Xuất hiện chiêu thức bán hàng đa cấp trong các nhóm kín “tư vấn sức khỏe”

CEO Hưng Tabi
Điển hình như gần đây, trên mạng xã hội xuất hiện một số nhóm kín để bán loại thực phẩm chức năng có thương hiệu APLGO. Nhiều người đã đứng ra giới thiệu, kêu gọi...

Điển hình như gần đây, trên mạng xã hội xuất hiện một số nhóm kín để bán loại thực phẩm chức năng có thương hiệu APLGO. Nhiều người đã đứng ra giới thiệu, kêu gọi người dân tham gia đầu tư, xây dựng hệ thống và tiêu thụ các sản phẩm “viên ngậm tế bào gốc” mang thương hiệu này với cam kết thu về số tiền lớn từ nguồn thu nhập thụ động.

Hiệu lực đáng ngạc nhiên của sản phẩm APLGO

Để minh chứng cho hiệu quả thần kỳ của sản phẩm APLGO, trong những hội nhóm còn đưa ra những hình ảnh về các bệnh nhân được cho là từng sử dụng sản phẩm này, hiệu quả đến ngay lập tức. Chẳng hạn, có trường hợp một cụ ông bị bệnh gút suốt 20 năm và đã mắc tai biến không thể ngồi lên hoặc nói chuyện được. Tuy nhiên, chỉ sau 2 ngày sử dụng sản phẩm, ông đã có thể ngồi dậy. Tuy nhiên, các cơ quan chức năng đã xác minh và cảnh báo về dấu hiệu kinh doanh theo phương thức đa cấp không hợp pháp đối với các sản phẩm của APLGO. Vì vậy, để tránh rủi ro về mặt vật chất và pháp lý, người dân không nên tham gia đầu tư hoặc phát triển hệ thống kinh doanh từ các tổ chức, cá nhân có các dấu hiệu nêu trên.

Các nhóm kín và nguy cơ cho sức khỏe người tiêu dùng

Theo khuyến cáo từ Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng thuộc Bộ Công Thương, trên mạng xã hội, đã xuất hiện rất nhiều tổ chức và cá nhân thành lập các nhóm kín trực tuyến như "tư vấn sức khỏe," "chăm sóc sức khỏe chủ động," hay "nhân chứng dùng sản phẩm." Những nhóm này tập hợp hàng trăm, thậm chí hàng nghìn người tham gia. Trong các nhóm này, những người này chia sẻ, trao đổi thông tin, video clip sử dụng hình ảnh bác sĩ, dược sĩ, nhân viên y tế để mô tả, tư vấn và hướng dẫn sử dụng các thực phẩm hoặc công dụng của chúng như là một "kinh nghiệm thực tế" hoặc "nhân chứng sống" của những người đã từng bị bệnh.

Cách thức đưa thông tin này đã bị lạm dụng và được củng cố bởi các bình luận phía dưới, từ đó tạo thêm niềm tin cho người bệnh và người tiêu dùng rằng các sản phẩm này có thể phòng bệnh, chữa bệnh, chẩn đoán bệnh, giảm nhẹ bệnh, hay điều trị bệnh. Hành vi này có thể gây tác động tiêu cực tới một lượng lớn người tham gia, vì thông tin lan truyền trên mạng diễn ra rất nhanh và gây hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe con người. Đặc biệt, nhiều sản phẩm được quảng cáo có khả năng phòng bệnh COVID-19 và được bán với giá "ngất ngưởng." Một số "thần y" online hay lương y tự xưng còn tự nhận mình có khả năng chữa trị được nhiều loại bệnh khác nhau như dạ dày, xương khớp, đại tràng, và thậm chí cả ung thư. Họ còn cắt ghép hình ảnh từ đài truyền hình để làm tăng tính hấp dẫn cho sản phẩm và tạo ra sự lôi cuốn cho thị trường. Việc lợi dụng hình ảnh bác sĩ và bệnh nhân để quảng cáo là vi phạm nghiêm trọng và thực tế cho thấy nhiều doanh nghiệp đa cấp không quan tâm đến việc bán hàng mà chỉ tập trung xây dựng mạng lưới người tham gia và tìm cách khiến người đó mua hàng. Hàng hóa thường chỉ được tiêu thụ trong mạng lưới và việc mua hàng chủ yếu là để đạt thành tích, cấp bậc và hưởng hoa hồng. Vì vậy, cần có các quy định về chế tài xử lý nghiêm khắc đối với các hành vi kinh doanh đa cấp trước khi được cấp phép hoặc để tái thiết kỷ cương, minh bạch và sự công khai cho hoạt động này.

Bộ Công Thương đưa ra biện pháp nhằm kiềm chế thông tin sai lệch

Để xử lý triệt để tình trạng đưa thông tin sai lệch như trên trong hoạt động bán hàng đa cấp, vừa qua, Bộ Công Thương đã trình Chính phủ xem xét thông qua dự thảo nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 40/2018/NĐ-CP ngày 12-3-2018 của Chính phủ về quản lý hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp. Dự thảo nghị định này bổ sung một số quy định điều chỉnh vấn đề này như cấm doanh nghiệp và người tham gia bán hàng đa cấp cung cấp các thông tin về hàng hóa trong bán hàng đa cấp, đặc biệt là các sản phẩm thực phẩm thông qua hình thức "cung cấp thông tin" bằng cách sử dụng hình ảnh, thiết bị, trang phục, tên, thư tín của các đơn vị, cơ sở y tế, bác sĩ, dược sĩ, nhân viên y tế, thư cảm ơn và lời cảm ơn của người bệnh, bài viết của bác sĩ, dược sĩ, nhân viên y tế. Quy định này được bổ sung với mục đích để doanh nghiệp và người tham gia bán hàng đa cấp nhận thức rõ tính nghiêm trọng khi vi phạm những hành vi này trong quá trình hoạt động bán hàng đa cấp. Trong trường hợp vi phạm, ngoài việc bị xử phạt hành chính, doanh nghiệp bán hàng đa cấp còn bị thu hồi giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp.

APLGO Hình ảnh chỉ có tính minh họa

1