[TALKSHOW] Vai trò của lợi khuẩn đối với sức khỏe sinh sản phụ nữ

Theo PGS. TS Bùi Thị Việt Hà – Giảng viên cao cấp chuyên ngành vi sinh vật học, trường Đại học Khoa học tự nhiên, khi nghi ngờ thấy có dấu hiệu viêm nhiễm, chị em nên đi khám phụ khoa và khám định kỳ 6 tháng 1 lần và làm theo chỉ định của bác sỹ. Đồng thời duy trì việc vệ sinh vùng kín sạch sẽ đúng cách. Đặc biệt PGS có đề cập tới việc bổ sung lợi khuẩn sẽ giúp cho chị em giảm được nguy cơ viêm nhiễm phụ khoa.

Theo thống kê của Bộ Y tế, hơn 90% chị em ở độ tuổi sinh sản mắc bệnh viêm nhiễm phụ khoa. Một số nguyên nhân chính khiến tỷ lệ này tăng cao:

1. Do vệ sinh vùng kín không sạch sẽ khiến cho các tác nhân từ bên ngoài, từ hậu môn dễ dàng xâm nhập bộ phận sinh dục.

2. Do thụt rửa âm đạo hay sử dụng các loại xà phòng dung dịch có độ kiềm cao làm mất cân bằng pH âm đạo dễ dẫn đến viêm nhiễm phụ khoa.

3. Do mặc đồ chật, ẩm ướt làm cho vùng kín bị ẩm, nóng tạo điều kiện cho các tác nhân gây bệnh phát triển.

4. Do quan hệ tình dục không an toàn.

5. Do nạo phá thai, hoặc sinh đẻ nhiều khiến cho âm đạo giãn rộng, tử cung và buồng trứng bị tổn thương tạo điều kiện cho vi sinh vật xâm nhập vào bên trong.

Vi khuẩn có lợi, hay còn gọi là lợi khuẩn được biết nhiều đến với những tác dụng như hỗ trợ và kích thích tiêu hóa, đào thải hại khuẩn và những tác nhân gây hại, tăng cường miễn dịch của cơ thể. Tuy nhiên, vai trò của lợi khuẩn đối với hệ sinh dục của phụ nữ thì không phải ai cũng biết.

Nói về vai trò của lợi khuẩn đối với sức khỏe sinh sản, PGS.TS Bùi Thị Việt Hà cũng chia sẻ khi bổ sung các lợi khuẩn thuộc nhóm vi khuẩn có lợi, chúng sẽ làm cho khu hệ vi sinh vật âm đạo trở nên cân bằng, khoẻ mạnh do các lợi khuẩn này sinh ra các chất như: acid lactic, hydropeoxit (H2O2), hay một số các chất kháng khuẩn bacteriocin… các chất này sẽ ức chế hoặc tiêu diệt các vi sinh vật gây nhiễm âm đạo. Ngoài ra các lợi khuẩn còn có khả năng bám dính, sinh biofilm, cạnh tranh với các tác nhân gây bệnh khác vào biểu mô âm đạo do đó sẽ làm hạn chế sự phát triển của các tác nhân gây bệnh.

Đặc biệt đối với trường hợp nặng người bệnh phải dùng kháng sinh thì sử dụng lợi khuẩn rất cần thiết do các chủng lợi khuẩn thường có đặc tính kháng kháng sinh nên không làm mất sự cân bằng khu hệ vi sinh vật trong âm đạo.

Với những đặc tính hữu ích nêu trên, bổ sung lợi khuẩn bằng các chế phẩm men vi sinh sẽ giúp duy trì một hệ âm đạo khỏe mạnh. Từ đó phòng chống các biến chứng nguy hiểm của viêm nhiễm âm đạo.

Dược sỹ Nguyễn Thuận
Dược sỹ Phương Anh
Dược sỹ Thúy Nga