việt, ta thấy "sử lý" là từ không có nghĩa.

Giải thích cho điều này, chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu nghĩa của từ "sử" và "lý"

  • "Sử" là danh từ đề cập đến lịch sử của một đất nước hoặc môn "lịch sử" trong trường học.

  • "Lý" là danh từ chỉ một dòng họ (họ lý); tên của môn học (vật lý) hoặc một làn điệu trong âm nhạc (điệu lý).

Mặc dù được nối bởi 2 từ có nghĩa, nhưng khi ghép lại thì "sử lý" không tạo thành nghĩa.

Với những lập luận trên, chúng tôi xin khẳng định lại một lần nữa: Từ đúng là "xử lý" và từ sai là "sử lý".

xử lý la gì

Xử lý nghĩa là gì? Viết Xử lý hay xử trí là đúng?

2. Tại sao mọi người hay nhầm xử lý và sử lý

Lý do nhiều người hay viết nhầm "xử lý" thành "sử lý", "sử lí", "xử ní" hay "sử ní" là vì một số nguyên nhân cơ bản sau đây.

  • Nói ngọng: Nhiều vùng ở nước ta, người dân nói ngọng "l" và "n', "s" và "x" hình thành nên thói quen viết, nói sai tất cả âm "l" thành "n", "x" thành "S" và ngược lại.

  • Không hiểu rõ nghĩa của từ: Tiếng Việt là ngôn ngữ phong phú. Có rất nhiều từ gốc Hán việt, từ mượn, ..., khiến nhiều người sử dụng từ theo thói quen, cảm tính mà không hiểu rõ nghĩa của từng từ, dẫn đến việc nói, viết sai chính tả.

  • Do không có sự thống nhất về cách sử dụng âm "i" và "y" trong tiếng Việt. Ví dụ: Công ty hay công ti, bác sĩ và bác sỹ đều được coi là đúng.

  • Do đặc trưng vùng miền: Mỗi vùng tại Việt Nam lại có sự khác nhau về cách nói, cách phát âm của từ. Một số vùng sử dụng phương ngữ, chỉ có người sống ở vùng đó mới hiểu được.

Như vậy, chúng tôi đã chia sẻ cho bạn cách phân biệt xử lý hay sử lý và đưa ra các ví dụ, mẫu câu để bạn biết sử dụng từ đúng chính tả tiếng Việt. Nếu biết nhận biết từ đúng và hiểu được nghĩa của từ, bạn sẽ có thể loại bỏ những sai lỗi, rắc rối khi nói, dùng từ để diễn đạt ý trong văn bản.

1