Xem thêm

Giải đáp: Cách chưng 1 tai yến bao nhiêu nước? Có thể dùng bao nhiêu lần?

CEO Hưng Tabi
Yến sào là một loại thực phẩm đặc biệt quý giá, giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Nhưng giá thành của nó lại rất đắt đỏ. Vì vậy, khi chế biến và sử...

Yến sào là một loại thực phẩm đặc biệt quý giá, giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Nhưng giá thành của nó lại rất đắt đỏ. Vì vậy, khi chế biến và sử dụng yến sào, chúng ta cần tìm hiểu kỹ về cách chưng, lượng nước cần dùng để chưng và cách sử dụng yến. Điều này làm nhiều người thắc mắc không biết 1 tai yến chưng bao nhiêu nước và có thể dùng bao nhiêu lần. Nếu bạn cũng muốn biết, hãy đọc những thông tin dưới đây.

Một tai yến là bao nhiêu gram? Có thể dùng được bao nhiêu lần?

Thực tế, 1 tai yến chính là tên gọi khác của 1 tổ yến. Tổ yến cũng có nhiều tên gọi khác nhau như dãi yến, sợi yến, yến sào. Người ta gọi tổ yến là tai yến vì tổ được dệt bằng dãi yến có hình dạng giống với vành tai của chúng ta. Nếu sử dụng tổ yến thô, yến rút lông nguyên tổ hoặc yến tinh chế, yến sẽ có hình dạng tương tự. Yến tinh chế là loại yến đã được làm sạch, dệt sợi, ép khuôn và sấy khô. Việc tạo hình yến tinh chế như vậy giúp tổ yến trông đẹp và dễ bảo quản hơn.

1 tai yến có trọng lượng khoảng 9 - 11g, tuy nhiên, trọng lượng cụ thể của từng loại yến như sau:

 • Tổ yến thô: Trọng lượng của 1 tai yến thô khoảng 4 - 10g. 100g yến thô sẽ có khoảng 10 - 25 tai yến.

 • Yến rút lông nguyên tổ: 1 tai yến rút lông nguyên tổ nặng từ 8 - 11g. 100g yến rút lông nguyên tổ sẽ bao gồm 10 - 12 tai yến.

 • Tổ yến tinh chế: 1 tai yến tinh chế cũng có trọng lượng khoảng 8 - 11g. 100g yến tinh chế sẽ bao gồm khoảng 10 - 12 tai yến.

1 Tai yến có thể dùng được bao nhiêu lần?

Trước khi giải đáp về việc 1 tai yến chưng bao nhiêu nước, chúng ta cần biết trọng lượng của 1 tai yến và số lần sử dụng để hiểu rõ hơn về lượng nước cần dùng khi chưng yến. 1 tai yến thường nặng từ 9 - 11g, tuy nhiên, số lần sử dụng lại phụ thuộc vào đối tượng sử dụng, bao gồm trẻ em và người lớn.

Đối với trẻ em

Theo khuyến nghị của các chuyên gia dinh dưỡng, liều lượng yến tốt nhất cho trẻ em phụ thuộc vào độ tuổi của trẻ. Dựa trên khuyến nghị này, chúng ta có thể tính số lần sử dụng 1 tai yến với trẻ như sau:

 • Trẻ từ 7 - 12 tháng tuổi: Mỗi lần sử dụng 0.5 - 1g yến. Với 1 tai yến, trẻ có thể dùng được 4 - 11 lần (nếu sử dụng 1g yến/lần) hoặc gấp đôi số lần này nếu sử dụng 0.5g yến/lần.

 • Trẻ từ 12 tháng tuổi - 3 tuổi: Trẻ nên sử dụng từ 1 - 2g yến mỗi lần. Với 1 tai yến 10g, nếu sử dụng 1g/lần, có thể dùng được 10 lần. Nếu sử dụng 2g/lần, có thể dùng được 5 lần.

 • Trẻ từ 3 - 10 tuổi: Trẻ có thể dùng 2 - 3g yến mỗi lần. Với 1 tai yến 10g, nếu sử dụng 2g/lần, có thể dùng được 5 lần. Nếu sử dụng 3g/lần, có thể dùng được 3 lần.

Đối với người lớn

Người lớn và trẻ từ trên 10 tuổi có thể dùng 3 - 5g yến/lần. Riêng với trẻ dưới 15 tuổi, nên sử dụng cách ngày một cách thích hợp để cơ thể hấp thu tối đa dưỡng chất từ yến. Người lớn có thể sử dụng 3 - 5g yến mỗi ngày, đặc biệt là khi mới ốm dậy và cần bổ sung sức khỏe. Tuy nhiên, người khỏe mạnh nên dùng cách ngày để tránh dư thừa dưỡng chất.

Với 1 tai yến 10g, trẻ từ trên 10 tuổi và người lớn có thể sử dụng trong 2 - 3 lần. Nếu sử dụng 3g mỗi lần, tai yến có thể dùng 3 lần. Nếu sử dụng 5g mỗi lần, tai yến có thể dùng 2 lần. Tổ yến nhỏ cân chỉ sử dụng trong 1 - 2 lần. Với tổ yến thô khoảng 10g, sau khi làm sạch chỉ còn khoảng 6 - 7g, số lần sử dụng cũng sẽ giảm hơn so với yến tinh chế và yến rút lông nguyên tổ.

Đối với người bệnh, người suy nhược cơ thể, mắc ung thư, cũng cần sử dụng 3 - 5g yến mỗi lần. Tuy nhiên, những đối tượng này nên sử dụng 3 - 4 lần/tuần để tăng cường cung cấp dưỡng chất và tăng cường sức đề kháng.

1 Tai yến giá bao nhiêu tiền?

Trọng lượng của 1 tai yến thường từ 9 - 11g, tuy nhiên, giá của 1 tai yến sẽ phụ thuộc vào loại yến. Trong các loại yến sào, tổ yến thô có giá rẻ nhất, tiếp đến là tổ yến tinh chế và yến rút lông nguyên tổ. Nếu chia theo màu sắc, yến trắng có giá rẻ nhất, tiếp đến là yến hồng và yến huyết.

Theo giá thị trường hiện nay, tổ yến thô có giá khoảng từ 2.5 - 4 triệu đồng/100g, tổ yến tinh chế có giá từ 3.5 - 9 triệu đồng/100g. Với 1 tai yến có trọng lượng khoảng 10g, giá của nó sẽ từ 250.000 - 400.000 VNĐ nếu là tổ yến thô và từ 350.000 - 900.000 VNĐ nếu là tổ yến tinh chế.

Số lượng nước cần dùng để chưng 1 tai yến phụ thuộc vào loại yến sử dụng, độ nở của yến và các nguyên liệu kèm theo. Khi chưng yến, chúng ta cần canh chỉnh lượng nước sao cho phù hợp. Dưới đây là một số gợi ý:

 • Đầu tiên, ngâm yến trong nước cho nở mềm. Sau đó, vớt yến ra và cho vào thố chưng có kích thước phù hợp, lượng yến chiếm khoảng 1/3 hoặc 1/4 thập phần của thố.

 • Tiếp theo, thêm các nguyên liệu khác (nếu có) và đổ nước vào. Lượng nước cần dùng cho chưng yến cùng với các nguyên liệu chiếm khoảng 70 - 75% dung tích của thố.

Không có quy định cụ thể về lượng nước cần dùng để chưng yến, chỉ cần đảm bảo nước ngập hết yến và các nguyên liệu là được. Vì vậy, không nên dùng quá nhiều nguyên liệu kèm theo, chỉ dùng một lượng vừa đủ.

Lượng nước cần dùng để chưng yến phụ thuộc vào độ nở của yến sau khi ngâm, loại tổ yến và các nguyên liệu kèm theo. Do đó, không thể đưa ra ước lượng chính xác về lượng nước cần thiết. Với câu hỏi về việc 1 tai yến chưng bao nhiêu nước, câu trả lời phụ thuộc vào loại yến sử dụng, độ nở của yến và các nguyên liệu kèm theo. Tránh sử dụng quá nhiều nước để không làm loãng yến sau khi chưng, và tránh sử dụng quá ít nước để không làm yến sánh đặc và mất ngon, gây lãng phí dưỡng chất trong yến.

Chưng yến là phương pháp chế biến đơn giản, dễ thực hiện và có thể giữ nguyên dưỡng chất của yến. Tuy nhiên, cần tránh những sai lầm sau:

 • Ngâm và chưng yến quá lâu: Ngâm và chưng yến trong thời gian dài chỉ làm mất dưỡng chất trong yến. Cần tìm hiểu kỹ về thời gian chưng yến để giữ được dưỡng chất.

 • Cho tất cả các nguyên liệu vào nồi chưng 1 lần: Nên chế biến các nguyên liệu khác riêng, đặc biệt gừng và đường phèn chỉ nên thêm vào sau khi yến đã chín.

 • Mở nắp thường xuyên khi chưng yến: Mở nắp thường xuyên để kiểm tra yến đã chín hay chưa chỉ làm mất nhiệt và làm chậm quá trình chín của yến.

 • Chưng yến ở nhiệt độ cao: Chưng yến ở nhiệt độ dưới 100 độ C, không chưng ở nhiệt độ cao để tránh mất dưỡng chất.

 • Chưng yến bằng nồi kim loại: Chỉ nên chưng yến trong thố, chén hoặc hũ chưng có nắp đậy bằng men hoặc thủy tinh, không nấu trực tiếp tổ yến trên lửa, không dùng nồi nhôm, inox để chưng yến.

 • Bảo quản yến đã chưng không đúng cách: Yến đã chưng nên để nguội trước khi đặt vào hũ/chai thủy tinh có nắp đậy và bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh trong thời gian tối đa 5 - 7 ngày. Không để tổ yến quá lâu trong tủ lạnh để tránh hỏng và lãng phí.

Đây là những thông tin giúp bạn giải đáp về việc 1 tai yến chưng bao nhiêu nước, dùng được bao nhiêu lần và giá tiền là bao nhiêu. Hy vọng những thông tin này từ các chuyên gia của Yến sào Vietfarm có thể giúp bạn tìm được câu trả lời cho những thắc mắc này.

Xem thêm:

 • Hướng dẫn cách bảo quản yến đã chưng để không mất chất.
 • Cách chưng yến cho người gầy bồi bổ giúp tăng cân hiệu quả.
1